Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Thái Bình kích hoạt trở lại 3 tổ công tác liên ngành tại cửa ngõ ra vào tỉnh

Cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và người đến khám được đảm bảo khoảng cách nhằm phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần này, đến ngày 1/6, tỉnh đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19, tất cả đều kiểm soát được nguồn lây. Các trường hợp được phát hiện gần đây đều là F1, đã được cách ly tập trung nên không có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đến nay, tỉnh đã có 6/10 khu vực được dỡ lệnh phong tỏa, trên 2.100 trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy vậy, để chủ động tầm soát ổ dịch có thể có và trường hợp mắc trong cộng đồng, đặc biệt với những đối tượng nguy cơ cao, ngành Y tế Thái Bình đã chủ động phương án "đánh chặn" từ xa, chủ động xét nghiệm, coi xét nghiệm là "vũ khí" hiệu quả trong công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 27/5 - 1/6, tỉnh xác định 6 nhóm nguy cơ cao và tập trung lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với những trường hợp này với tổng số 10.711 mẫu (trong đó có 5.256 người làm công tác bầu cử; 4.016 cán bộ y tế; 446 người quản lý, chuyên gia tại các doanh nghiệp; 571 lái xe, phụ xe tại các tuyến vận tải; 260 trường hợp tại các chợ, siêu thị; 162 cán bộ thuộc Trung tâm hành chính công các cấp). Đến chiều 1/6, tất cả các trường hợp này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Thái Bình đang theo dõi, giám sát y tế với gần 5.800 người từ các ổ dịch: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh), Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều); người trở về từ tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và một số tỉnh, thành phố khác. Kết quả có trên 2.400 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Xác định nguy cơ cao nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn, ngày 1/6, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Công văn 2214/UBND-KGVX tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là văn bản thứ ba trong vòng 1 tuần qua của tỉnh và ngành Y tế nhằm kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ từ bên ngoài. Theo đó, từ 0 giờ ngày 2/6/2021, Thái Bình kích hoạt trở lại 3 tổ công tác liên ngành tại 3 khu vực cầu, cửa ngõ ra vào tỉnh gồm cầu Tân Đệ, cầu Thái Hà, cầu Triều Dương kiểm soát người và các phương tiện ra vào tỉnh. Đồng thời, tỉnh kích hoạt trở lại đường dây nóng 1800 9402 tiếp nhận thông tin, kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời điểm diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, Thái Bình khuyến cáo người dân không nên đi ra tỉnh ngoài, nhất là các địa phương có dịch; chủ động thông tin, vận động người thân không về tỉnh trong thời điểm này. Trường hợp thật sự cần thiết phải đi hoặc về, tỉnh yêu cầu phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Thu Hoài (TTXVN)