Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Phúc không biết 'tích phúc'

Phan Ngọc Phúc (1990, trú phường Hòa thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) không ít lần thực hiện hành vi trộm cắp nhưng gia đình lại bao che, dung túng nên Phúc ngày càng trượt dài. Sự thờ ơ của gia đình khiến Phúc ngày càng được đà làm tới, liên tiếp thực hiện nhiều hành vi trộm cắp tại các địa phương trên địa bàn thành phố. Ngày 2-6, Công an phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Phan Ngọc Phúc do có hành vi trộm cắp trên địa bàn.

Phan Ngọc Phúc.

Trước đó, sáng 1-6, anh Trần Đức V. (1998, tạm trú tại địa chỉ 48 đường Nguyễn Dữ, phường Khuê Trung) đến Công an phường Khuê Trung trình báo vừa bị trộm cạy cửa phòng trọ lấy đi tài sản trị giá khoảng 1,1 triệu đồng. Từ phản ánh của người bị hại, lãnh đạo Công an phường Khuê Trung nhanh chóng họp bàn, đồng thời chỉ đạo các trinh sát xuống hiện trường điều tra vụ việc.

Tại hiện trường xảy ra vụ việc, thông qua các camera trích xuất trước căn phòng của anh Trần Đức V., các trinh sát ban đầu nhận diện được hình dáng ban đầu của đối tượng nghi vấn, đồng thời nhận định được thời gian vụ trộm xảy ra. Từ những chứng cứ ban đầu, lực lượng công an tiếp tục trích xuất các camera xung quanh khu vực qua đó phát hiện vào thời điểm đối tượng bước ra khỏi khu vực trộm cắp có điều khiển xe máy màu đỏ BKS 43M1-1929. Tiến hành xác minh, Công an phường Khuê Trung xác định chiếc xe máy trên là của ông Phan Ngọc A. (trú phường Hòa Thọ Đông). Từ những hình ảnh nhận dạng ban đầu, Công an phường Khuê Trung phối hợp với Công an phường Hòa Thọ Đông xác minh được đối tượng nghi vấn gây ra vụ trộm tại địa chỉ số 48- Nguyễn Dữ là Phan Ngọc Phúc (con của Phan Ngọc A.).

Lập tức, trong sáng 1-6, Công an phường Khuê Trung đến nhà của Phúc để mời đối tượng lên làm việc. Tuy nhiên, khi tiến vào nhà để trao đổi công việc thì gia đình của Phan Ngọc Phúc có thái độ bất hợp tác. Trước sự cản trở của gia đình, lãnh đạo Công an phường Khuê Trung nhanh chóng giao cho các trinh sát tiến hành mật phục để truy bắt đối tượng Phúc. Chiều cùng ngày, khi Phúc rời nhà di chuyển đến khu vực khác thì lập tức bị lực lượng Công an bắt giữ.

Tại Công an phường Khuê Trung, ban đầu, Phúc khai báo quanh co, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chứng cứ và hình ảnh trích xuất từ camera, Phúc mới thừa nhận mình là đối tượng gây ra vụ trộm cắp tại số 48- Nguyễn Dữ. Phúc còn cho biết, thời gian qua, mình đã gây ra 5 vụ trộm cắp tại các khu vực trên địa bàn thành phố. Thời điểm trộm thường là giờ trưa, lúc này Phúc lợi dụng sơ hở của người dân để cạy cửa vào phòng trộm cắp đồ. Ngoài những vụ trộm cắp vặt như áo quần, Phúc còn cho biết, mình chính là đối tượng trộm chiếc máy tính xách tay tại số 14 Nguyễn Đăng Đạo (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Sau vụ trộm chiếc máy tính, Phúc mang đi bán với giá 4 triệu đồng. Đối với những vụ trộm áo quần, Phúc thường mang đến chợ Cồn bán để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Theo Công an phường Khuê Trung, Phan Ngọc Phúc là đối tượng có 2 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Trong ngày 1-6, qua test nhanh, Ngọc Phúc tiếp tục dương tính với chất ma túy. Đối với vụ việc trộm chiếc laptop, Công an phường Khuê Trung xác định có dấu hiệu phạm pháp hình sự, qua đó, bàn giao Phan Ngọc Phúc cho Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

NGỌC QUỐC