Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Vi phạm quy định về bầu cử, chủ tịch HĐND xã bị xử lý thế nào?

Huyện ủy Mê Linh vừa khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Hùng (Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tráng Việt) và Nguyễn Hữu Hoàn (Tổ trưởng Tổ bầu cử số 4 xã Tráng Việt) vì gian lận trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo cơ quan chức năng địa phương, ông Hùng đã lợi dụng chức vụ để nhờ ông Hoàn lấy một số phiếu bầu đại biểu HĐND cấp xã. Sau đó, Chủ tịch HĐND xã Tráng Việt đã gạch tên những ứng viên khác, chỉ để lại tên mình trên phiếu rồi nhờ 2 dân quân bỏ phiếu hộ. Hành động này dẫn đến việc bị thừa 75 phiếu bầu đại biểu HĐND xã Tráng Việt.

Theo dõi sự việc, nhiều người thắc mắc ngoài việc kỷ luật Đảng, 2 cán bộ này còn phải chịu hình phạt nào theo quy định của pháp luật?

Chuẩn bị hòm phiếu cho đơn vị bầu cử số 4 - Khu vực bầu cử lại đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Tráng Việt nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: TTXVN.

Luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội) đánh giá hành vi của 2 cán bộ trên gây bức xúc trong dư luận xã hội, vi phạm nghiêm trọng quy định về bầu cử theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015.

Ông Tiền cho biết sau khi xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng với 2 cán bộ này, Huyện ủy Mê Linh có quyền yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc, xác minh làm rõ dấu hiệu tội phạm trong vụ việc này.

Nếu xác định ông Hùng đã lợi dụng chức vụ để nhờ ông Hoàn lấy một số phiếu bầu rồi gạch tên những ứng viên khác, chỉ để lại tên mình và nhờ dân quân hỗ trợ điểm bầu cử bỏ phiếu hộ, luật sư nhận định hành vi này đã vi phạm nguyên tắc bầu cử trực tiếp và có dấu hiệu của tội Làm sai lệch kết quả bầu cử.

Điều 161 Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào có trách nhiệm trong việc tổ chức, giám sát việc bầu cử, tổ chức trưng cầu ý dân mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trường hợp hành vi có tổ chức hoặc dẫn đến phải tổ chức lại việc bầu cử, người vi phạm sẽ đối diện khung hình phạt 1-3 năm tù. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ, vai trò nhất định trong khoảng thời gian 1-5 năm.

Nếu cơ quan điều tra kết luận ông Hùng đã làm sai lệch kết quả bầu cử, dẫn đến việc phải tổ chức bầu cử lại, ông sẽ đối diện mức án tối đa 3 năm tù.

Với trường hợp của ông Hoàn, luật sư đánh giá ông có vai trò giúp sức tích cực, giúp ông Hùng thực hiện trót lọt hành vi. Do đó, nếu được xác định có tội, ông Hoàn sẽ bị khởi tố về cùng tội danh và tình tiết định khung với ông Hùng với vai trò đồng phạm.

Hoàng Linh