Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Không nghề nghiệp mua bán ma túy

Bản thân Lụa từng bị xử lý về tội "Trộm cắp tài sản", được hưởng án treo và bị thử thách 2 năm. Tuy nhiên, với bản tính lười lao động, Lụa lại lao vào con đường phạm tội nhằm có tiền tiêu xài và mua ma túy để thỏa mãn bản thân. Hành vi phạm tội không kéo dài được bao lâu thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ theo quy định.

Theo kết quả điều tra xác định, khoảng 12 giờ ngày 2-12-2020, công an nhận tin báo quần chúng nhân dân về đối tượng khả nghi điều khiển xe môtô xuất hiện tại khu vực ấp Hòa Long III (thị trấn An Châu, huyện Châu Thành). Theo đó, Công an huyện Châu Thành phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) triển khai lực lượng đến hiện trường, phát hiện và bắt quả tang Lụa đang cất giấu 1 bọc ny-lon chứa tinh thể màu trắng nghi vấn ma túy, được giấu bên trong một gói giấy vệ sinh để trong túi quần.

Qua làm việc nhanh, Lụa khai nhận ma túy đá mang đi bán cho "con nghiện", chưa kịp tiêu thụ thì bị phát hiện. Đồng thời, Lụa khai nhận, số ma túy đá vừa mua của một thanh niên lạ khoảng 25 tuổi (không rõ lai lịch) tại khu vực phường Bình Đức (TP. Long Xuyên), rồi điều khiển xe đến quán cà phê võng tại khu vực ấp Hòa Long III để bán lại cho "con nghiện" nhằm kiếm lời, nhưng khi vừa vào quán thì lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Căn cứ kết quả giám định kết luận, bọc ma túy đá bị phát hiện có tổng trọng lượng 1,0675gr loại Methamphetamine. Ngày 10-12-2020, Lụa bị khởi tố điều tra.

Bị cáo Lụa nghe tuyên án

Quá trình điều tra, Lụa còn khai nhận, từ ngày 18-11-2020 đến ngày bị bắt, đã liên hệ mua ma túy của đối tượng thanh niên trên 3 lần với giá từ 250.000-900.000 đồng, sau đó bán lại cho đối tượng Ngô Quốc Thuần (sinh năm 1989, ngụ thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú), địa điểm giao nhận tại quán cà phê võng mà Lụa bị lực lượng chức năng bắt. Ngoài những lần phạm tội trên, trước đó tại quán nước trên, Lụa đã nhiều lần bán ma túy đá cho Bùi Thanh Nam (sinh năm 1994) và các đối tượng nghiện khác.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Lụa đã thừa nhận hoàn toàn hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của người chứng kiến, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng nội dung cáo trạng truy tố. Bị cáo cho rằng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có việc làm nên mới nảy sinh mua bán ma túy, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ vào các tình tiết vụ án và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận định: "Bản thân bị cáo có sức khỏe, nhận thức tốt thì lẽ ra phải biết ăn năn hối cải, cố gắng lao động tìm kiếm công việc chân chính để nuôi sống bản thân và chăm sóc, dạy dỗ làm gương cho con mình.

Ngược lại, bị cáo lười lao động, nghiện ma túy nên muốn có tiền tiêu xài một cách nhanh chóng và mua ma túy sử dụng, dẫn đến trượt dài trên con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, đặc biệt vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý các chất ma túy, làm phát sinh thêm nhiều người nghiện ma túy và các loại tội phạm khác. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất vụ việc mà bị cáo phạm tội nhằm giữ vững kỷ cương của pháp luật và phòng ngừa chung cho xã hội".

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành quyết định xử phạt bị cáo Lụa 7 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG