Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Hà nội: Có dấu hiệu 'bảo kê' cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng

Đáng nói, quá trình doannh nghiệp hoạt động tập kết, vận chuyển vật liệu đã để xảy ra nhiều hệ lụy gây bức xúc cho người tham gia giao thông và cũng là một trong những tác động lớn gây hư hại tuyến đường nội đô của khu vực này.

Theo một số người dân phản ánh, địa điểm tập kết vật liệu xây dựng trái phép có địa chỉ trên của Công ty TNHH Phát triển đô thị xanh Việt Nam do ông Nguyễn Văn Trọng làm giám đốc.

Công ty này đã thuê lại đất ở của người để tập kết vật liệu xây dựng, hoạt động công khai, tung hoành trong nhiều năm.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh doanh nghiệp này đã chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để làm nơi chào bán hàng và tập kết vật liệu xây dựng đã gây không ít hệ lụy, khiến người dân xung quanh và người tham gia giao thông vô cùng bức xúc.

Diện tích tập kết trên lô đất không lớn nên doanh nghiệp phải lấn chiếm thêm vỉa hè, lòng đường để gạch, vật liệu ngổn ngang ra đường.

Bãi vật liệu xây dựng trái phép gây bức xúc cho người dân trong nhiều năm không bị xử lý

Khi người tam gia giao thông thấy vật cản, đường đi gồ ghề, mấp mô bởi cát, sỏi rơi vãi ra đường nên phải quay lại đi đường khác.

Theo một số công nhân vệ sinh môi trường cho biết, "Chúng tôi cũng không biết bãi tập kết vật liệu xây dựng này của ai mà hoạt động vi phạm, lấn chiếm đất công và đường giao thông nhưng chính quyền cơ sở cũng không xử lý. Ngày nào cũng có khói, bụi, cát và sỏi rơi vãi đầy ra đường. Nhất là những hôm trời mưa quét dọn, vệ sinh đường phố rất khổ".

Cũng theo những người dân ở đây, cứ về đêm là có các xe tải lớn chở vật liệu xây dựng tập kết về đây, thậm chí có lúc nhập nhèm tối. Vào ban ngày thì họ vận chuyển đi tiêu thụ vật liệu xây dựng bằng xác xe loại nhỏ. Chính quyền phường và Công an phường thỉnh thoảng họ đi kiểm tra đường phố, kiểm tra các hàng quán thì họ xử lý, nhưng cái bãi tập kết cát, sỏi hoạt động đầy bất cập như thế họ lại bỏ qua.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Tuấn, cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Dịch Vọng, cho biết, "Bãi tập kết vật liệu xây dựng tại khu đất 18D là một phần đất được giao và một phần đất đấu giá (cạnh số 95A đường Trần Thái Tông) được Công ty TNHH phát triển đô thị xanh Việt Nam do ông Nguyễn Văn Trọng làm Giám đốc sử dụng từ nhiều năm, trước khi tôi về đây công tác đã hoạt động rồi. Đối diện là sân Tennis và liền kề là hàng loạt gara ô tô đều được sử dụng sai mục đích".

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Anh Tuấn gọi chủ doanh nghiệp mang giấy phép hoạt động lên trụ sở UBND phường để cung cấp thông tin. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Trọng, giám đốc Công ty TNHH Phát triển đô thị xanh Việt Nam khẳng định "Công ty không được cấp phép hoạt động và các biện pháp bảo vệ môi trường. Từ trước đến nay UBND phường Dịch Vọng chỉ nhắc miệng thôi, chứ không xử lý hay yêu cầu không được hoạt động".

Khi đề phóng đề cập đến vấn đề xử lý và việc doanh nghiệp tập kết vật liệu trái phép trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến môi trường, mất an toàn giao thông và mất an ninh trật tự và nhiều hệ lụy khác.

Ông Nguyễn Quý Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết: "Tôi và anh em phường có biết bãi tập kết vật liệu hoạt động không phép", nhưng ông Hải không cho biết thêm về những vấn đề tồn tại của bãi tập kết vật liệu này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV