Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Vụ SADECO: Trả hồ sơ, làm rõ hành vi của nhóm đối tượng tham ô tài sản

CQĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Tất Thành Cang

Lý do Viện KSND TPHCM không ban hành cáo trạng và trả hồ sơ nhằm để cơ quan điều tra tiếp tục điều tra hành vi của một số người liên quan trong tội danh "tham ô" và xem xét, làm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ án.Đây là lần thứ 2 Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra lại.

Trước đó, Viện KSND TPHCM đã một lần hoàn trả hồ sơ, đề nghị xác định giá trị cổ phần của Cty SADECO tại thời điểm bán 9 triệu cổ phần cho Cty Nguyễn Kim để xác định chính xác tài sản nhà nước bị thất thoát; Xác định có hay không tài sản nhà nước bị thất thoát trong khoảng thời gian từ lúc SADECO chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Cty Nguyễn Kim.

Sau quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và 18 bị can về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước" và "Tham ô tài sản".

Tại kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã làm rõ yêu cầu điều tra bổ sung trước đó là xác định thiệt hại của SADECO là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, UBND TPHCM thiệt hại 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy TPHCM là 184 tỷ đồng, phần còn lại là thiệt hại của các cổ đông.

Kết luận điều tra cũng nêu, hậu quả vụ án trong việc phát hành 9 triệu cổ phần đã được khắc phục. Ngày 17/10/2019, Cty SADECO ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với đối tác với Cty Nguyễn Kim, theo đó Cty Nguyễn Kim hoàn trả lại cho Cty SADECO 9 triệu cổ phần và nhận lại tiền.

Việc khắc phục hậu quả này là tình tiết giảm nhẹ cho các bị can nhưng không loại trừ trách nhiệm hình sự vì hành vi phạm tội của ông Tất Thành Cang và các bị can đã hoàn thành.

Trong vụ án, ngoài tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước", bị can Tề Trí Dũng, cựu Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch SADECO và bà Hồ Thị Thanh Phúc, cựu Tổng Giám đốc SADECO còn bị đề nghị truy tố thêm tội "Tham ô tài sản".

Kết luận điều tra trước đó xác định, ông Tề Chí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao quỹ khen thưởng cho mình và thành viên HĐQT sử dụng cá nhân trái quy định, cá nhân ông Dũng chiếm đoạt trên, 1,7 tỷ đồng. Hồ Thị Thanh Phúc có hành vi ký đề xuất chi tiền và nhận tiền sau đó chuyển lại cho Dũng, tạo điều kiện cho các cá nhân chiếm đoạt tiền Nhà nước, đồng phạm "tham ô tài sản"với ông Dũng.

Tân Châu