Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Giọt máu nghĩa tình của các chiến sĩ công an trong vùng phong tỏa ở Bắc Giang

Thôn Dần (xã Hữu Sản, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 20/5. Trong điều kiện dịch bệnh, có những tình huống xảy ra không thể lường trước được. Thế nhưng với tinh thần nhiệt huyết, các chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động đang thực hiện nhiệm chống dịch vẫn hăng hái "giơ tay" thực hiện các nhiệm vụ bất khả kháng đó.

Trước đó, ngày 2/6, khi đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại thôn Dần (xã Hữu Sản, huyện Sơn Động), Thượng úy Đỗ Nam Duy – Phó Trưởng Công an xã Hữu Sản và Đại úy Lê Bá Tứ - Tiểu đoàn CSCĐ số 4, Trung đoàn CSCĐ Bắc Trung Bộ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động nhận được thông tin có 2 cháu bé (Lê Minh Khôi, sinh năm 2020 và cháu Nông Văn Tùng, sinh năm 2019 cùng trú tại thôn Dần, xã Hữu Sản) bị bệnh tan máu bẩm sinh cần truyền máu gấp. Do điều kiện dịch bệnh, gia đình không thể đưa cháu đến bệnh viện tỉnh để kịp điều trị. Thế nên, không chút do dự, cả 2 anh đã xung phong đăng ký hiến máu giúp các cháu nhỏ qua cơn nguy hiểm.

Thượng úy Đỗ Nam-Phó trưởng Công an xã Hữu Sản và Đại Úy CSCĐ Lê Bá Tứ và gia đình các cháu được truyền máu tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. (Ảnh Đoàn xã Hữu Sản cung cấp)

Theo Bí thư Đoàn xã Hữu Sản Lưu Thị Hòa (Huyện Sơn Động), trước tình hình dịch bệnh, các phương tiện giao thông liên tỉnh tạm thời dừng hoạt động, Đoàn xã đã kêu gọi vận động thanh niên địa phương, trong đó có các đồng chí công an, cảnh sát cơ động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt sẵn sàng tham gia hiến máu khi cần. "Khi nhận được thông tin từ gia đình có 2 cháu bé đang cần máu gấp, Đoàn xã đã nhanh chóng liên hệ tới các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ tham gia hiến máu. Ngay sau đó, các đồng chí đã nhanh chóng đưa các cháu bé lên Trung tâm Y tế huyện và đăng ký hiến máu", chị Hòa cho biết.

Trao đổi với VOV.VN, Đại úy CSCĐ Lê Bá Tứ cho biết: "Không riêng gì cá nhân tôi hay bất cứ ai ở trong tình huống đó, khi thấy cháu bé đang cần máu gấp, sức khỏe chuyển biến xấu cũng sẽ hành động như vậy. Hơn nữa bản thân tôi lại cùng nhóm máu với cháu. Lúc đó trong đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, đó là việc mình nên làm. Cứu được mạng người là mình đã làm được việc tốt cho xã hội, cho nhân dân rồi".

Đại úy Lê Bá Tứ - Tiểu đoàn CSCĐ số 4, Trung đoàn CSCĐ Bắc Trung Bộ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động tham gia hiến máu.

Là người cùng nhóm máu B với cháu Lê Minh Khôi, Thượng úy Đỗ Nam Duy – Phó Trưởng Công an xã Hữu Sản cũng không chút do dự xung phong hiến máu cứu bé. Với các chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động việc hiến máu cứu người cũng là một nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ Quốc giao phó. Sau nhiệm vụ đó, "tôi lại quay về với việc truy vết và kiểm soát tại các chốt dịch như bình thường", Thượng úy Đỗ Nam Duy chia sẻ.

Được biết tình hình sức khỏe của 2 cháu bé Lê Minh Khôi và Nông Văn Tùng đã ổn định và được ra viện vào sáng 3/6. Bố cháu Khôi, anh Lê Sanh bày tỏ lòng biết ơn tới sự quan tâm của đoàn xã Hữu Sản và đặc biệt là "cảm ơn các đồng chí công an, mặc dù đang thực hiện công tác phòng chống dịch nhưng đã dành thời gian hiến giọt máu quý hiếm cho các cháu. Gia đình chúng tôi thật sự cảm ơn các anh".

Theo Chủ tịch xã Hữu Sản Bế Văn Kính, gia đình có 2 cháu bé bị bệnh tan máu bẩm sinh thuộc hộ nghèo của xã. Nếu không có dịch bệnh, mỗi tháng các cháu đều được gia đình đưa truyền máu khám định kỳ. Hiện trên địa bàn xã có 6 trường hợp cháu bé bị bệnh tan máu bẩm sinh.

Trước đó, ngày 31/5, trong quá trình làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 (cũng ở thôn Dần, xã Hữu Sản, huyện Sơn Động) Trung úy Nông Đức Việt, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự huyện, Công an huyện Sơn Động nhận được thông tin cháu Trần Hải Quang (sinh năm 2016, trú tại thôn Dần) cũng bị bệnh thiếu máu huyết tán, cần truyền máu gấp. Anh đã tình nguyện hiến 250ml máu để kịp thời hỗ trợ cháu bé vượt qua khó khăn./.

Nguyễn Hà/VOV.VN