Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Ký túc xá của 7 trường đại học, cao đẳng sẽ được trưng dụng làm nơi cách ly

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Dương Anh Đức đã ký văn bản về việc trưng dụng 7 ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn làm nơi cách ly tế.

Theo đó, qua khảo sát và đề xuất của cơ quan y tế, hiện trên địa bàn thành phố có các ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng có sẵn cơ sở vật chất như phòng, giường nằm, điện, nước và mặt bằng rộng rãi, thoáng mát.

Đó là ký túc xá của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, ký túc xá Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, ký túc xá Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông, ký túc xá Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.

Thành phố đề nghị các trường đại học, cao đẳng này hỗ trợ, chấp thuận việc trưng dụng cơ sở vật chất ký túc xá của trường để tái thiết lập các khu cách ly dự phòng, cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV2.

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý Ký túc Xá – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên hiện đang nội trú ở nơi này được yêu cầu rời khỏi ký túc xá trước ngày 1/6, để bàn giao tòa nhà cho thành phố, tiến hành đón người vào cách ly.

Sinh viên đã được yêu cầu không để lại những tài sản có giá trị, sắp xếp đồ đạc vào các thùng để tránh hư hỏng, khai báo các tài sản để lại phòng ở, đồng thời thông báo và tạo điều kiện cho sinh viên đã rời ký túc xá trước đó, quay trở lại lấy đồ nếu cần thiết.

Công tác lưu giữ, bảo quản vật dụng của sinh viên được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn.

Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang được dọn dẹp rất khẩn trương (ảnh: CTV)

Theo thạc sĩ Phùng Quán, Phó Chủ tịch Công đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, lần này, công tác dọn dẹp, đón người cách ly được thực hiện theo từng cụm nhà, lần lượt từng tòa nhà, làm xong tới đâu thì bàn giao ngay cho thành phố tới đó, theo hình thức "cuốn chiếu".

Ngay trong đêm 31/5, ký túc xá đã ban giao tòa nhà đầu tiên cho thành phố, để đón người vào cách ly.

Đồ đạc, tài sản của sinh viên được đóng gói, vận chuyển cẩn thận (Ảnh: CTV)

Lần này khác với đợt cách ly năm ngoái, đây là những F1, chứ không phải cách ly người từ nước ngoài về.

Tổng số người có thể được cách ly tại ký túc xá tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có thể lên đến 2.000 người. Hiện đã có khoảng gần 1.000 người vào cách ly tại ký túc xá nơi này.

Lần này, việc thực hiện dọn dẹp là do lực lượng dân tự vệ địa phương thực hiện, còn cán bộ, công chức viên chức của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ghi biên bản, giám sát việc thực hiện dọn dẹp, lưu giữ tài sản của sinh viên. Mỗi ngày như vậy huy động khoảng 100 người.

Tại ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, nhà trường cũng đã họp với Sở Y tế và Bộ Tư lệnh thành phố, quyết định trưng dụng 3 dãy nhà phía trước, với 147 phòng làm khu cách ly tập trung cho thành phố.

Mỗi tầng của mỗi dãy sẽ dành ra 1 phòng để làm nơi để đồ của sinh viên. Các phòng còn lại sẽ được bàn giao để làm phòng cách ly.

Trường cũng sẽ sẵn sàng bàn giao cho thành phố khu nhà văn phòng của trường, gồm dãy nhà 1 trệt 2 lầu để làm Ban điều hành khu cách ly.

Hiện ký túc xá này vẫn còn khoảng 170 sinh viên ở lại, không về nhà do có khó khăn trong phương tiện đi lại, hay phải về địa phương đang cách ly. Để tạo điều kiện thì các em được trường bố trí chuyển đến dãy còn lại ở phía sau của ký túc xá, dãy này riêng biệt với khu được trưng dụng làm chỗ cách ly.

Ngày trong đêm 1/6, ký túc xá của trường đã được mọi người gấp rút dọn dẹp, để có thể bàn giao cho thành phố trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã lập danh sách 28 cán bộ, sẽ cùng tham gia với các cơ quan chức năng, thực hiện các yêu cầu, công việc khi thiết lập khu cách ly ở ký túc xá tại trường.

Toàn bộ các đồ dùng, tài sản của sinh viên nhà trường sẽ được đóng gói, vận chuyển an toàn, hạn chế tối đa nhất các hư hỏng, thất lạc của các em

Việt Dũng