Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Lai Châu tăng cường kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới

Lực lượng biên phòng tỉnh Lai Châu đang tăng cường kiểm soát biên giới, phấn đấu không để dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn, bởi hiện nay, nhiều nước láng giềng như Lào, Cam-Pu-Chia... thì dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Bản Na Sa Phìn, xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ có gần 100 hộ đồng bào Dao sinh sống. Nếu trước đây, việc qua lại 2 bên biên giới để thăm thân và đi chợ diễn ra thường xuyên, thì hoạt động này nay đã tạm dừng. Tổ phòng dịch cộng đồng của bản cũng đang phát huy tốt trong việc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép và báo với lực lượng chức năng.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu đang kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, không cho dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn.

Anh Lý Phủ Cò, một người dân ở bản Na Sa Phìn cho biết: Không được đi lại thăm nhau cũng có nhiều bất tiện, nhưng để an toàn cho sức khỏe, anh và bà con ai cũng tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Theo đó, mỗi người đều ký cam kết với chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng không xuất nhập cảnh trái phép và không tự ý tiếp xúc với người nước ngoài, cũng như hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

"Những ngày gần đây, thời sự thường xuyên nói về bệnh lan tràn rất nhanh và nóng, bà con cũng tuân thủ theo quy định của chính quyền địa phương và các quy định phòng dịch của nhà nước. Bà con cũng thường xuyên nhắc nhở nhau, bảo nhau ra đường phải đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang cho an toàn", anh cho biết.

Lực lượng hiện đang duy trì 69 chốt cố định dọc biên giới.

Các chốt kiểm soát lưu động.

Đồn Biên phòng Huổi Luông đứng chân trên địa bàn xã, ngoài phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, cũng đã bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm sát bảo vệ đường biên, mốc giới nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã gần 2 năm chưa được về nhà, nhưng các anh đều nỗ lực bám trụ các chốt, với quyết tâm cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: "Chúng tôi đã duy trì 100% quân số tại các tổ chốt phòng, chống dịch; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là các thời gian nhạy cảm vào ban đêm. Thứ hai là chúng tôi chỉ đạo đội vận động quần chúng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân khi phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép thì báo với bộ đội biên phòng, cũng như không tham gia tiếp tay đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép".

Nhận định địa hình biên giới phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở là điều kiện thuận lợi để các đối tượng nhập cảnh trái phép, mang mầm bệnh vào Việt Nam; nhằm ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã duy trì 6 chốt cố định và 2 chốt lưu động trên chiều dài hơn 13 km đường biên, với 15 cột mốc mà Đồn quản lý. Các chốt này được duy trì lực lượng trực 24/24 giờ.

Trung tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: Từ đầu mùa dịch đến nay, Đồn đã bắt giữ và đưa đi cách ly gần 200 trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn, kịp thời ngăn ngặn hơn 100 trường hợp xuất cảnh trái phép.

"Chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để duy trì các tổ chốt cố định và tổ chốt lưu động để đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép; kịp thời đưa những người nhập cảnh trái phép về Việt Nam đi cách ly theo quy định. Thứ hai là chúng tôi tăng cường tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt là yêu cầu 5k trong công tác phòng, chống dịch hiện nay. Các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, đi qua hoặc đi đến vùng dịch về địa bàn đều phải thực hiện nghiêm túc cái việc khai báo y tế", Trung tá Lê Văn Quyết cho biết.

Tuyến biên giới được kiểm soát đã góp phần mang lại sự bình yên cho các bản làng vùng cao Tây Bắc. Dù đối mặt với không ít khó khăn, thiếu thốn, song mỗi cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đây vẫn đang nỗ lực hết mình, quyết tâm cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh, làm sao để mỗi bản làng và đất nước ta ổn định, phát triển./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc