Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Ngang nhiên 'băm nát' bờ sông Chò

Núi đồi xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh tan hoang vì đất tặc và cát tặc

Cuối tháng 5 vừa qua, chúng tôi đến bờ sông Chò (đoạn qua xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh) và tận mắt thấy nơi đây bị đào xới tan hoang. Hàng loạt các bãi cát lậu được khai thác trên dòng sông Chò. Một số bãi đã dừng hoạt động nhưng vẫn còn rất nhiều bãi đang hoạt động công khai. Không chỉ khai thác cát, trên tuyến đường chính chạy qua trụ sở UBND xã Khánh Hiệp nhiều xe ben, xe tải hạng nặng chở đất lậu chạy rầm rập trên đường, bụi tung mù mịt.

Cách trụ sở UBND xã Khánh Hiệp không xa, có một điểm khai thác đất đang đào xới khiến một quả đồi tan hoang. Một chiếc máy xúc cỡ lớn luôn túc trực để xúc đất lên xe. Mỗi lần xe chạy từ bãi đất ra đều tạo nên khói bụi mịt mù. Bà N.T.H (người dân tại xã Khánh Hiệp) cho biết: "Việc khai thác tài nguyên như đất đắp, cát xây dựng tại xã Khánh Hiệp diễn ra rầm rộ từ rất lâu rồi. Hoạt động này diễn ra công khai, bất chấp ngày đêm nhưng không hề bị chính quyền địa phương xử lý".

Theo lối mòn đến thôn Cà Thiêu (thuộc xã Khánh Hiệp), chúng tôi ghi nhận hoạt động khai thác cát tại một bãi bên cạnh chiếc cầu sắt bắc qua sông Chò. Người dân cho biết, đây là bãi khai thác cát lậu có từ rất lâu, chủ bãi cát này là người đàn ông có biệt danh Tí Bướm. Tại thời điểm đó, trong khu vực khai thác có ít nhất 4 xe ben đang thực hiện việc nhận cát từ máy múc và bè hút. Ngay sát cạnh bờ sông Chò, chiếc xe tải BKS 79C-11067 được máy bơm trực tiếp từ sông Chò lên thẳng thùng xe thông qua một bè đặt máy bơm hút dưới lòng sông. Cách vị trí này khoảng 150m, một máy xúc đang đào xúc cát tạo thành những hố sâu.

Tiếp tục hành trình, chúng tôi đi về phía trạm bảo vệ rừng của Cty Lâm nghiệp Trầm Hương, ở thôn Ba Cẳng, xã Khánh Hiệp. Tại đây, phóng viên phát hiện nền đường còn ướt do máy bơm cát từ sông Chò lên bờ và nhiều vị trí tại đây cát còn vương vãi khắp nơi. Phía dưới lòng sông vẫn còn có một chiếc bè gắn bơm cát được buộc vào gốc cây khá kín đáo. Người dân địa phương cho hay bãi khai thác này đêm nào cũng hoạt động. Hàng đêm nhiều đoàn xe chở cát rời các bãi khai thác này lũ lượt phóng về các bãi cát ở huyện Cam Lâm và thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Huyện chỉ đạo báo cáo, giải trình!

Theo ông Nguyễn Văn Thuận - Phó chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh chỉ có một địa điểm được tỉnh cấp phép tận thu cát ở xã Khánh Bình, còn xã Khánh Hiệp không có một địa điểm nào được cấp phép khai thác đất, cát. "Hiện nay, có nhiều người dân bán đất bên bờ sông Chò để cho các đối tượng khai thác đất, cát là vi phạm các quy định của pháp luật. Sáng ngày 1/6, UBND huyện có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình việc khai thác đất, cát tràn lan bên bờ sông Chò. Chúng tôi sẽ xử lý những cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra tình trạng buông lỏng khai thác đất, cát này", ông Thuận cho hay.

Lữ Hồ