Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Lực lượng chức năng Yên Bái căng mình kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Hơn 1 tháng qua, kể từ khi Yên Bái kích hoạt lại các chốt kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, không kể ngày hay đêm, trời mưa hay nắng, các lực lượng chức năng ở mỗi chốt đều luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình nhằm kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan.

Thời tiết mùa hè, có những thời điểm, nhiệt độ ngoài trời ở Yên Bái tới trên 40 độ C, nắng nóng bỏng rát, ngột ngạt. Tuy nhiên, các cán bộ, chiến sĩ và nhân viên y tế tại chốt kiểm dịch số 1 tỉnh Yên Bái vẫn cẩn thận ghi chép thông tin cá nhân và lịch trình di chuyển của từng người, từng phương tiện vào địa bàn. Những trường hợp nghi ngờ, hoặc đến/về từ các vùng có dịch thì sẽ được lấy mẫu test nhanh, hoặc đem đi xét nghiệm SARS-CoV-2, cũng như hướng dẫn cách ly, theo dõi theo quy định.

Lượng người khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở Yên Bái luôn đông đúc, kể cả giữa trưa nắng nóng.

Đại úy Nguyễn Văn Thắng, chốt trưởng chốt số 1 được đặt tại nút giao IC12 , cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho biết: lượng người và phương tiện qua lại rất lớn, những ngày qua trời nắng nóng nên mỗi thành viên làm nhiệm vụ tại đây phải rất nỗ lực mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. "Ở đây là nhà bạt, nắng lên nhiệt độ rất cao, không những thế các đồng chí làm nhiệm vụ trực tiếp phải đứng ngoài nắng liên tục để dừng phương tiện, hướng dẫn vào vị trí đỗ để khai báo y tế và đảm bảo lưu thông nên chịu nhiệt độ rất cao. Với mục tiêu chung vì cộng đồng, nhanh chóng đẩy lùi Covid-19, chúng tôi đã cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao và không để lọt những trường hợp nào đến từ vùng dịch vào địa bàn", Đại úy Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Theo thống kê, bình quân mỗi ngày có khoảng 2.500 lượt người và 1.500 lượt phương tiện qua chốt. Qua khai báo y tế, thường có khoảng 150 trường hợp trong số này thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm, hoặc test nhanh SARS-CoV-2.

Bà Phạm Thị Minh, kỹ thuật viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đang làm nhiệm vụ tại đây cho biết: Với bộ trang phục bảo hộ phủ kín, cộng thêm điều kiện trời nắng nóng nên mọi người làm việc luôn trong tình trạng thấm đẫm mồ hôi, nhòe kính bảo hộ. Trong khi đó, có những trường hợp không chịu hợp tác test nhanh hay xét nghiệm Covid-19 với lý do đã làm vài tuần trước ở tỉnh khác, hoặc lo mất phí. Vì vậy, các cán bộ của chốt lại phải tuyên truyền, giải thích, vận động... để họ hợp tác; có những trường hợp quay đầu bỏ đi với những lời lẽ không đẹp. Tuy nhiều áp lực, song vì nhiệm vụ chung, mỗi thành viên trong chốt đều xác định bỏ qua những khó khăn trước mắt, nỗ lực và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Với trang phục bảo hộ phủ kín, trời nắng nóng, các nhân viên y tế ở Yên Bái làm nhiệm vụ luôn trong tình trạng cơ thể thấm đẫm mồ hôi.

Tỉnh Yên Bái hiện có 9 chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch Covid-19. Hàng chục nghìn lượt người về, đến từ vùng dịch được kiểm soát, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm ngay tại các chốt này trong hơn 1 tháng qua đã, đang góp phần mang đến sự an toàn cho người dân Yên Bái, khi đến nay, địa phương chưa ghi nhận bất cứ ca bệnh Covid-19 nào khởi phát, hay lây nhiễm trong cộng đồng./.

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc