Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Kiểm soát chặt người từ vùng có dịch về Quảng Ngãi

Tại chốt kiểm tra y tế trên đường dẫn vào cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, sáng 26.5, dù trời nắng nóng, nhưng các thành viên vẫn bám chốt thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra y tế, lịch trình đi lại của lái xe và những người trên xe. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã yêu cầu tất cả những người đi từ đường cao tốc xuống Quảng Ngãi phải khai báo y tế, cung cấp số điện thoại, nơi xuất phát, nơi đến... Lực lượng chức năng cương quyết yêu cầu những người đi từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi một là chấp hành cách ly y tế tập trung 21 ngày, hoặc quay đầu trở lại. Và đa số những người đi từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi đã chấp nhận quay trở lại Đà Nẵng.

Kiểm tra y tế tại đường dẫn vào đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh).

Theo Trung úy Bùi Quang Tài, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Sơn Tịnh, tất cả các xe vào Quảng Ngãi từ đường cao tốc đều phải dừng lại khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra lịch trình đi lại. Nếu làm không kỹ để lọt một trường hợp mang mầm bệnh Covid-19 vào Quảng Ngãi thì hậu quả sẽ khôn lường.

"Vì có việc gấp cần ký kết hợp đồng giao dịch dân sự, nên chúng tôi từ Đà Nẵng chạy xe vào Quảng Ngãi. Đến nơi chúng tôi mới biết là người xuất phát từ Đà Nẵng không được vào Quảng Ngãi, muốn vào phải cách ly. Do đó, khi cán bộ ở chốt giải thích, tôi gọi điện cho đối tác của mình đến chốt kiểm tra y tế thực hiện ký các giấy tờ. Ký xong chúng tôi quay xe về Đà Nẵng", ông Nguyễn Văn Kỳ, một người dân đi từ Đà Nẵng dừng ở chốt kiểm tra cho biết.

Còn tại chốt kiểm tra y tế Dốc Sỏi (Bình Sơn), các thành viên của chốt luôn bám chốt thực hiện nhiệm vụ. Ông Nguyễn Bảo Lễ, cán bộ Thanh tra giao thông cho biết: Tại đây, không riêng gì xe vận tải hành khách mà xe ô tô con, xe taxi, xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Quy Nhơn... đều dừng lại kiểm tra y tế và khai báo việc chở khách của mình.

Một tài xế của Nhà xe Kim Liên bày tỏ: Trong quá trình vận chuyển hành khách từ Đà Nẵng về Quy Nhơn (Bình Định), nếu có ai xuống ở Quảng Ngãi hoặc nghi ngờ xuống ở Quảng Ngãi, chúng tôi đều báo cho cán bộ tại chốt; đồng thời yêu cầu hành khách xuống ở Quảng Ngãi thực hiện khai báo y tế.

Theo Đại úy Trần Minh Toàn, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh): Để đề phòng nhà xe và hành khách khai báo gian dối, ngoài việc yêu cầu cung cấp số điện thoại, số chứng minh nhân dân, chúng tôi còn yêu cầu phải đưa chứng minh nhân dân gốc để đối chiếu. Ngoài ra, tất cả những ai về và đến Quảng Ngãi đều phải cung cấp địa chỉ nơi đến; đồng thời yêu cầu những người này phải đến cơ sở y tế khai báo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của tỉnh và Bộ Y tế.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với tất cả phương tiện vận chuyển hành khách từ TP.Đà Nẵng về Quảng Ngãi; đặc biệt là vận chuyển hành khách từ địa bàn TX.Đức Phổ ra TP.Đà Nẵng và ngược lại. Nếu phương tiện nào không chấp hành, thì đơn vị phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện, giấy phép lái xe và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm...

Điển hình là ngày 25.5, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phát hiện và xử lý tài xế Phạm Văn Vinh, ở tổ dân phố Thạch By 2, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) lái xe ô tô BKS 76A-01705 lén chở 6 người (2 nam, 4 nữ) từ cảng cá Thọ Quang (TP.Đà Nẵng) về Quảng Ngãi...

Bài, ảnh: Sông Trà