Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Người tài xế bất đắc dĩ

18h chiều, sau cơn mưa tầm tã, tại một con hẻm đang tạm thời phong tỏa, ở phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức (thuộc địa bàn Quận 9 cũ), một chiếc xe cấp cứu đã đứng chờ, sẵn sàng chở các trường hợp F1 chuẩn bị đi cách ly tập trung. Một điều đặc biệt, người tài xế Khánh Hậu đang thực hiện nhiệm vụ lái xe lại là nhân viên y tế chuyên trách phòng chống dịch, công tác tại khoa Kiểm soát bệnh tật của Trung tâm Y tế Quận 9 cũ. Tại đây, Khánh Hậu vừa làm cán bộ chuyên trách vừa nắm được công tác phòng chống dịch nên khi làm tài xế bất đắc dĩ thì chàng trai trẻ ấy phải tự làm tất cả từ vận chuyển đến khử khuẩn, ... nhằm hạn chế thêm nhân sự để làm việc khác.

Trong những ngày qua, Thành phố ghi nhận thêm nhiều trường hợp nghi nhiễm. Để phục vụ xử lý truy vết, các địa điểm mở rộng giám sát các hộ gia đình, các khu vực xung quanh nơi người nghi nhiễm cư trú hoặc làm việc ngày càng nhiều, vì vậy trường hợp tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm cần đưa đi cách ly tập trung ngày càng tăng thêm. "Người đi cách ly tăng nhanh, các anh em tài xế cũng không kịp chở, thấy người dân phải chờ đợi lâu, anh em làm không kịp việc, mình thì biết lái xe nên được bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ xe cấp cứu chống dịch, mình nhận lái luôn", Hậu chia sẻ lý do đến với nghề bất đắc dĩ này.

Khánh Hậu cho biết đã nhận nhiệm vụ này đã gần 1 tuần nay, "8 năm trong nghề, đây là lần đầu tiên mình cầm lái đó, công việc bất đắc dĩ nhưng đang trong thời gian chống dịch cấp bách, làm được việc gì mình làm hết". Khánh Hậu chia sẻ: "Từ lúc mình nhận xe đến giờ, xe hoạt động suốt, mỗi ngày chạy gần hết một bình dầu". Hầu như 13 phường thuộc địa bàn Quận 9 cũ đều có F1 cần được đưa đi cách ly tập trung. Trung bình mỗi ngày tại mỗi phường, Khánh Hậu phải chở từ 2-5 chuyến thì mới kịp đưa hết các trường hợp F1 đi cách ly. Khánh Hậu chia sẻ thêm, lần chở người đi cách ly đông nhất là lúc Khánh Hậu nhận nhiệm vụ hộ tống 140 người ở công ty may Phong Phú đi cách ly trong đêm. Nhưng Khánh Hậu vẫn cười tươi nói: "Làm việc liên tục mấy ngày rồi, chỉ mong được ngủ một giấc thiệt đã nhưng vì nhiệm vụ mình luôn tự nhủ phải cố gắng, vì nhờ cố gắng mới đảm bảo cách ly kịp thời đối tượng nguy cơ".

Khánh Hậu tâm sự, công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khó khăn, tốn thời gian, công sức vô cùng: "Có những trường hợp F1 phản đối, không chịu hợp tác đi cách ly tập trung, mình phải giải thích nhiều lần, rồi giải thích xong đã đồng ý, đến giờ đi cách ly lại đổi ý, không chịu đi. Có nhiều lúc phải nhờ đến lực lượng chức năng ở khu phố ra nói chuyện thì họ mới hợp tác". Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người dân hợp tác và chung tay chia sẻ khó khăn cùng ngành y tế. "Mấy hôm trước mình có chở các trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại khu cách ly thuộc phường Long Thạnh Mỹ nhưng chẳng may lại hết phòng, liên hệ khu cách ly tại Quận 2 và cũng được báo hết phòng. 12 người trên xe lúc đó phải đợi để chờ chuyển sang cách ly trong một hội trường lớn và chấp nhận ngủ tạm dưới đất để chờ Thành phố kích hoạt khu cách ly tại Đại học văn hóa TP. HCM. Rồi có những khu cách ly mới mở chưa kịp có chiếu, có gối, người dân cũng chấp nhận vào ở chứ không kêu ca phàn nàn".

Sau bộ đồ bảo hộ ướt mồ hôi, ánh mắt chàng tài xế bất đắc dĩ Khánh Hậu toát lên vẻ tự hào: "Địa bàn Quận 9 cũ của Thành phố Thủ Đức đang thực hiện truy vết cực tốt. Hy vọng đợt dịch này sẽ nhanh chóng dập được."

Trong nhiệm vụ hôm nay, Khánh Hậu sẽ hộ tống 21 trường hợp F1 đi cách ly tập trung, chia làm 2 chuyến, tất cả đều đã mặc đồ bảo hộ. Tạm gác lại bữa ăn chiều, chiếc xe cấp cứu do Khánh Hậu cầm lái lại bắt đầu lăn bánh, tiếng còi xe cấp cứu vang vọng, dự báo tiếp tục một đêm không ngủ của một tài xế bất đắc dĩ!

Yến Thư, Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC)

Khánh Hậu đang làm nhiệm vụ

Sau bộ đồ bảo hộ ướt mồ hôi, người tài xế bất đắc dĩ ấy phải tự làm tất cả

Trung bình mỗi ngày tại mỗi phường, Khánh Hậu phải chở từ 2-5 chuyến thì mới kịp đưa hết các trường hợp F1 đi cách ly.

F1 chuẩn bị đồ đi cách ly tập trung, tất cả đều mặc đồ bảo hộ

Khánh Hậu sẽ hộ tống 21 trường hợp F1 đi cách ly tập trung trong nhiệm vụ lần này

Tạm gác lại bữa ăn chiều, chiếc xe cấp cứu do Khánh Hậu cầm lái lại bắt đầu lăn bánh.

Trước mỗi chuyến đi, anh luôn được đồng nghiệp vẫy tay chào và chúc anh sớm hoàn thành nhiệm vụ