Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Vũng Tàu tìm người tiếp xúc với ca COVID-19 từ TPHCM về mua bán đất

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát thông báo khẩn truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh ở quận 9, TPHCM từng về địa phương giao dịch đất đai, đi đến nhiều nơi.

Chiều 4/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Xuyên Mộc phát thông báo khẩn truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh ở quận 9, TPHCM từng về địa phương giao dịch đất đai, đi đến nhiều nơi.

Cụ thể, trưa ngày 4/6, Trung tâm Y tế Xuyên Mộc nhận được thông tin có 1 trường hợp (F1) tên P.T.M.L. (SN 1993, trú tại xã Tân Phước, huyện Xuyên Mộc) có tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 từ TP.Thủ Đức (TPHCM) xuống huyện Xuyên Mộc vào ngày 27/5. Trường hợp F1 này chuyển tạm thời xuống phòng cách ly tại khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y tế Xuyên Mộc.

Qua khai thác thông tin dịch tễ xác định, ngày 27/5 chị N.T.H. (SN 1984, trú tại phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức) đi cùng đoàn 3 người từ TPHCM xuống xã Hòa Hội huyện Xuyên Mộc đón 1 người (chưa rõ địa chỉ cụ thể) để giao dịch đất đai với trường hợp F1 trên tại văn phòng công chứng Phạm Phí Hùng (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) vào thời gian từ 10h đến 12h30.

Từ 13h đến 14h cùng ngày, những người này đi ăn tại quán ăn 5 Huy (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) rồi về lại TP.HCM. Đến sáng ngày 4/6, sau khi nghe tin chị N.T.H. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, chị L. đã chủ động liên hệ Trung tâm Y tế huyện khai báo và được đưa đi cách ly.

Hiện tại, huyện Xuyên Mộc đang khẩn trương truy vết các trường hợp từng tiếp xúc, đi đến các địa điểm liên quan đến ca nhiễm COVID-19 ở TP.HCM đi qua.

Để ngăn chặn dịch COVID-19, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các vùng dịch, đi qua vùng dịch và ngược lại. Đồng thời, tỉnh cũng tổ chức cách ly y tế với những người trở về tỉnh này từ các tỉnh, thành phố có dịch.

Theo đó, những người từ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 (hai nơi đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16) khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu, nếu thường trú ở địa phương khác sẽ được yêu cầu khai báo y tế và quay lại nơi cư trú, không cho vào tỉnh. Còn người dân thường trú tại Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Những người đến từ TPHCM nhưng không phải từ nơi có dịch, nếu không có hộ khẩu thường trú tại Bà Rịa-Vũng Tàu hoặc là khách du lịch sẽ được yêu cầu quay lại nơi cư trú.

Nếu là người dân Bà Rịa-Vũng Tàu đang làm việc và học tập ở TPHCM trở về địa phương sẽ được hướng dẫn tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngoài ra, những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy tại Bà Rịa-Vũng Tàu mà có người đến từ TPHCM làm việc thì chủ doanh nghiệp phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch từ chính người đó và bị tước giấy phép kinh doanh.

Duy Quang