Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Phong tỏa tạm thời tòa nhà Hemisco Xa La, Hà Đông

Hình ảnh lực lượng chức năng phong tỏa tòa nhà trong tối 3/6.

Cụ thể, tối qua, UBND Phúc La phường, quận Hà Đông và các cơ quan chức năng trên địa bàn quận đã tiến hành phong tỏa tạm thời tòa nhà Hemisco Xa La. Nguyên nhân là do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC)- TP Hà Nội thông báo tại tòa nhà này có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa trở về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo nhanh thông tin 1 trường hợp dương tính là với SARS-CoV-2 là một nam cư dân sinh năm 1982, địa chỉ ở P2103 Hemisco Xa La, Phúc La, Hà Đông.

Người này vào TP.Hồ Chí Minh từ 26-30/5 ở tại khách sạn Harmony địa chỉ 32-34 Bùi Thị Xuân, quận 1. Trong thời gian ở TP Hồ Chí Minh bệnh nhân có tiếp xúc với 7 ca F1 trong cùng công ty (công ty hiện đang có 3 ca F0, trong đó có 1 ca F0 liên quan đến chùm ca bệnh ở nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng).

Ngày 30/5, bệnh nhân về Hà Nội trên chuyến bay VN220, số ghế 35G hạ cánh Sân bay Nội Bài khoảng 22 giờ 10. Sau khi từ sân bay về nhà, bệnh nhân đi xe riêng. Trong khoảng thời gian ở nhà do nghe tin nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có trường hợp F0 nên bệnh nhân đã cách ly tại nhà không tiếp xúc với ai và khai báo y tết với Trạm y tế phường Phúc La.

Ngày 2/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hà Đông lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả nghi ngờ tại Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông. Sau đó mẫu bệnh phẩm đã được chuyển lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi phong tỏa tạm thời tòa nhà, toàn bộ khu vực tầng 21, khu vực thang máy cũng như sảnh của tòa nhà đã được cơ quan chức năng phun khử khuẩn và tiến hành điều tra, xác minh người tiếp xúc gần, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Sáng nay, các lực lượng chức năng vẫn tiến hành chốt trực. Thực phẩm cũng được đưa vào cho cư dân trong tòa nhà.

Đến nay, phường và cơ quan chức năng tạm thời điều tra được 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân bao gồm 5 người trong gia đình và 1 lái xe. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung ngay trong buổi tối qua.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng với TTYT quận Hà Đông đang tiếp tục điều tra xác minh các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Theo Chủ tịch UBND phường Phúc La Nguyễn Đức Tiến, tòa nhà Hemisco có khoảng trên 500 hộ, với khoản hơn 2.000 nhân khẩu. Ngay trong đêm qua, TTYT quận đã lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân của 3 tầng nhà 20, 21 và 22 để sàng lọc những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Sáng nay việc phong tỏa vẫn đang được duy trì bởi lực lượng dân phòng, công an, quân đội.

Việc phong tỏa hiện nay chỉ là tạm thời. Sau khi sàng lọc, có kết quả điều tra dịch tễ trong tòa nhà, cơ quan y tế đề xuất phương án thu hẹp diện phong tỏa. Có thể phường chỉ tiến hành phong tỏa tầng 21 có bệnh nhân mắc Covid-19, các tầng còn lại có thể giải phóng để cư dân làm việc, sinh sống bình thường.

Bích Hời