Thứ Bảy, 5 tháng 6, 2021

Vụ hỏa hoạn làm nhiều người chết ở Quảng Ngãi qua lời kể của nhân chứng

Ông Bùi Quang Long (ba của chị T.) thất thần trước sự mất mát người thân quá lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Vào khoảng 00 giờ 52 ngày 5/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận thông tin vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh đồ điện số 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ. Đơn vị lập tức điều động lực lượng 52 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện đến trường chữa cháy.

Cơ sở kinh doanh 3 tầng chỉ có một cửa chính, không có lối thoát, lực lượng chức năng phải phá tường kính trên tầng hai để tiếp cận hiện trường. Đồng thời, cảnh sát tổ chức các phương án chữa cháy, chống cháy lan, cháy rộng trong khu vực đông dân cư.

Vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, là anh Bùi Phước T. (35 tuổi), chị Bùi Thị Thu T. (35 tuổi, đang mang thai 6 tháng, là vợ của anh T.) và 2 con là Bùi Ph. T. (6 tuổi), Bùi Phước Đ. (3 tuổi).

Ông Bùi Quang Long, cha chị T. nghẹn ngào kể, vào khoảng 23 giờ 50 phút ngày 4/6, ông nhận được cuộc gọi điện thoại của con gái. Cầm điện thoại lên thì nghe tiếng con gái hốt hoảng "cả nhà con cháy rồi, ba ơi qua cứu con với!". Ông lật đật chạy xe máy sang thì bàng hoàng khi thấy ngọn lửa đã bao trùm cả ngôi nhà 3 tầng, ông cố lao vào để cứu con nhưng bị lực lượng cứu hộ ngăn lại, ông đành bất lực.

Ông Long kể, bình thường vợ chồng anh T. ngủ ở tầng 2, phòng phía sau căn nhà nên nhiều khả năng khi phát hiện ra đám cháy ở khu vực tầng trệt, bùng phát lên tầng 2, khu vực sát chân cầu thang đi xuống và đi lên sân thượng nên cả hai vợ chồng con gái cùng 2 đứa cháu không thể chạy thoát, mới bị ngạt khói ở phòng phía sau tầng 2 căn nhà.

Sau khi vụ cháy được dập tắt, cả khu phố xung quanh gần như bao trùm một màu tang thương, những ánh mắt thất thần ai cũng tiếc thương cho cả gia đình anh T. Nước mắt lưng tròng, bà Trần Thị Bích Vân, một hàng xóm kể: "Vợ chồng cháu T. là người hiền lành, chịu khó làm ăn và sống tình cảm lắm nên trong xóm ai cũng quý mến. Ngôi nhà của vợ chồng cháu T. chỉ có hai cánh cửa lớn duy nhất để ra vào, cửa chính phía trước và cửa phụ phía sau nhà và trong lúc hỏa hoạn bên trong nhà đã khóa trái cửa, vì thế nên khi xảy ra cháy, cả gia đình 4 người đều mắc kẹt bên trong, còn người ngoài cũng không tài nào vào cứu được".

Sáng 5/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đến thăm hỏi, chia buồn và động viên thân nhân gia đình bị nạn. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo chính quyền địa phương thường xuyên có mặt, cử lực lượng giúp đỡ thân nhân gia đình bị nạn lo hậu sự.

"Trước mắt tỉnh hỗ trợ cho gia đình 50 triệu đồng để mai táng cho các nạn nhân, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn", ông Minh nói.

Nguyễn Ngọc