Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Lật tẩy kẻ trộm từ chiếc biển số xe

Lê Kỳ Đức và chiếc xe máy hiệu Dream trộm tại chung cư 1A, phường Hòa Thọ Đông.

Hằng đêm, Đức thường rảo quanh các chung cư để lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản. Một hôm, Đức đến 1 chung cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) thấy một chiếc xe máy không khóa cổ nên nhanh tay trộm cắp. Qua điều tra, Công an phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) đã làm rõ vụ việc và bắt giữ đối tượng Đức.

Công an phường Hòa Thọ Đông cho hay, rạng sáng 25-5, ông Giáp Thanh T. (1979, trú khu chung cư 1A, phường Hòa Thọ Đông) đi về khuya nên để xe máy hiệu Dream BKS 43K2-9491 trước chung cư rồi vào đi ngủ mà quên khóa cổ xe. Đến khoảng 10 giờ ngày 25-5, khi ra khỏi nhà để lấy xe đi công việc, ông T. mới tá hỏa khi phát hiện xe mình đã bị trộm nên đến Công an phường Hòa Thọ Đông trình báo sự việc. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an phường Hòa Thọ Đông nhanh chóng cử các trinh sát xuống hiện trường điều tra. Qua trích xuất camera an ninh trong khu chung cư, các trinh sát Công an phường nhận dạng được nhân dạng của đối tượng.

Đại úy Phan Xuân Phúc- Phó trưởng Công an phường Hòa Thọ Đông cho biết, sau khi thu thập các thông tin, chứng cứ ban đầu, lực lượng Công an phường nhanh chóng phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an quận Cẩm Lệ điều tra, đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đặc biệt chú trọng đến thời điểm đêm khuya. Đến rạng sáng 31-5, tổ tuần tra 8394 Công an phường Hòa Thọ Đông trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn phát hiện 1 nam thanh niên chở theo một người nữ trên chiếc xe máy Wave có biểu hiện nghi vấn. Qua quan sát, tổ công tác phát hiện BKS của chiếc xe Wave là 43K2-9491 trùng khớp với BKS xe Dream bị mất ngày 25-5. Ngay sau đó, tổ 8394 nhanh chóng tiến hành áp sát kiểm tra hành chính và mời 2 đối tượng nghi vấn về cơ quan điều tra.

Tại cơ quan Công an, đối tượng nam tên Lê Kỳ Đức và người nữ tên Nguyễn Lê Hoàng O. (2003, trú xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) tỏ ra ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Qua kiểm tra giấy tờ xe Wave mà mình đang điều khiển, cả 2 đều cho biết không mang theo trong người. Khi các trinh sát hỏi BKS 43K2-9491 có phải của chiếc xe Wave mà mình đang điều khiển hay không, Lê Kỳ Đức lúc này mới hoảng hồn, tỏ ra lo lắng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các chứng cứ thu thập được, đồng thời, qua BKS 43K2-9491 của chiếc xe Wave được xác định trùng khớp với BKS xe bị mất cắp ngày 25-5, lực lượng Công an đã chứng minh được Kỳ là người liên quan đến vụ trộm trên. Trước những chứng cứ, lập luận sắc bén của lực lượng Công an, cuối cùng Kỳ thú nhận mình là đối tượng gây ra vụ trộm xe Dream vào rạng sáng 25-5.

Theo lời khai của đối tượng, rạng sáng 25-5, Kỳ Đức chở bạn gái là Nguyễn Lê Hoàng O. từ xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đến nhà bạn tại khu vực khu chung cư trên địa bàn phường Hòa Thọ Đông. Khi đến chung cư 1A (phường Hòa Thọ Đông), Kỳ nói O. đi dạo đâu đó rồi vào khu vực xung quanh chung cư 1A để trộm cắp. Khi thấy chiếc xe Dream của ông Giáp Thanh T. không khóa cổ, Kỳ Đức nhanh tay dắt ra phía trước đường để chờ O. đến rồi tẩu thoát. Do xe không mở được khóa nên Kỳ ngồi trên chiếc xe Dream đẩy chân mà đi. Khi đến khu vực cầu Đỏ, cả 2 dừng lại, sau đó, Kỳ Đức mở nắp mặt nạ trước của xe Dream đấu nối mạch điện để khởi động xe. Xe máy nổ, Kỳ Đức điều khiển xe chạy cùng O. chạy về xã Hòa Phong giấu tài sản. Những ngày sau, Kỳ Đức liên hệ với 1 người ở tỉnh Quảng Ngãi và đồng ý bán xe Dream với giá 2,2 triệu đồng. Chiếc xe Dream sau đó được bán trót lọt và được Đức đưa lên xe khách để chuyển vào Quảng Ngãi với giá 100 nghìn đồng.

Theo Đại úy Phan Xuân Phúc, sau khi xác định được chiếc xe đang ở địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Công an phường Hòa Thọ Đông nhanh chóng phối hợp với Đội CSHS Công an quận Cẩm Lệ tiến hành vào để truy thu chiếc xe. Hiện Công an phường Hòa Thọ Đông đã bàn giao đối tượng Đức cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cẩm Lệ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

NGỌC QUỐC