Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Khẩn cấp triển khai biện pháp phòng ngừa và chữa cháy rừng

Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CHCN) Công an TP Đà Nẵng cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm và các địa phương có rừng để triển khai các biện pháp phối hợp; đặc biệt thành lập tổ chốt ở các khu rừng dễ phát lửa, kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

Theo Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng, do nắng nóng gay gắt, kéo dài, cấp độ cảnh báo cháy rừng trên địa bàn TP đang ở cấp 5, cấp cao nhất. Đơn vị liên tục có các văn bản, thông báo đến UBND các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp PCCC rừng; nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì. Các Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng; giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định; phối hợp với ban quản lý các khu du lịch sinh thái giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý việc an toàn trong sử dụng lửa khi tham quan, du lịch tại rừng...

Đồng thời, thành lập Đội phản ứng nhanh PCCC rừng với 38 người, chia làm 3 tổ công tác hoạt động trên 3 địa bàn trọng điểm gồm: Khu rừng bảo vệ cảnh quan Nam Hải Vân, Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và các khu rừng trên địa bàn huyện Hòa Vang. Tại Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn phối hợp UBND phường Thọ Quang và các đơn vị chức năng của quận Sơn Trà thường xuyên tuần tra, đẩy đuổi nhiều trường hợp đi dã ngoại sử dụng lửa để chế biến thức ăn, hút thuốc lá... ở bán đảo Sơn Trà, kể cả những khu vực ven rừng.

Tại Khu vực núi Sọ và xung quanh Nghĩa trang Hòa Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao và thực tế đã xảy ra một số vụ cháy thực bì, cháy rừng trồng do người dân sử dụng lửa bất cẩn, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang phối hợp với UBND xã Hòa Sơn tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp nhất là vận động người dân cảnh giới lửa, nhắc nhở người đến viếng mộ sử dụng lửa để đốt nhang phải an toàn. Bên cạnh đó, cần kịp thời phát hiện, trình báo đến các cơ quan chức năng, dập tắt các đám cháy nhỏ có nguy cơ cháy lan vào rừng trồng để hạn chế nguy cơ xảy ra cháy lớn.

Ông Lê Đình Thám, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hòa Vang cho biết, đến nay toàn bộ 8 xã có rừng trên địa bàn huyện Hòa Vang đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác PCCC rừng. Đặc biệt, công tác tuần tra, canh giới lửa rừng và kịp thời phát hiện, ngăn chặn khi mới phát lửa, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân ký cam kết thực hiện tốt các quy định trong công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng. Các xã đã củng cố 8 tổ xung kích bảo vệ rừng, 42 tổ quần chúng bảo vệ rừng và PCCC rừng ở 43 thôn có rừng, gần rừng, với hơn 500 người.

Đáng chúy ý, trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) có đến 3.485ha rừng và đất lâm nghiệp (rừng Nam Hải Vân) nên công tác PCCC rừng luôn được địa phương đặc biệt quan tâm và phối hợp với các ngành cùng triển khai bảo vệ. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã yêu cầu các chủ rừng thực hiện nghiêm túc các quy định về khai thác, xử lý thực bì sau khai thác rừng trồng trong mùa nắng nóng; tăng cường công tác tuần tra, cảnh giới lửa rừng; bố trí thêm lực lượng ứng trực ở các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng để kịp thời ngăn chặn và chống cháy lan khi mới phát lửa…

Hoài Thu