Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Vất vả mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt

Nhiệt độ ngoài trời ở thành phố Đà Nẵng có lúc hơn 39 độ C. Mặt đường bốc hơi nóng hầm hập, trời đứng gió, không khí ngột ngạt. Buổi trưa, đường phố vắng tanh, thi thoảng mới thấy xe máy phóng vội trên đường….

Dưới cái nóng hầm hập, nhiều người lao động phải ra đường để mưu sinh. Nghề phụ hồ vào những ngày nắng nóng càng nhọc nhằn hơn. Bà Nguyễn Thị Hằng (50 tuổi), ở xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam theo nghề phụ hồ đã chục năm nay. Bà Hằng nói, cuộc sống ở quê quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời vẫn không đủ ăn nên bà cùng chồng ra Đà Nẵng làm phụ hồ.

Thợ hồ căng bạt thi công dưới trời nắng

"Nắng thì làm cực khổ hơn. Sáng làm đến 11h30 thì nghỉ, chiều làm từ 13h đến 17h. Dù trời nắng nhưng công việc của tôi vẫn phải làm, chủ nhà nào thương thì cho thêm nước để uống. Trời nắng quá chúng tôi đối phó bằng cách đeo thêm khẩu trang, đội nón và mặc thêm 2, 3 lớp áo nữa cho mát", bà Hằng chia sẻ.

Với những người lao động dãi nắng dầm mưa ngoài đường như công nhân xây dựng, người bán vé số, hàng rong, xe ôm,..., vào những hôm nắng nóng thật vất vả.

Ông Trần Văn Hùng, 50 tuổi, ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng chuyên giao thức ăn nhanh cho biết, ông phải tìm cách che chắn thật kỹ bằng chiếc áo chống nắng, kính mắt, khẩu trang khi chạy đi giao hàng ngoài đường.

"Trời nắng chúng tôi đi làm nghề này vất vả hơn. Nắng nóng làm mồ hôi chảy ướt hết người, hao tốn thể lực nhiều hơn. Nhưng vì nghề nghiệp thì vẫn phải làm", ông Hùng cho hay.

Người lao động bịt kín mít dưới trời nắng gắt

Còn ông Võ Thu, 60 tuổi, nhân viên bảo vệ Công ty GaMing trên đường Nguyễn Văn Linh ngồi thu mình dưới gốc cây tránh nắng, mồ hôi chảy đầm đìa trên mặt chia sẻ: "Hôm qua, hôm kia nắng lắm, chịu không nổi. Nếu làm việc ngoài trời thì lấy đâu ra biện pháp nào nữa, chỉ có thể núp dưới bóng cây, dưới dù, lấy quạt tay cho đỡ nóng chứ đâu có biện pháp nào nữa. Còn bức quá chịu không nổi bị sốc nhiệt thì tôi đành nhờ anh, em coi giúp chạy vào trong nghỉ chút còn không thì cũng phải gồng mình mà làm".

Cả tháng nay, dịch bệnh Covid-19 đe dọa cuộc sống người nghèo. Vì mưu sinh, nhiều người phải ra đường, làm việc cực nhọc dưới nắng nóng, dễ suy kiệt sức khỏe. Dậy từ sáng sớm, trang bị thêm mũ, nón chống nắng, ăn no, uống nhiều nước… là cách mà những người lao động phổ thông ở Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung đang đối phó với cái nắng nóng gay gắt như hiện nay./.

Một số hình ảnh người dân mưu sinh dưới thời tiết nắng nóng ở Đà Nẵng:

Hàng ngàn lao động vất vả dưới trời nắng nóng ở các công trình

Mua thêm nước uống cho người lao động

Một shipper tranh thủ uống bù nước

Đa dạng kiểu chống nóng

Lực lượng cảnh sát Giao thông vất vả tại chốt kiểm soát Hòa Nhơn, huyện Hòa Văng, TP Đà Nẵng

Người lớn và trẻ nhỏ cùng giải cơn khát giữa trời nắng gắt

Người đi đường mặc áo ấm, áo khoát để chống nắng

Tìm mọi cách để chống nắng

Người lao động tìm bóng râm nghỉ ngơi giữa trưa nắng gắt

Người bán vé số vất vả mưu sinh giữa trời nắng nóng

Vất vả lao động dưới cái nắng gay gắt

Người lao động phải tìm mọi cách để đối phó với thời tiết nắng gắt

Phút nghỉ trưa của người đạp xích lô tại góc ngã tư Núi Thành - Duy Tân Đà Nẵng.

Vinh Thông- Phương Cúc/VOV-miền Trung