Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Phòng khám 'vẽ bệnh, làm tiền' ngay trên bàn mổ: Sở Y tế Bình Dương nói gì?

Phòng khám Đại lộ Bình Dương có nhiều sai phạm trong hoạt động

Liên quan đến Phòng khám đa khoa Đại lộ Bình Dương ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương sử dụng bác sĩ khi chưa được sở cấp chứng chỉ hành nghề; phòng khám thực hiện nhận bệnh, khám chữa bệnh khi chưa được cấp phép hoạt động và thực hiện phẫu thuật ngoài phạm vi chuyên môn được sở này cấp phép, làm việc với Tiền Phong, BS Ngô Phát Đạt, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Bình Dương cho biết, Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương mới được cấp phép chính thức ngày 24/5. Nghĩa là trước đó các hoạt động khám chữa bệnh tại đây mà báo phản ánh là không phép, khám "chui".

"Phòng khám này được cấp phép nhưng nhân sự hành nghề vẫn chưa duyệt do chưa đạt yêu cầu mà cụ thể là hai điều dưỡng chưa đủ hồ sơ, thiếu chứng chỉ. Trên tinh thần chưa duyệt hồ sơ thì bác sĩ, điều dưỡng chưa được hành nghề; việc khám, chữa bệnh trước ngày được cấp phép là sai quy định", ông Đạt khẳng định.

Dù không được cấp phép phẩu thuật cắt bao qui đầu nhưng phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương vẫn thực hiện

Trước câu hỏi về việc, phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương thực hiện phẫu thuật, cụ thể là cắt bao quy đầu, ông Đạt cho biết, Phòng khám này chỉ được cấp phép 90 kỹ thuật chuyên môn, không có việc phẫu thuật cắt bao quy đầu… "Nếu phòng khám làm những kỹ thuật ngoài danh mục được Sở Y tế cấp phép thì đó là sai. Giờ Phòng khám đã được cấp phép nên Sở sẽ hậu kiểm, thanh tra", ông Đạt nói.

Đề nghị đình chỉ hoạt động phòng khám

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Đình Dũng, đoàn Luật sư TPHCM cho biết, việc vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh được quy định rõ trong Nghị định 117 do Chính phủ ban hành về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

"Dựa trên thông tin từ Sở Y tế Bình Dương và thông tin, tài liệu mà Tiền Phong cũng cấp, Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Phòng khám đã hoạt động không phép (khám và chữa bệnh cho PV cũng như nhiều bệnh nhân khác trước khi được cấp phép), hành vi này vi phạm điểm a khoản 6, Điều 39 Vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. Đội ngũ y bác sĩ hành nghề khi chưa được Sở Y tế duyệt danh sách hành nghề; hoạt động ngoài chuyên môn được cấp phép (phẩu thuật cắt bao quy đầu) vi phạm điểm b, khoản 6, Điều 39"- luật sư Dũng nói.

Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương chính thức được cấp phép từ ngày 24/5 nhưng trước đó, Phòng khám này đã khám, chữa bệnh là sai quy định

Theo luật sư này, chiếu theo quy định thì phòng khám vi phạm: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hoặc tại địa điểm không được ghi gtrong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu... bị phạt từ 40-50 triệu đồng.

Ngoài ra, Luật sư Dũng cho biết thêm, những vi phạm của Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương đều nằm trong hình thức xử phạt bổ sung của Nghị định 117. Do đó, chính quyền địa phương cần đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 12- 24 tháng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở trong thời hạn từ 1- 3 tháng theo luật định để răn đe.

Trước đó, ngày 1/6 Tiền Phong có bài "vẽ bệnh, làm tiền" bệnh nhân trên bàn mổ, phản ánh Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương thực hiện khám chữa bệnh cho phóng viên khi chưa có giấy phép hoạt động, bác sĩ chưa được sở Y tế Bình Dương cấp chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, phòng khám này thực hiện phẫu thuật cắt bao qui đầu cho bệnh nhân ngoài danh mục kỹ thuật được sở y tế cấp phép.

Nguyễn Dũng- Thanh Quang