Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Tập trung truy vết, khoanh vùng xử lý các ổ dịch Covid-19

Ðến chiều 6-6, huyện Việt Yên (Bắc Giang) hoàn thành việc chuyển gần 7.000 công nhân từ "điểm nóng" thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) tới các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Toàn bộ số công nhân được di chuyển

Ðến chiều 6-6, huyện Việt Yên (Bắc Giang) hoàn thành việc chuyển gần 7.000 công nhân từ "điểm nóng" thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) tới các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Toàn bộ số công nhân được di chuyển khỏi thôn Núi Hiểu đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Huyện Việt Yên đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho thêm 1.000 công nhân nữa, khi có kết quả sẽ lập kế hoạch di chuyển tiếp. Mục đích của việc di chuyển hàng nghìn công nhân là nhằm giãn cách mạnh mẽ hơn nữa đối với khu vực thôn Núi Hiểu, nơi đang được coi là "ổ dịch" để tiến tới bao vây, khống chế dịch trong thời gian ngắn nhất. Sau đó thực hiện khử khuẩn, làm sạch môi trường toàn bộ khu vực.

Tỉnh Bắc Giang cũng đã hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân tại 10 huyện, thành phố trên địa bàn trong năm ngày, sớm hơn hai ngày so với kế hoạch ban đầu. Mặc dù đẩy nhanh tốc độ nhưng công tác bảo đảm an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu. Việc tiêm vắc-xin có vai trò quan trọng trong việc giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất, giúp cho các công nhân yên tâm và các công ty có điều kiện để nhanh đưa vào sản xuất.

Tính đến chiều 6-6, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện bảy ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Các ca được phát hiện đều liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại thôn Ðoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng với việc khẩn trương thực hiện truy vết các F1 và F2 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo quy định, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương trên địa bàn tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện; dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang. Các địa phương đang tiến hành kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch trong những ngày tới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cũng truy vết xác định được 77 hành khách ở Nghệ An đi chung chuyến bay VN 1262 (từ TP Hồ Chí Minh đi TP Vinh ngày 30-5) với hai vợ chồng người Hà Tĩnh mắc Covid-19. Kết quả xét nghiệm lần một cho thấy toàn bộ những người này âm tính với Covid-19. Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Sở Giao thông vận tải Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe ta-xi khi cho phương tiện đi, đến tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại chỉ được chở tối đa không quá 50% sức chứa; thực hiện phun thuốc khử khuẩn sau khi hết hành trình; tất cả hành khách, lái xe và nhân viên trên xe phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế Thanh Hóa xác nhận một công dân 24 tuổi, trở về từ Nhật Bản (người bệnh 2.662) đang cách ly tại nhà ở thị trấn Bút Sơn (huyện Hoằng Hóa) tái dương tính với Covid-19. Người bệnh đã được chuyển đến theo dõi, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và cơ quan chức năng ở huyện Hoằng Hóa đã lập chốt kiểm soát, tạm thời phong tỏa dãy phố cùng 57 hộ dân, nơi người bệnh 2.662 tái dương tính; phun khử khuẩn khu vực này; truy vết và có biện pháp xử lý với các trường hợp thuộc diện F1, F2.

Tính đến 15 giờ ngày 6-6, có hơn 185 nghìn lượt khai báo của người dân được ghi nhận trên hệ thống khai báo y tế; thông qua việc kiểm tra, lực lượng kiểm soát tại các chốt ra vào tại quận Gò Vấp đã phát hiện và xử lý 3.464 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của hệ thống khai báo y tế điện tử và tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân khi ra, vào khu vực quận Gò Vấp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và UBND quận Gò Vấp phối hợp tổ chức triển khai thêm các giải pháp hỗ trợ như: bố trí lực lượng tình nguyện viên gần các chốt kiểm soát nhằm hỗ trợ việc khai báo cho các trường hợp gặp khó khăn trong khai báo y tế điện tử hoặc chưa thực hiện khai báo y tế điện tử; triển khai kết nối wifi tại các chốt kiểm soát…

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðắk Lắk đã tổ chức lễ tiếp nhận kinh phí ủng hộ mua vắc-xin, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Tại buổi lễ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðắk Lắk đã tiếp nhận ủng hộ từ 28 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền 3,9 tỷ đồng. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðắk Lắk trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân dành cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

PV