Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Trà Vinh, Đắk Nông tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến vùng dịch và ngược lại

Đây là một trong những nội dung Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương trong tỉnh thực hiện nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch dịch COVID-19 trên địa bàn.

Những trường hợp đặc biệt được phép vận tải như: Vì lý do công vụ; các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất và vận chuyển người dân đi khám, chữa bệnh.

Đối với các tuyến có hành trình đến các tỉnh chưa công bố dịch, được phép hoạt động nhưng vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện và không quá 20 người trên một phương tiện trong cùng thời điểm (kể cả người điều khiển, nhân viên phục vụ trên phương tiện). Đồng thời, yêu cầu hành khách thực hiện tốt việc khai báo y tế, luôn đeo khẩu trang trong suốt hành trình; giữ khoảng cách tối thiểu; không được dừng, đỗ để đón khách, trả khách khi đi qua các tỉnh, thành phố hoặc địa bàn vùng có dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cũng chỉ đạo tất cả khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh phải lắp đặt camera giám sát theo quy định; người đi từ vùng dịch đến tỉnh Trà Vinh phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung.

Đến ngày 1/6, tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là 2 anh em ruột ngụ tại khóm 6, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè.

* Ngày 1/6, tin từ văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, từ 0 giờ ngày 1/6, tỉnh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định, hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ Đắk Nông đi, đến các tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Lạng Sơn và ngược lại.

Hoạt động vận tải khách đi, đến các tỉnh, thành phố có dịch khác thực hiện theo thông báo của Bộ Y tế như: Giảm tối thiểu 50% số chuyến xe đối với hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định, xe buýt; bảo đảm số người trên một chuyến xe không quá 50% số chỗ của phương tiện và không quá 20 người (bao gồm cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe); xe taxi chỉ được chở tối đa 1 hành khách đối với xe từ 5 chỗ ngồi trở xuống và tối đa 2 hành khách đối với xe trên 5 chỗ ngồi.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, đi, đến các tỉnh, thành phố không có dịch hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ các tỉnh, thành phố có dịch có hành trình đi qua tỉnh Đắk Nông tuyệt đối không được dừng, đỗ để đón, trả khách trên địa bàn tỉnh; các phương tiện đi, đến tỉnh Đắk Nông có hành trình đi qua các tỉnh, thành phố có dịch thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khuyến cáo người dân hạn chế tối đa hoạt động vận chuyển của các phương tiện cá nhân đi, đến các tỉnh, vùng có dịch. Các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa, đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Song song với việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách, tỉnh Đắk Nông lập 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ) tại xã Đắk Ru (huyện Đắk R'lấp) và cầu 14, xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút). Các chốt này nhằm tránh tình trạng lây lan dịch bệnh từ các tỉnh có dịch về Đắk Nông. Vì đây là địa phương giáp ranh với thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với tỉnh Bình Phước, nối liền các tỉnh Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ.

Đắk Nông hiện chưa có ca mắc COVID-19. Trên địa bàn tỉnh đang có 8 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 60 trường hợp cách ly y tế tại khu cách ly tập trung và 1.187 trường hợp đang theo dõi, cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Thanh Hòa - Nguyên Dung (TTXVN)