Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Tiếp tục yêu cầu điều tra bổ sung với ông Tất Thành Cang

Ông Tất Thành Cang làm việc tại cơ quan điều tra.

Lần thứ 2 trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

Viện KSND TPHCM đã lần thứ 2 trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Lý do, cơ quan truy tố cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ án. Ngoài ra, đối với tội tham ô tài sản, viện kiểm sát đề nghị làm rõ hành vi của một số đối tượng khác có liên quan.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an TPHCM đã ra kết luận, đề nghị truy tố 19 bị can gồm ông Tất Thành Cang – nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tề Trí Dũng – nguyên Tổng Giám đốc IPC, Chủ tịch Sadeco cùng 17 người khác là cán bộ tại IPC, Sadeco, Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Theo CQĐT, IPC là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và có công ty con là Sadeco. Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyễn Kim có 5,2 triệu cổ phần tại Sadeco và đã đề xuất mua được mua thêm cổ phần để trở thành đối tác chiến lược.

Theo quy định, vốn của Thành ủy TPHCM phải được đấu giá khi Sadeco tăng vốn hoặc chuyển nhượng quyền mua cổ phần. Tuy nhiên, các bị can tại Thành ủy TPHCM, IPC và Sadeco đã bán cho Nguyễn Kim 9 triệu cổ phần với giá 360 tỷ đồng tức 40.000 đồng/cổ phần dù không qua thẩm định giá hoặc đấu giá.

Ngày 10/5, CQĐT ra kết luận bổ sung thể hiện, năm 2017, Sadeco có giá trị tài sản hơn 3.245 tỷ đồng, trừ đi số nợ phải trả hơn 481 tỷ đồng rồi chia cho tổng số 17 triệu cổ phần sẽ có giá một cổ phần là 162 nghìn đồng.

Như vậy, hành vi bán rẻ 9 triệu cổ phần đã gây thiệt hại hơn 1.103 tỷ đồng và trong đó, thiệt hại vốn của UBND TPHCM là hơn 485 tỷ đồng; vốn của Thành ủy hơn 184 tỷ đồng, các cổ đông khác chịu thiệt hại 433 tỷ đồng.

Trong vụ án, ông Tất Thành Cang bị xác định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM giai đoạn 2016 - 2019 và đã có bút phê "đồng ý" vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy nội dung bán cổ phần Sadeco cho Nguyễn Kim với giá 40 nghìn đồng/cổ phần. Do vậy, bị can Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm về thiệt hại 184 tỷ đồng tại Sadeco.

Bỏ trốn ra nước ngoài

Cảnh sát đã đề nghị truy nã quốc tế Phạm Nhật Vinh - nguyên Tổng Giám đốc Nguyễn Kim.

Trong việc Nguyễn Kim mua rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco, CQĐT đã khởi tố Nguyễn Hữu Thành – nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Kim và Phạm Nhật Vinh – nguyên Tổng Giám đốc Nguyễn Kim. Bị can Phạm Nhật Vinh đã ra nước ngoài nên CQĐT đề nghị Cục Đối ngoại Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế với người này.

Kết quả điều tra cũng xác định, Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim là ông Nguyễn Văn Kim (hiện đã xuất cảnh) là người cử Nguyễn Hữu Thành cùng Phạm Nhật Vinh tham gia vào HĐQT Sadeco và đại diện theo ủy quyền với cổ phần của Nguyễn Kim tại Sadeco.

CQĐT cho rằng, chưa có tài liệu xác định ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu các bị can Thành, Vinh biểu quyết giá bán 40.000 đồng/cổ phần. Ngoài ra, cũng chưa có căn cứ xác định ông Nguyễn Văn Kim và các cá nhân khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco nên chưa thể xử lý.

Với tội tham ô tài sản, CQĐT xác định bị can Tề Trí Dũng trong vai trò Chủ tịch Sadeco còn dùng tiền của doanh nghiệp này cho nhiều người đi tham quan, du lịch. Việc này do ông Dũng phối hợp với Công ty Du lịch Bến Thành và chỉ đạo bị can Hồ Thị Thanh Phúc – Tổng Giám đốc Sadeco thực hiện.

Bị can Phúc còn lập hồ sơ cho 2 đoàn đi tham quan, khảo sát khu công nghiệp, bến cảng tại Châu Âu dù Sadeco không có dự án nào liên quan các lĩnh vực này.

Bị can Tề Trí Dũng cũng trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ những người tham gia không thuộc thành phần được duyệt chi theo quy định. CQĐT cho rằng, việc các bị can tổ chức du lịch sai quy định khiến Sadeco thiệt hại hơn 3,8 tỷ đồng.