Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Xử lý nghiêm hành vi xúc phạm người khác

Liên quan đến sự việc này, trung tá Phạm Tiến Sỹ, Trưởng Công an phường Ba Đồn bước đầu khẳng định: "Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo đúng quy định của pháp luật …".

Trong đơn của bà Kohler Huong Thi Thu (viết tắt là bà Kohler) gửi đến Báo Quảng Bình và tại buổi trao đổi với phóng viên, bà Kohler trình bày như sau: Tháng 4-2019, bà Kohler có đến nhà mẹ đẻ (Nguyễn Thị Thanh) ở đường Quang Trung, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn để chơi.

Trong khoảng thời gian này, vợ, chồng ông Nguyễn Hữu T. và con trai là Nguyễn Hữu Th. nhiều lần đến quấy rối gia đình bà. Mặc dù, bà đã nhiều lần trình báo với tổ trưởng khu phố cùng lực lượng công an phường nhưng do không được giải quyết thỏa đáng nên các đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi gây rối của mình…

Sự việc được đẩy lên đỉnh điểm, đó là vào khoảng 21 giờ ngày 26-3-2021, con trai ông T. là Nguyễn Hữu Th. đã có hành vi tự ý xông vào nhà ở (tại khu phố 2, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn) để hành hung bà Kohler và đập phá tài sản, còn vợ ông T. thì chửi bới, lăng mạ gia đình bà (có video kèm theo một phần nội dung vụ việc đã trình bày).

Thời điểm đó, con gái bà có quay video hiện trường và đã gửi nhanh qua Facebook Messenger cho một đồng chí công an phường Ba Đồn (tên Cường). Khoảng 25 phút sau, lực lượng Công an phường Ba Đồn có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc…

Tiếp đến, ngày 5-4-2021, ông T. và vợ ông này vẫn tiếp tục có những động thái gây rối chửi bới, xúc phạm nhân phẩm gia đình bà Kohler. Nhận thấy hành vi của vợ, chồng ông Nguyễn Hữu T. và con trai thể hiện tính côn đồ, xem thường pháp luật, bà Kohler và con gái đã viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Kohler Huong Thi Thu trình bày sự việc với phóng viên Báo Quảng Bình.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Phạm Tiến Sỹ, Trưởng Công an phường Ba Đồn cho biết, trường hợp bà Kohler trước đây vốn có quốc tịch Việt Nam sau đó nhập quốc tịch tại Đức. Năm 2018, bà Kohler về quê với diện thăm thân và đăng ký tạm trú tại nhà mẹ đẻ ở khu phố 3, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn. Sau đó, người thân của bà Kohler đã cho mượn một ngôi nhà ở khu phố 2, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn để tạm trú (chưa khai báo tại địa chỉ này-P.V).

Quá trình sinh sống tại địa chỉ này, bà Kohler từng có nhiều lần xảy ra xích mích với gia đình ông Nguyễn Hữu T. (gần kề) do tranh chấp đất đai, tưới cây làm văng nước sang nhà nhau… Qua nắm bắt tình hình, Công an phường Ba Đồn đã nhiều lần tham mưu cho UBND phường Ba Đồn tiến hành đo đạc, giải quyết, hòa giải các xích mích nói trên.

Liên quan đến sự việc xảy ra vào ngày 26-3-2021, trung tá Phạm Tiến Sỹ cho biết: Thời điểm xảy ra sự việc nói trên đúng vào dịp lực lượng Công an tỉnh đang mở chiến dịch cao điểm cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Khi gia đình bà Kohler gửi video nhanh qua tài khoản Facebook Messenger cho một đồng chí công an phường Ba Đồn (đồng chí Cường) thì đúng vào dịp không phải ca trực của đồng chí này và đồng chí đang bận đi công tác tại TP. Đồng Hới.

Tuy nhiên, vì trách nhiệm, đồng chí này đã khẩn trương tìm cách gọi điện nhanh về cho đơn vị để báo cáo, nhờ đó, Công an phường Ba Đồn đã sớm có mặt tại hiện trường để giải quyết sự việc. Đáng tiếc, khi lực lượng công an có mặt tại hiện trường thì bà Kohler đã đóng cửa và không hợp tác để làm việc với lý do "công an đến làm gì nữa!". Tuy nhiên, Công an phường Ba Đồn vẫn tiếp tục triển khai công tác nắm bắt tình hình, lập biên bản, hồ sơ sự việc, đồng thời báo cáo Công an TX. Ba Đồn cử thêm 1 tổ công tác cùng tham gia điều tra, xác minh làm rõ.

Theo kết quả xác minh bước đầu của Công an phường Ba Đồn, tối 26-3-2021, anh Nguyễn Hữu Th. (con ông T.) đi làm về, có để xe máy trước hành lang đường. Bà Kohler cho rằng anh Th. để xe máy có lấn vào một phần đất của nhà bà đang ở nên hai bên xảy ra cự cãi, có những lời nói xúc phạm lẫn nhau. Theo video do gia đình bà Kohler cung cấp cho Công an phường Ba Đồn, anh Th. có dùng chân đá hụt bà Kohler và ông T. có đến kéo anh Th. về. Trong lúc đi ra, anh Th. tiếp tục dùng chân đá vào thùng xốp đựng rác đặt giữa hai nhà (nhà bà Kohler và nhà ông T.). Sau đó, bà Kohler đi ra đóng cửa...

Trung tá Phạm Tiến Sỹ, Trưởng Công an phường Ba Đồn cho hay, xét thấy Nguyễn Hữu Th. đã có hành vi, lời nói xúc phạm người khác, bước đầu, Công an phường Ba Đồn đã mời anh Th. đến để phân tích, giải thích các mặt đúng, sai. Công an phường Ba Đồn cũng đã tiến hành lập biên bản hành chính đối với anh Th. vì đã có hành vi, lời nói xúc phạm nhân phẩm người khác theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, ngày 12-11-2013 của Chính phủ, dồng thời tham mưu cho UBND phường Ba Đồn tiến hành xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Văn Minh