Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Không còn cảnh ùn ứ người xếp hàng, hàng hóa tại các chợ, siêu thị dồi dào

Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) theo Chỉ thị 16. Xuất phát từ tâm lý lo sợ, ngay trong tối ngày 30/5, nhiều người dân đổ xô đi mua hàng hóa về tích trữ điều này đã gây nên tình trạng ùn ứ người mua tại các siêu thị, chợ đặc biệt là các khu vực quầy tính tiền, khu thực phẩm khô như mì gói, đồ hộp, nhu yếu phẩm… Dù các đơn vị kinh doanh, ngành chức năng trên địa bàn thành phố nhiều lần khẳng định về khả năng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm của thành phố để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đông người đi mua thực phẩm dự trữ trong tối ngày 30/5

Khu vực chờ thanh toán đông đặc người xếp hàng

Tuy nhiên tình trạng này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn đặc biệt trong tối ngày 30/5, ghi nhận trong các ngày sau đó tại các siêu thị, chợ (còn hoạt động) trên địa bàn thành phố cho thấy số lượng người đi mua hàng hóa có sự giảm mạnh so với ngày thường, lượng hàng hóa về chợ dồi dào, có sự biến động về giá nhưng không chênh lệch lớn.

Một số chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Chia sẻ với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống Chị N.T.T ngụ tại đường Phùng Văn Cung, Quận Phú Nhuận cho biết, sau kinh nghiệm từ đợt giãn cách xã hội lần trước, trong lần này gia đình chị chỉ dự trữ thực phẩm ở mức vừa phải; Gia tăng số lượng hàng hóa cần mua trong mỗi lần đi chợ hay siêu thị, đối với các loại thực phẩm tươi như thịt, cá, rau củ quả thì chỉ dự trữ cho nhu cầu trong khoảng 3 ngày; Sử dụng các hình thức đặt hàng qua điện thoại hay giao hàng tại nhà thay vì ra tận nơi như trước đây.

Hàng hóa tại các chơ, siêu thị được ghi nhận dồi dào, không xảy ra tình trạng khan hiểm

Theo các chuyên gia khuyến cáo, Người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, không nên đổ xô đi chợ, siêu thị vì nguy cơ lây lan dịch bệnh vì rất khó giữ khoảng cách an toàn khi tập trung đông người. Ngoài ra việc dự trữ số lượng lớn thực phẩm đặc biệt là các sản phẩm tươi sống rất dễ xảy ra tình trạng hư hỏng, biến đổi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi sử dụng.

Hoàng Ngọc