Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Nhân viên ngân hàng 'dỏm' lừa tiền thật

Nguyễn Minh Lưu tại cơ quan Công an.

Trước đó, chị P.T.H. (1985, trú huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là nhân viên Ngân hàng MB Bank, thông báo tài khoản ngân hàng MB số ***336 của chị có giao dịch bị lỗi; đồng thời yêu cầu chị H. cung cấp mã OTP được gửi đến số điện thoại của chị để khắc phục, nếu không sẽ bị mất toàn bộ số tiền đã giao dịch. Tin tưởng "nhân viên ngân hàng" trên, chị H. nhiều lần cung cấp mã OTP cho đối tượng. Đến chiều cùng ngày, chị H. nhận được tin báo số tài khoản ngân hàng của mình vừa thực hiện 3 giao dịch và số tiền gần 1 tỷ đồng trong tài khoản đã mất sạch. Lúc này chị H. mới biết mình bị lừa và trình báo vụ việc đến cơ quan Công an.

Qua điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang xác định, số tiền gần 1 tỷ đồng trong tài khoản MB Bank của nạn nhân được chuyển đến 3 tài khoản khác nhau nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Điều đáng nói, sau khi nhận tiền, các tài khoản này đều thực hiện chuyển tiền đến 2 tài khoản của vợ chồng Nguyễn Hiền Như (1991) và Nguyễn Minh Lưu (cùng trú thị trấn Nam Phước). Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Minh Lưu về hành vi: "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Qua đó, lực lượng chức năng thu giữ 4 ĐTDĐ, 14 thẻ sim, 4 thẻ ngân hàng, 5 CMND và thiết bị phát wi-fi để phục vụ cho hành vi lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Minh Lưu khai nhận, đầu năm 2021 Lưu có đặt mua qua mạng xã hội một tài khoản ngân hàng với giá 6 triệu đồng (sau khi chuyển tiền, Lưu nhận được 1 CMND, số tài khoản, mật khẩu đăng nhập, 1 sim điện thoại nhận mã OTP) và nhiều thẻ sim mục đích để lừa đảo những người đăng tải thông tin liên quan đến ngân hàng, số điện thoại trên mạng facebook. Khi nhắm được đối tượng, Lưu thực hiện đăng nhập nhiều lần vào tài khoản của họ để tài khoản bị khóa, sau đó gọi điện cho bị hại thông báo tài khoản lỗi và yêu cầu cung cấp mã OTP.

Hiện Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Lưu về hành vi: "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam đọc lệnh bắt giam Phạm Thị Ngọc Tuyến.

Cũng giữa tháng 5-2021 vừa qua, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Ngọc Tuyến (1996, trú xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Điều đáng nói, Tuyến cũng giả danh là nhân viên của một ngân hàng đóng chân trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 11-2019, để có tiền trả nợ và tiêu xài Phạm Thị Ngọc Tuyến tự nhận mình là nhân viên của một ngân hàng và làm dịch vụ đáo hạn các khoản vay cho khách hàng; đồng thời có đầu tư mua đất, làm các bị hại tin tưởng giao tiền cho Tuyến vay, mượn rồi bị thị chiếm đoạt. Qua đó, Tuyến đã vay của các bị hại với thỏa thuận 1 triệu đồng lãi suất 2.000đ/ngày, thời gian đầu đối tượng vay số tiền ít, trả tiền gốc và lãi đúng hẹn để tạo lòng tin. Sau đó tiếp tục vay với số tiền nhiều hơn, rồi cắt liên lạc với các bị hại. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Tuyến đã lừa đảo 6 bị hại trên địa bàn TP Tam Kỳ (Quảng Nam) để chiếm đoạt tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, mở rộng.

B.B