Thứ Bảy, 5 tháng 6, 2021

Từ manh mối nhỏ đến đường dây ma túy lớn ẩn náu trong bệnh viện tâm thần

Các đối tượng trong vụ án

Những mắt xích đầu tiên

Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, dư luận thực sự "sốc" khi một đường dây tội phạm ma túy hết sức tinh vi, táo tợn, đặt "tổng hành dinh" ngay tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I bị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy (CATP Hà Nội) triệt phá. Không chỉ táo tợn về địa điểm phạm tội, kẻ cầm đầu đường dây này là Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng; trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang nằm trong diện chữa bệnh bắt buộc tại bệnh viện nói trên. Và theo quy định, đối tượng phải chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện, chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của các y, bác sỹ.

Vì sao nơi khám, chữa bệnh lại trở thành nơi ẩn náu và cất giấu ma túy của đối tượng đang chữa bệnh bắt buộc? Trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I như thế nào trong công tác quản lý? Và tại sao một bệnh nhân tâm thần lại có thể nghĩ ra phương thức hoạt động "quái" như vậy? Để trả lời những câu hỏi ấy, các chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma túy của CATP Hà Nội đã phải mất rất nhiều tháng trời. Bắt đầu từ việc phát hiện, đấu tranh với các "chân rết" nhỏ nhất đến xâu chuỗi các nhánh, đường dây, và cuối cùng là tìm ra đầu mối cuối cùng là Nguyễn Xuân Quý.

Đi sâu xác minh, ban chuyên án phát hiện nhiều tình tiết "lạ". Đó là Quý thuộc diện chữa bệnh bắt buộc và theo quy định thì đối tượng phải chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện, chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của các y, bác sỹ. Thế nhưng căn phòng nơi Quý điều trị lại như thế giới riêng của "bệnh nhân tâm thần" này. Tại đây có 3 lớp cửa mà theo quy định chỉ có các y, bác sỹ mới được quản lý chìa khóa. Nhưng riêng "bệnh nhân" Quý lại sở hữu một bộ chìa và có thể ra vào bất kể lúc nào.

Cuối tháng 3-2021 thì "ông trùm" này mới lộ diện, song trước đó hơn 2 tháng, những manh mối đầu tiên đã bị trinh sát thu lượm. Khoảng 0h ngày 15-1, tại sảnh 1 tòa chung cư cao cấp nằm trong khu đô thị ở xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội, tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt quả tang Lê Xuân Quyết (SN 1988), về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Thời điểm kiểm tra, công an thu giữ trong xe ô tô của Quyết 1 túi nilon chứa 99,423g Ketamine; 2 túi nilon chứa 9,915g Methamphetamine; 14 viên ma túy MDMA loại màu vàng với khối lượng 5,827g; 3 viên MDMA loại màu tím với khối lượng 0,860g…

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Quyết tại căn hộ trên tầng 18 của tòa chung cư, cơ quan công an thu giữ 1 khẩu súng tự chế bắn đạn hoa cải và 1 viên đạn. Tại 1 căn hộ khác cũng ở tòa chung cư này được Quyết thuê để sống chung với Nguyễn Thị Thu Ngọc (SN 1988, trú tại huyện Thanh Trì), lực lượng chức năng thu giữ 1 cân điện tử vẫn còn dính ma túy loại Ketamine.

Quá trình đấu tranh, Quyết khai nhận do không có việc làm ổn định nên đã tìm nguồn ma túy mua về bán lẻ kiếm lời. Qua các mối quan hệ xã hội, khoảng đầu tháng 1-2021, Quyết quen Quý "ngạn" (30 tuổi) ở khu vực Thanh Trì. Lời khai của Quyết thể hiện, cho đến khi bị bắt, hắn đã nhiều lần mua ma túy của Quý "ngạn".

Ngoài số ma túy thu tại căn hộ chung cư, Cơ quan CSĐT đã phát hiện nhiều túi nilon màu nâu nghi chứa ma túy ở dưới tầng 1 tòa chung cư mà Quyết thuê. Số ma túy này do Nguyễn Thị Thu Ngọc phi tang khi phát hiện Quyết bị lực lượng công an bắt giữ. Đến tối 19-1, biết không thể lẩn trốn, Ngọc đã đến cơ quan điều tra đầu thú. Bước đầu, Ngọc khai nhận trong quá trình sinh sống, cô ta biết việc Quyết có sử dụng ma túy. Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Xuân Quyết về tội Mua bán trái phép chất ma túy; khởi tố Nguyễn Thị Thu Ngọc về tội Che giấu tội phạm.

Manh mối mơ hồ

Trong bất kỳ chuyên án ma túy nào, sự thành công chỉ được đánh giá là trọn vẹn, khi toàn bộ đối tượng, đường dây bị bóc gỡ. Manh mối vụ án từ lời khai của Lê Xuân Quyết cho thấy, đầu nậu cung cấp ma túy là một người có tên Quý "ngạn" ở Thanh Trì. Vẻn vẹn thông tin đó không khác gì việc tìm kim đáy bể. Nhưng đúng như chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về ma túy chia sẻ: "Càng khó, càng khiến Ban chuyên án đặt ra quyết tâm cao". Ròng rã nhiều ngày đêm lần tìm thông tin, dấu vết, cuối cùng các trinh sát đã xác định được "Quý "ngạn" chính là Nguyễn Xuân Quý. Đặc biệt, tên này đang có trong danh sách điều trị nội trú tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I.

Đi sâu xác minh, ban chuyên án phát hiện nhiều tình tiết "lạ". Đó là Quý thuộc diện chữa bệnh bắt buộc và theo quy định thì đối tượng phải chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện, chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của các y, bác sỹ. Thế nhưng căn phòng nơi Quý điều trị lại như thế giới riêng của "bệnh nhân tâm thần" này. Tại đây có 3 lớp cửa mà theo quy định chỉ có các y, bác sỹ mới được quản lý chìa khóa.

Nhưng riêng "bệnh nhân" Quý lại sở hữu một bộ chìa và có thể ra vào bất kể lúc nào. Chưa hết, căn phòng dành riêng cho Quý "chữa bệnh" rộng khoảng 60m2 được chính đối tượng bỏ tiền túi cải tạo thành 3 phòng nhỏ. Phòng ngoài có giường bệnh và vật dụng cá nhân như các buồng bệnh bình thường. Các phòng nhỏ còn lại được Quý thiết kế thành phòng "bay lắc" với cách âm cùng hệ thống loa đài, amply và các loại đèn chiếu, đèn nháy laze.

Về sau, quá trình khám xét căn phòng, Ban chuyên án còn tìm thấy ma túy được cất giấu trên trần nhà của phòng bệnh (khoảng cách trống giữa trần nhà và tấm ốp trần). Số ma túy ấy được Quý cất giấu, ngụy trang, trà trộn trong các vỏ túi trà, cà phê...

Mẻ lưới nặng ký

Trở lại những đặc quyền của "bệnh nhân" Nguyễn Xuân Quý. Hàng ngày từ 21h đến 4-5h sáng, Quý thường có nhiều khách đến thăm dù đây không phải là khung giờ cho phép bệnh nhân được gặp người nhà. Thực chất, đó là các đối tượng đến sử dụng ma túy. Thậm chí, căn phòng "điều trị" đó Quý còn đưa cả "gái dịch vụ" vào bay lắc. Ngoài việc tổ chức, sử dụng ma túy tại phòng bệnh, "ông trùm" còn thường xuyên ra ngoài ăn chơi. Quá trình trinh sát, điều tra, Ban chuyên án xác định hoạt động phạm tội của Quý diễn ra trót lọt nhờ sự tiếp tay của nhân viên y tế. Cụ thể là Nguyễn Anh Vũ - kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chứng năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Tối 19-3, ban chuyên án phát hiện Nguyễn Anh Vũ mở cửa cho Quý cùng 4-5 đối tượng đi ra ngoài. Sau đó, các đối tượng di chuyển bằng 2 xe ô tô. Theo sát di biến động của các đối tượng, 8h ngày 20-3, tại khu công nghiệp Hà Bình Phương, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Ban chuyên án bắt quả tang 3 đàn em của Quý cùng tang vật là 207,502g MDMA; 91,108g Methamphetamine; 352,440g Ketamine.

Đồng thời, một mũi trinh sát khác bắt gọn "ông trùm" đang bay lắc cùng nhóm bạn ở 1 khách sạn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Lời khai của Quý và đồng bọn thể hiện đây là băng nhóm tội phạm ma túy chuyên nghiệp, có tính chất nguy hiểm, thủ đoạn phạm tội tinh vi. Dù đang là bệnh nhân điều trị về tâm thần, nhưng Quý đã điều hành đường dây hoạt động một cách chặt chẽ, phân công rõ ràng nhiệm vụ mà ngay cả… người bình thường cũng chưa chắc đã làm được như vậy.

Ngay tại phòng điều trị, Quý còn giao cho 1 đàn em thân tín là Ngọc (với danh nghĩa là người nhà vào chăm sóc bệnh nhân) có nhiệm vụ thực hiện giao dịch mua bán ma túy thay mình. Để tránh sự phát hiện của công an, Quý không trực tiếp thực hiện các giao dịch, mà sai đàn em hẹn điểm "đón hàng" bằng cách ném từ trên hành lang khu điều trị qua rào (sân tennis, bãi đỗ xe)…

Hoàng Quân