Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Những vấn đề cần lưu ý khi đổi màu sơn xe gắn máy, xe ôtô

Để làm mới cho xe máy sau thời gian sử dụng, anh Trịnh Trung Kiên (ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) mang xe đi thay đổi màu sơn, khác với màu xe ban đầu đã được đăng ký với cơ quan chức năng. Sau đó, khi anh Kiên mang xe đến Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ thực hiện một số thủ tục hành chính thì mới phát hiện mình đã vi phạm quy định trong việc đổi màu sơn cho phương tiện.

Anh Kiên cho biết: "Áo xe bị bể mà mua đúng màu của xe trước không có nên tôi tự ý thay màu nước sơn khác mà không biết là phải đăng ký với cơ quan quản lý trước khi đổi". Còn đối với trường hợp của anh Nguyễn Phú Cường (ngụ TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) thì lại ở trường hợp khác. Khi mua xe máy mới tại một cửa hàng xe, anh Cường không chú ý màu xe ghi trên hóa đơn, giấy tờ không khớp với màu xe hiện tại do lỗi trong quá trình nhập hàng, nên khi đem xe đến đăng ký biển kiểm soát tại cơ quan công an đã khiến anh Cường phải giải quyết nhiều thủ tục xử lý vi phạm liên quan đến màu xe.

Anh Cường chia sẻ: "Khi mua, cửa hàng ghi lộn màu sơn của xe so với giấy tờ nhưng lúc nhận xe mình không chú ý kiểm tra. Đến khi đăng ký giấy tờ mới phát hiện ra nó không trùng với màu đăng ký ở hải quan, hỏi ra mới biết mình đã vi phạm các quy định về màu xe".

Theo quy định tại Thông tư số 59, ngày 16-6-2020 của Bộ trưởng Bộ Công an, việc tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe; không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe trước khi cải tạo xe; không làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định khi xe đã được cải tạo... sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 30 Nghị định số 100 của Chính phủ: việc tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe, đối với xe môtô sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng, 200.000-400.000 đồng đối với tổ chức; đối với xe ôtô sẽ bị phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng với cá nhân và 600.000-800.000 đồng đối với tổ chức.

Thượng úy Dương Trường An, Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ (Công an tỉnh) cho biết: "Đối với trường hợp tự ý thay đổi màu sơn của xe mà không thực hiện khai báo trước, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định còn phải buộc khôi phục lại màu sơn ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe. Sau khi khôi phục màu sơn cũ, chủ xe phải thực hiện khai báo bằng cách ghi tờ khai đăng ký xe theo mẫu quy định, nộp tại cơ quan đăng ký xe để được xác nhận thì mới được phép mang xe đi sơn lại màu sơn mới. Như vậy, chủ xe phải thực hiện sơn xe lại nhiều lần mới hoàn thành thủ tục đổi màu sơn".

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận hơn 250 trường hợp đăng ký đổi màu sơn phương tiện, trong đó có 104 trường hợp tự ý đổi màu sơn trước khi làm thủ tục khai báo với cơ quan công an. Nhìn chung, đa số lý do dẫn đến vi phạm đều đến từ việc người dân chưa thông hiểu các quy định và chủ quan trong quá trình mua bán, trao đổi phương tiện.

Thượng úy Dương Trường An cung cấp thêm thông tin: "Các bước mà người dân cần chú ý đó là: phải mang xe đến cơ quan đăng ký kiểm tra và nộp giấy khai cho cán bộ đăng ký xác nhận, sau đó mới được phép mang xe về cùng với giấy khai đăng ký đã được xác nhận để thực hiện việc thay đổi màu sơn. Sau khi thay đổi màu sơn xong, chủ xe sẽ mang xe đến một lần nữa để cơ quan đăng ký kiểm tra và nộp giấy khai đăng ký xe đã được xác nhận để làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo màu sơn mới. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo màu sơn mới mất 2 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ".

Việc đổi màu sơn cho phương tiện là điều hoàn toàn có thể thực hiện, nếu người dân đáp ứng đủ các bước và quy trình liên quan. Do đó, người dân cần chú ý tìm hiểu kỹ các quy định tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh những lỗi vi phạm không đáng có.

Bài, ảnh: QUỲNH NHƯ - TIẾN TẦM