Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Kết đắng của 3 kẻ trong đường dây ma túy khủng

Ba bị cáo Vương Quốc Trọng, Lô Văn Minh và Nguyễn Hiền Sơn tại tòa.

Ngày 31-5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Vương Quốc Trọng (1977), Nguyễn Hiền Sơn (1989, cùng trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) và Lô Văn Minh (1971, trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An) về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy". Cũng cần nói thêm về nhân thân 3 bị cáo, tất cả đều có quá khứ bất hảo, với nhiều tiền án, như: "Mua bán trái phép chất ma túy", "Trộm cắp tài sản"... Đặc biệt, Lô Văn Minh có 2 tiền án về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy" và 1 tiền án về tội: "Trộm cắp tài sản công dân". Còn Vương Quốc Trọng có 2 tiền án về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy". Nguyễn Hiền Sơn cũng từng bị tuyên án 18 tháng tù treo về tội "Trộm cắp tài sản".

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2013, Vương Quốc Trọng trong thời gian thi hành án về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" tại Trại giam Xuân Hà (Bộ Công an), Trọng và Minh quen biết nhau. Lúc này, Lô Văn Minh (thường gọi Minh Đen) cũng đang chấp hành án về tội danh trên. Vào giữa năm 2020, sau khi chấp hành án xong, Trọng đã liên lạc với Minh để mua 4kg ma túy đá với giá 520 triệu đồng. Do không có đủ tiền, Trọng thỏa thuận trả trước cho Minh 80 triệu đồng và 4 cây vàng (hai bên thống nhất giá trị 4 cây vàng 200 triệu đồng). Số tiền còn lại hứa khi nào bán xong ma túy sẽ trả. Thống nhất giá cả với Minh xong, Trọng liên lạc với Sơn đi lên Quế Phong lấy ma túy và hứa trả 15 triệu đồng tiền công. Sáng 3-7-2020, Trọng dặn Sơn đi lên Quế Phong lấy ma túy và gọi điện cho vợ đưa tiền và vàng cho Sơn. Lấy được tiền, Sơn lên Quế Phong đưa tiền cho Minh đi lấy ma túy. Tối cùng ngày, Minh đi lên đồi rừng xã Tri Lễ mua 4 kg ma túy đá với giá 400 triệu đồng của một người Lào. Minh đưa 80 triệu đồng và 4 cây vàng cho người bán và khất nợ 120 triệu đồng. Sau đó, Minh đưa ma túy cho Sơn đưa về cho Trọng. Đến khoảng 9 giờ 30 ngày 4-7-2020, khi Nguyễn Hiền Sơn đi đến đường Phan Bội Châu, TP Vinh (Nghệ An) thì bị công an bắt giữ cùng với tang vật có tổng khối lượng 3.914g ma túy. Từ lời khai của Sơn, Trọng và Minh bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Theo khai nhận của các bị cáo, do sau khi ra tù, không có tiền tiêu xài nên Trọng đã gọi điện cho Minh thống nhất phi vụ mua bán ma túy. Sau khi vét hết tài sản trong gia đình do vợ dành dụm được vẫn không đủ tiền mua ma túy, Trọng đã đặt vấn đề mua nợ, sau khi bán được ma túy sẽ trả và được Minh đồng ý.

Sau khi nghe vị đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội đề nghị mức án tử hình cho cả 3 bị cáo, Trọng đã không giữ được thái độ bình tĩnh. Khi được nói lời sau cùng, cả 3 bị cáo đều hối hận về hành vi của mình và kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có cơ hội được sống và trở về với gia đình, cùng vợ chăm sóc các con.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thuộc trường hợp tái phạm nhiều lần. Chính vì vậy, cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn. Các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bố đẻ là người có công với cách mạng. Tuy nhiên, do khối lượng ma túy mà các bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn, các bị cáo đều có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Căn cứ các tình tiết tại phiên tòa, xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt 3 bị cáo Vương Quốc Trọng, Lô Văn Minh và Nguyễn Hiền Sơn án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

NGUYỄN DƯƠNG