Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Sóc Trăng tăng cường kiểm soát người trở về từ vùng có dịch

Sóc Trăng kiểm soát chặt chẽ người về từ các tỉnh, thành phố

Theo đó, tỉnh Sóc Trăng yêu cầu tất cả những người trở về từ các điểm, vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế, nhất là những người trở về từ thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 28/5/2021 (trước 03 ngày thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg) phải nghiêm túc chấp hành cách ly tối thiểu 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với những người đến, trở về từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc thuộc Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh, các điểm phong tỏa khác của thành phố Hồ Chí Minh và của các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Ngoài ra, cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày dưới sự kiểm soát, giám sát của Tổ giám sát COVID-19 trong cộng đồng và được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế đối với những người đến, trở về từ thành phố Hồ Chí Minh (không liên quan đến các điểm phong tỏa, cách ly xã hội); những người trở về từ những điểm, vùng có dịch khác.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng giao sở Y tế tùy theo diễn biến dịch bệnh tham mưu thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Kịp thời cập nhật và thông báo về các địa điểm, địa phương có phát sinh dịch bệnh được công bố cho các huyện, thị xã, thành phố biết.

Đối với lực lượng công an phối hợp với lực lượng chức năng rà soát thần tốc, không bỏ sót người thuộc diện phải cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Các địa phương cùng ngành chức năng chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch kiểm soát chặt chẽ phương tiện giao thông đi vào tỉnh. Yêu cầu chủ phương tiện phải lập danh sách tên và địa chỉ cụ thể của hành khách trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng có dịch theo công bố của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng cũng giao các địa phương huy động cộng đồng dân cư tham gia giám sát và tổ giác đến cơ quan chức năng để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định đối với những người không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Các tổ COVID-19 cộng đồng cập nhật đầy đủ, chính xác những trường hợp từ các điểm, vùng có dịch trở về và thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế./.

Tin, ảnh: Nam Thanh