Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Khởi tố đối tượng giả mạo cán bộ công an để vào khu cách ly

Đối tượng Vũ Toàn bị khởi tố để điều tra về tội Giả mạo vị trí công tác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Vũ Toàn, (SN 1976, ngụ khu phố 2, phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về tội Giả mạo vị trí công tác quy định tại Điều 339 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khoảng14h ngày 17/5, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai tuần tra kiểm soát trên địa bàn huyện Xuân Lộc, phát hiện xe khách mang BKS: 98B-027.63 đang lưu thông từ Bình Thuận vào địa bàn Đồng Nai. Trên xe chỉ có 5 người (kể cả lái xe).

Tiến hành kiểm tra các khoang chứa hàng hóa, cơ quan chức năng phát hiện tất cả các khoang đều chứa rất nhiều hàng hóa khác nhau.

Lực lượng công an yêu cầu lái xe cho dỡ hàng hóa để kiểm tra, khi kiểm tra đến khoang giữa xe thì phát hiện trong 1 thùng carton có 4 người Trung Quốc đang co mình ẩn nấp giữa ngổn ngang hàng hóa.

Tiếp tục kiểm tra các khoang chứa hàng phía cuối xe, lực lượng công an phát hiện thêm có 1 người Trung Quốc nữa đang ẩn nấp trong 1 thùng xốp carton

Làm việc ban đầu, các trường hợp này khai nhận đã cùng một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh qua tỉnh Cao Bằng, thuê ô tô đi từ Cao Bằng về Bắc Giang.

Do tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, nhóm người Trung Quốc này đã thuê xe khách 98B-02763 đi từ Bắc Giang vào TP. Hồ Chí Minh. Kiểm tra giấy tờ tùy thân 5 người Trung Quốc không xuất trình được giấy tờ theo quy định về nhập cảnh vào Việt Nam

Lực lượng chức năng đang phối hợp với lực lượng y tế huyện Xuân Lộc đưa 10 người (5 người Việt Nam, 5 người Trung Quốc) về khu cách ly tập trung của tỉnh để kiểm tra y tế theo quy định và bàn giao các đối tượng cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục đấu tranh khai thác và củng cố hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi sự việc trên xảy ra, vào 15h ngày 23/5, trong quá trình thực nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại khu cách ly y tế ở Trạm y tế xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), Tổ công tác của Công an xã Xuân Hưng phát hiện 4 đối tượng đi xe ô tô mang BKS: 60A-558.44 đến trạm y tế, gồm Vũ Toàn ; Cao Quốc Nam (SN 1955); Đào Văn Bình (SN 1957) và Phạm Thị Hồng Vân (SN 1967, vợ của Đào Văn Bình).

Khi gặp tổ công tác của Công an xã Xuân Hưng, Vũ Toàn tự giới thiệu là cán bộ thuộc Bộ Công an và xuất trình 1 thẻ công vụ đặc biệt có tên Vũ Văn Toàn, chức vụ là chuyên viên kinh tế, đơn vị công tác tại tổ công tác đặc biệt cố vấn ban chiến lược.

Sau khi xuất trình tấm thẻ trên, Toàn yêu cầu lực lượng chức năng cho bản thân được tiếp cận với 5 người Trung Quốc có hành vi nhập cảnh trái phép bị phát hiện trước đó và đang thực hiện cách ly tại khu cách ly.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã phát hiện nhiều biểu hiện nghi vấn và đã đưa số đối tượng nêu trên về trụ sở công an huyện Xuân Lộc để làm rõ.

Qua làm việc ban đầu, đối tượng Toàn khai nhận sử dụng thẻ công vụ đặc biệt mạo danh cán bộ Bộ Công an để tiếp cận 5 đối tượng người Trung Quốc tại khu cách ly.

Công an huyện Xuân Lộc đã tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Toàn về hành vi Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.