Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Điểm tựa giữa biển khơi

Hỗ trợ 24/24 giờ

Cuối tháng 1.2021, khi đang đánh bắt hải sản tại ngư trường quần đảo Trường Sa, tàu cá QNg 94277 TS của ngư dân Lê Văn Sen, ở xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) không may bị hỏng hộp số, được tàu cá QNg 98927 TS kéo về âu tàu đảo Sinh Tồn để nhờ giúp đỡ. Tại đây, cán bộ, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn đã kiểm tra, sửa chữa hộp số, giúp tàu cá của ngư dân Lê Văn Sen tiếp tục hải trình đánh bắt.

Âu tàu neo trú tàu thuyền tại đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa. Ảnh: ĐẶNG SƠN

"Những năm trước, mỗi khi tàu gặp sự cố giữa biển khơi, chúng tôi thường phải dang dở hành trình, vì trên tàu chẳng có ai am hiểu, sửa chữa được các loại máy móc, thiết bị. Máy móc hỏng nhẹ, thì còn nhờ tàu bạn lai dắt vào bờ, chứ lỡ tàu mà gặp phải sự cố phá nước, thì nguy cơ chìm tàu là rất cao. Nhưng từ khi có Trung tâm Dịch vụ hậu cần - kỹ thuật trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều, vì đã có các "bác sĩ" chuyên "chẩn đoán, trị bệnh" kịp thời, chính xác và an toàn cho tàu cá", ngư dân Lê Văn Sen vui mừng chia sẻ.

Vào giữa tháng 4.2021, khi đang đánh bắt tại ngư trường quần đảo Trường Sa, tàu câu mực xà QNg 90684 TS của ngư dân Đỗ Văn Công, xã Bình Chánh (Bình Sơn) không may gặp sự cố máy phát điện. Ngay sau khi gặp sự cố, thuyền trưởng tàu cá liền liên hệ với Trung tâm Dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn và cho tàu cập cảng âu tàu đảo Sinh Tồn để được giúp đỡ. Tại đây, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, nhân viên kỹ thuật của trung tâm đã giúp ngư dân Đỗ Văn Công sửa chữa, khắc phục sự cố và tiếp tục hải trình đánh bắt của mình.

Tàu thuyền của ngư dân được cán bộ, nhân viên Trung tâm dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn giúp đỡ neo dây cho an toàn khi vào trú bão.

Với ngư dân, các âu tàu tại quần đảo Trường Sa là ngôi nhà của họ giữa biển. Bởi không chỉ được hỗ trợ sửa chữa khi tàu không may gặp sự cố, mà nơi đây còn là trạm dừng chân của ngư dân khi gặp thiên tai, bão tố, hoặc khi ốm đau bất thường. "Chúng tôi thường cập tàu vào các âu tàu để nghỉ ngơi và được cấp hàng nghìn lít nước ngọt miễn phí. Rồi khi muốn kéo dài thời gian đi biển so với dự kiến ban đầu, chúng tôi lại vào các âu tàu để mua thêm dầu với giá ngang ở đất liền. Những địa điểm tiếp sức giữa biển này, rất ý nghĩa với những người ở biển nhiều hơn ở bờ như chúng tôi", ngư dân Nguyễn Hồng Thắng, ở xã Bình Chánh (Bình Sơn) bày tỏ.

"Chiếc phao" giữa biển

Đồng hành cùng ngư dân bám biển, vươn khơi, các âu tàu, Trung tâm Dịch vụ hậu cần - kỹ thuật trên quần đảo Trường Sa gồm: Âu tàu Trường Sa, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Núi Le, Tốc Tan... đã trở thành "chiếc phao", là điểm tựa cho ngư dân khai thác hải sản trên biển.

Nhân viên Trung tâm dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn sửa chữa máy móc trên tàu cá giúp ngư dân. Ảnh: ĐẶNG SƠN

Theo Hải đoàn 129 (Quân cảng Sài Gòn), hơn 4 năm qua, các âu tàu, làng chài do Hải đoàn 129 quản lý đã tổ chức đón 1.400 lượt tàu cá vào trú tránh bão, áp thấp nhiệt đới; sửa chữa gần 100 lượt tàu cá gặp sự cố hỏng hóc khi đang khai thác; hướng dẫn đưa 115 ngư dân lên bệnh xá đảo cấp cứu, khám bệnh; cung ứng 300.000 lít nhiên liệu bằng với giá đất liền cho 90 tàu cá; cung cấp 1.000m3 nước ngọt cho 291 lượt tàu cá. Đặc biệt, trong thời điểm xảy ra bão số 6 (11.2019), các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tiếp nhận 147 tàu cá các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Cà Mau, Kiên Giang vào neo đậu và lo "nơi ăn, chốn ở" cho 1.479 ngư dân. Những hoạt động nói trên đã thực sự tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

"Các âu tàu, làng chài, Trung tâm Dịch vụ hậu cần - kỹ thuật tại quần đảo Trường Sa là nơi mà tàu thuyền ngư dân được cập cảng, neo đậu, được cung cấp nước ngọt, được khám, chữa bệnh miễn phí và được sữa chữa tàu thuyền khi bị sự cố (miễn phí nhân công và vật tư thông thường). Vì vậy, thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp cùng Hải đoàn 129 tăng cường tuyên truyền về các âu tàu, làng chài, Trung tâm Dịch vụ hậu cần - kỹ thuật trên quần đảo Trường Sa đến ngư dân, để mọi người nắm rõ quyền lợi của mình và tìm đến để được hỗ trợ khi cần. Đây thực sự là điểm tựa vững chắc của ngư dân khi vươn khơi bám biển", Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Nguyễn Văn Mười cho biết.

Ý THU