Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Địa phương điều máy móc, nhân lực xóa 'bẫy tử thần' trên triền núi

Ngày 6/6, UBND xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đã điều động máy móc, nhân lực tập trung lấp hồ nước sâu, "bẫy tử thần" trên núi ở xóm 2, xã Hưng Nghĩa. Đất đá được san gạt, lấp hồ nước cũng như đào mương dẫn tránh tình trạng nước tiếp tục tích tụ tại đây.

Đồng thời những cọc bê tông lớn cũng được đặt tại đường vào để ngăn cản máy móc vào khai thác trái phép tài nguyên, con đường vào được "cắt" để xử lý dứt điểm tình, ngăn chặn phương tiện ra vào.

Máy móc được điều động để xóa "bẫy tử thần" trên triền núi.

Trước đó VOV.VN đăng tải bài viết "Ngã xuống "bẫy" trên triền núi, một học sinh đuối nước tử vong". Nội dung bài viết phản ánh ý kiến của người dân sau cái chết thương tâm của một học sinh lớp 6 khi ngã xuống hố nước do nạn khai thác trái phép tài nguyên để lại, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể vào ngày 1/6, trong lúc lên núi tìm bò cho gia đình em N.T.H (học sinh lớp 6A, trú tại xóm 2, xã Hưng Nghĩa) không may ngã xuống hố nước sâu trên triền núi gần nhà, đuối nước tử vong. Sự việc đau lòng khiến người dân tại đây vô cùng bức xúc, bởi theo họ do sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương để nạn khai thác trái phép khoáng sản lộng hành đã tạo ra "cái bẫy tử thần" trên triền núi.

Sau cái chết thương tâm của cô học trò, chính quyền địa phương mới biết đến "cái bẫy" để cắm biển cảnh báo.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ chân núi lên đến vị trí "chiếc bẫy" phải leo dốc khoảng 300m. Tại đây đồi núi bị đào phá nham nhở để múc sỏi, đất. Một khu vực được khoét sâu với diện tích hàng trăm m2, một bên là vách núi dựng đứng một bên được đào nham nhở, sỏi, đá trơn trượt. "Chiếc bẫy" hiện diện ngay triền núi.

Người dân nơi đây, trước đó khu vực núi này được giao cho công ty Gió Lào khai thác đất, sỏi. Tuy nhiên khoảng 5 năm trước, công ty này bị thu hồi giấy phép, dừng khai thác từ đó đến nay. Từ lúc dừng hoạt động khu vực không có những hố sâu nguy hiểm như thế này.

Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây từ khi sát nhập hai xã thành xã Hưng Nghĩa, nhiều máy xúc vào khai thác đất, sỏi trái phép. Từ chân núi, đến sườn núi bị múc nham nhờ tạo thành những hố sâu. Người dân cũng đã nhiều lần "báo" chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên vẫn không được xử lý triệt để, thậm chi thời gian gần đây còn ngang nhiên hơn./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN