Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Nhà ở kết hợp kinh doanh tại TP.HCM phải có 2 lối thoát nạn

Phó chủ tịch Ngô Minh Châu vừa ký quyết định ban hành Quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất tại TP.HCM.

Theo đó, quy định về lối thoát nạn với loại nhà này phải có chiều rộng tối thiểu 0,8 m, chiều cao tối thiểu 1,9 m. Nếu nhà mới chỉ có một lối thoát nạn, phải bố trí lối thoát thứ 2 bằng cầu thang ngoài hoặc thang nối giữa các tầng nhà hoặc lối ra khẩn cấp như: lối thoát qua an công, lôgia; lối lên sân thường hoặc lên mái nhà.

Nhà có sân thượng phải bố trí thông thoáng, có lối lên từ tầng dưới qua thang cố định. Tại vị trí cửa lên tầng mái, nếu bố trí khóa cửa thì phải thiết kế để dễ dàng thao tác mở từ bên trong.

Nhà không xây bít ô thông tầng để không ảnh hưởng đến thoát khói tự nhiên. Với nhà không có ô thông tằng hoặc đã lắp kính, phải lắp đặt các lỗ thoát khói tự nhiên.

Cửa chính của nhà để thoát nạn phải sử dụng cửa có bản lề; không được che chắn ban công (nếu có); không lắp lồng sắt, lưới sắt gây cản trợ thoát nạn.

Với hộ kinh doanh muốn trang bị cửa cuốn, cửa trượt, lưới sắt... phải cam kết chịu trách nhiệm phòng cháy chữa cháy.

Lực lượng chức năng tiếp cận căn nhà trong vụ cháy tại quận Tân Phú. Ảnh: V.A.

Các phòng tồn chứa hàng hóa, vật liệu dễ cháy hoặc sử dụng nguồn lửa, nhiệt phải được ngăn cách với lối ra thoát nạn bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Với trường hợp sử dụng tầng trệt để sản xuất, kinh doanh thì lối thoát nạn từ trên xuống phải ngăn cách với khu vực sản xuất, chiều rộng không nhỏ hơn 0,8 m.

Ngoài ra, quy định này cũng có hướng dẫn cụ thể với lắp đặt, sử dụng điện; quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; sắp xếp hàng hóa; và trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/6.

Quy định này không áp dụng với căn hộ chung cư; công trình dân dụng không phải nhà ở riêng lẻ; nhà ở đã chuyển đổi công năng, không còn chức năng ở; các nhà, công trình, lĩnh vực kinh doanh, sản xuất đã có quy định riêng về phòng cháy và chữa cháy.

Nhiều tháng qua, TP.HCM liên tục có nhiều vụ cháy dẫn đến cái chết thương tâm. Trong đó, ngày 2/6, vụ cháy nhà trên đường Bình Long, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, khiến một người chết, hai người bị thương nặng. Trước đó, TP.HCM xảy ra vụ cháy nhà khiến 8 người chết ngạt tại quận 11 và 6 người chết ở TP Thủ Đức. Hầu hết vụ cháy xảy ra tại nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh, sản xuất, không có lối thoát nạn.

Thu Hằng