Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh phải có bình chữa cháy

Vụ cháy cơ sở sản xuất kết hợp nhà ở tại số 47/58/2 đường Lạc Long Quân, phường 1, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh ngày 7-5-2021 làm 8 người tử vong.

Theo đó, chủ hộ nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh phải chủ động lên phương án PCCC, thoát nạn; tự nghiên cứu, trang bị các phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ đạt tiêu chuẩn, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện.

Khi phát hiện có mùi đặc trưng của khí gas (khí hóa lỏng - LPG), phải giữ nguyên hiện trạng của hệ thống điện (không bật, tắt các công tắc thiết bị tiêu thụ điện vào thời điểm đó), không dùng ngọn lửa trần (bật lửa, diêm, đèn dầu, hương, nến...), sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên (mở cửa sổ, tránh làm phát sinh tia lửa) để thoát khí gas, phải khóa ngay van bình và báo cho đại lý cung cấp gần nhất; không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, khi đun nấu phải có người trông coi; trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

Khi sửa chữa, cải tạo nhà ở, phải sử dụng thợ hàn đã được cấp chứng chỉ về hàn cắt và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy; phải có người giám sát, sẵn sàng chữa cháy trong suốt quá trình hàn cắt và sau khi hàn cắt 30 phút.

Mỗi nhà ở riêng lẻ cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy ở mồi tầng; khoảng cách di chuyển lớn nhất đến bình chữa cháy không quá 20m.

Ttrong nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh phải có lối thoát nạn rộng tối thiểu 0,8m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9m. Với nhà ở chỉ có một lối ra, phải bố trí lối thoát hiểm ở các tầng hoặc trên sân thượng, mái nhà, hoặc lối có thể thoát sang nhà bên cạnh.

Với nhà ở kết hợp kinh doanh, phải sắp xếp hàng hóa gọn gàng, đảm bảo lối thoát hiểm; vật gây cháy và vật dễ cháy, dễ bắt lửa phải cách nhau ít nhất 0,7m. Hộ kinh doanh phải có vách ngăn tạo lối đi riêng biệt giữa khu vực kinh doanh và khu vực ở.

Đặc biệt, tại khu vực kinh doanh, phải bố trí số bình chữa cháy đủ theo quy định tại mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3890:2009. Khoảng cách di chuyển lớn nhất đến bình chữa cháy không quá 20m.

Chủ hộ nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh đang hoạt động có 6 tháng (kể từ ngày 30-5) để hoàn tất các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy nêu trên. Với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh hình thành sau ngày 30-5, sẽ phải thực hiện ngay các quy định này.

Thanh Trúc