Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Từ 0 giờ ngày 2-6, năm huyện và TP Long An giãn cách xã hội

Từ 0 giờ ngày 2-6, năm huyện và TP Long An giãn cách xã hội.

Theo đó, dừng các hoạt động, dịch vụ: karaoke, vũ trường, spa, cắt tóc, uốn tóc, làm móng, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng; câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, phòng tập gym, các điểm truy cập internet; hoạt động thể thao, võ thuật đông người có tiếp xúc trực tiếp; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; hoạt động phòng công chứng; dưỡng sinh; dịch vụ nhà hàng; cơ sở ăn uống, giải khát, trừ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Dừng tất cả các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung hơn 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, công cộng bằng xe buýt, vận tải hành khách theo hợp đồng đi, đến các huyện trên (trừ xe đưa, rước công nhân). Cơ quan, địa phương nào để xảy ra việc tập trung đông người, thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Kiến Tường, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Đức Huệ và thị xã Kiến Tường cũng thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng nới giãn việc giãn cách là các tuyến vận tải hành khách cố định, công cộng bằng xe buýt, vận tải hành khách theo hợp đồng vẫn hoạt động bình thường nhưng phải phòng, chống dịch theo quy định. Các cơ sở dịch vụ nhà hàng; cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út đã có thông báo khẩn chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh khẩn trương rà soát, xác định danh sách tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân từ vùng dịch (đặc biệt TP Hồ Chí Minh...) về Long An trong khoảng thời gian từ ngày 20-5 đến 1-6, để chỉ đạo tổ chức cách ly tại nhà theo quy định.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm PCR đối với tất cả các trường hợp này. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động giao Thủ trưởng cơ quan tổ chức cho làm việc trực tuyến bảo đảm giải quyết tốt, không để ách tắc công việc được phân công. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch việc lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm cho các địa phương, bảo đảm nhanh, kịp thời, chính xác.

Trưởng Ban quản lý khu kinh tế, Giám đốc Sở Công thương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay các nội dung của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh.

THANH PHONG