Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

'Ngựa non' quen đường cũ

Do thiếu sự quản lý, giáo dục, quan tâm của gia đình nên Lê Văn Tâm (2003) và Lê Văn Mến (2003, cùng trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) ngày càng trở nên hư hỏng, thường xuyên tụ tập cùng với bạn bè tổ chức hút cỏ Mỹ. Vì tuổi nhỏ lại không có việc làm ổn định nên cả hai thường bàn nhau đi trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Trong một lần trộm đồ trên địa bàn xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), Tâm và Mến đã bị người dân phát hiện, phối hợp cùng lực lượng Công an bắt giữ.

Lê Văn Mến và Lê Văn Tâm.

Ngày 4-6, Công an phường Hòa Xuân cho biết, vừa phối hợp với người dân phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp vật liệu xây dựng. Trước đó, lúc 14 giờ 20 ngày 2-6, Lê Văn Tâm và Lê Văn Mến tổ chức hút "cỏ Mỹ" dưới chân cầu Tuyên Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Sau khi phê pha xong điếu "cỏ Mỹ", cả hai rút ví ra kiểm tra thì thấy không còn 1 xu "dính túi" nên bàn nhau liên hệ với 1 nam thanh niên trên địa bàn xã Hòa Châu để mượn 100 nghìn đồng. Sau khi bạn "ok", cả hai về xã Hòa Châu để lấy tiền. Mượn được tiền, Tâm và Mến nảy ý định rảo quanh khu vực xã Hòa Châu để lợi dụng sơ hở của người dân để thực hiện hành vi trộm cắp. Khi đến đoạn đường Nguyễn Hồng Ánh (xã Hòa Châu), cả hai phát hiện một số sắt thép, vật liệu xây dựng không ai trông coi nên nảy sinh lòng tham. Lúc này, Mến nói Tâm ở bên ngoài cảnh giác rồi mình lén vào bên trong để trộm đồ. Khi Mến vào bên trong định lấy sắt thép ra thì bị người dân phát hiện, truy đuổi. Thời điểm trên, Mến và Tâm hoảng hồn bỏ chạy từ hướng xã Hòa Châu về phường Hòa Xuân. Khi đến giao lộ đường Đô Đốc Tuyết và Mẹ Thứ (phường Hòa Xuân), cả hai bị người dân và lực lượng Công an phường Hòa Xuân đang đi tuần gần đó vây bắt thành công.

Tại Công an phường Hòa Xuân, Lê Văn Tâm và Lê Văn Mến thừa nhận mình có ý trộm cắp vật liệu xây dựng nhưng bất thành và bị người dân phát hiện vây bắt. Trong quá trình xét hỏi 2 đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Hòa Xuân xác định Lê Văn Mến là đối tượng nghi vấn liên quan trực tiếp đến vụ việc cướp giật tài sản của chị Nguyễn Thị Kiều T. (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tại khu vực phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) vào ngày 28-5. Theo đó, vào thời điểm ngày 28-5, Mến cùng với Trương Văn Tuấn (2005, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà) và Nguyễn Văn Thành (2003, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) đi trên 2 xe máy di chuyển trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà) thì phát hiện chị T. bỏ chiếc điện thoại di động màu trắng ở hộc trước xe nên nảy sinh lòng tham. Khi đến ngã rẽ đường Nguyễn Thế Lộc (quận Sơn Trà), Thành chở Tuấn áp sát và Thành ra tay cướp giật chiếc điện thoại rồi đưa cho Tuấn cất. Sau khi bị tổ công tác Công an phường An Hải Bắc truy đuổi, Tuấn lo sợ nên nhảy khỏi xe máy thì bị bắt. Mến và Thành kịp thời trốn thoát và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Sơn Trà ra quyết định truy tìm 2 đối tượng. Tại Công an phường Hòa Xuân, trước những chứng cứ lực lượng chức năng đưa ra, Lê Văn Mến thừa nhận mình là đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ cướp giật tài sản của chị T. vào ngày 28-5.

Công an phường Hòa Xuân cho hay đã bàn giao 2 đối tượng: Lê Văn Mến và Lê Văn Tâm cho Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

NGỌC QUỐC