Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Gánh nặng mưu sinh của cô học trò Khmer

Em Minh Tuyết cùng cha, mẹ và em trai.

Lớp 8 gánh mưu sinh

Thạch Thị Minh Tuyết đang học lớp 8, Trường THCS Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Em là học sinh dân tộc Khmer, chăm học, hiếu thảo. Nhưng do hoàn cảnh gia đình nên đường đến trường của em vất vả hơn rất nhiều bạn khác.

Cô Hứa Hồng Thoa, giáo viên Trường THCS Vĩnh Tân cho biết, mẹ Minh Tuyết bị bệnh nặng, cha không có nghề ổn định, em trai đang học lớp 4, khiến em có lúc đối diện với nguy cơ phải rời lớp học.

Nhà Minh Tuyết ở ấp Tân Nam, xã Vĩnh Tân. Chị Diệp Thị Đa Ny (35 tuổi, mẹ ruột em Tuyết) cho biết: Vợ chồng chị có hai con, cháu đầu là Thạch Thị Minh Tuyết sinh năm 2007; còn cháu trai là Thạch Minh Phát đang học lớp 4. Gia đình chị không có đất sản xuất nên phải sinh sống bằng làm thuê. Hôm nào có việc thì kiếm được khoảng 100.000 đồng, hôm nào không ai kêu làm thì không có gì để ăn. Ngoài làm thuê vào ban ngày, chồng chị kiếm thêm thu nhập bằng nghề bắt chuột đêm.

Cách đây mấy năm, chị Đa Ny thấy người bị sưng phù, đi khám thì được chẩn đoán bị viêm đa khớp, viêm xoang cấp và cho thuốc uống nhưng bệnh không giảm. Cách đây gần 1 năm, thấy người ngày càng mệt, gia đình đưa chị lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) khám và được bác sĩ xác định chị bị thiếu máu, hở van tim, rối loạn tủy. Do hoàn cảnh quá khó khăn, dù được hỗ trợ tiền viện phí nhưng gia đình quá nghèo, không có tiền để điều trị bệnh ở TPHCM, các con còn nhỏ... nên chị Đa Ny không thể tiếp tục điều trị để trở về nhà tìm cơ hội sống bằng thuốc Nam.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, em Minh Tuyết cho biết: "Mẹ con bệnh nặng, không có tiền chữa trị, con định học xong lớp 8 sẽ nghỉ học để ở nhà giúp mẹ và cố gắng cho em trai được đi học. Chứ nhà đã nghèo, hai chị em đi học thì vất vả cho ba mẹ lắm. Khi nào có điều kiện thì con sẽ đi học tiếp". Khi được hỏi giúp gia đình bằng cách nào, Minh Tuyết chia sẻ: "Trước mắt là ở nhà chăm sóc mẹ, giặt giũ quần áo, cơm nước cho cả nhà… Sau đó, ai mướn làm việc nhà như giặt giũ, quét dọn nhà cửa, làm cỏ, giữ em bé... thì con sẽ nhận làm để có tiền cho mẹ mua thuốc chữa bệnh, có tiền mua gạo cho cả nhà ăn mỗi ngày. Trong thâm tâm con không hề muốn nghỉ học, nhưng gia đình khó khăn quá!".

Minh Tuyết đang chăm sóc mẹ

"Đất cằn trái ngọt"

Hỏi về dự tính cho cuộc sống phía trước, anh Thạch Nê (43 tuổi, cha Minh Tuyết) buồn rầu cho biết: "Tôi không có việc làm ổn định, chủ yếu làm thuê ở xung quanh xóm. Chỉ mong sao có điều kiện chữa trị cho vợ, có tiền cho con đi học". Chị Đa Ny tiếp lời: "Tôi bệnh đã đành phận mình, chỉ thấy thương hai đứa con còn nhỏ. Chỉ mong có điều kiện cho con được đi học nhưng không biết ra sao nữa".

Cô Hứa Hồng Thoa, cô giáo của em Minh Tuyết cho biết: "Hoàn cảnh gia đình em Tuyết hết sức khó khăn. Nhà nghèo, mẹ bị bệnh, sự sống rất mong manh. Căn nhà tạm của gia đình em được dựng lên cách đây mấy tháng, hiện còn nợ tiền vật tư 7 triệu đồng. Nhìn hoàn cảnh gia đình càng thương cho em Tuyết vì phải đối diện với nguy cơ bỏ học giữa chừng.

"Em Tuyết rất chăm học, học khá giỏi, em cũng vừa đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thị xã. Biết hoàn cảnh của em, nhà trường vận động đóng góp hỗ trợ nhưng chỉ hỗ trợ trước mắt. Nhìn đôi mắt long lanh của em mà lòng tôi dấy lên bao nỗi lo. Lo vì hoàn cảnh hiện tại của gia đình em quá khó khăn. Khó khăn cho bản thân em, tương lai càng khó khăn hơn khi mẹ đang trong cơn bệnh ngặt nghèo. Chúng tôi rất mong mọi người ủng hộ, giúp đỡ gia đình em Tuyết", cô Thoa chia sẻ.

Bà Quách Trương Bảo, người dân địa phương cho biết: "Ở xã chúng tôi cũng có nhiều người nghèo nhưng chưa ai nghèo như gia đình chị Đa Ny. Nhà nghèo, chị bị nhiều bệnh mà toàn bệnh ngặt nghèo, cần nhiều tiền chữa trị. Bà con chúng tôi cũng giúp đỡ nhưng chỉ hỗ trợ trước mắt. Vừa thương chị Đa Ny, càng thương hai đứa con sống trong thiếu thốn. Nghe nói cháu Tuyết có ý định nghỉ học, chúng tôi rất xót xa. Mong mọi người giúp đỡ cháu để có điều kiện tiếp tục đi học".

Theo ông Phan Thanh Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân: "Hoàn cảnh gia đình em Minh Tuyết rất khó khăn, không có đất sản xuất, cha phải đi làm thuê để có tiền lo cho vợ con nhưng thu nhập không ổn định, cuộc sống bấp bênh. Địa phương và nhà trường cũng tìm cách giúp đỡ em và gia đình nhưng chỉ giúp đỡ tạm thời. Chúng tôi tha thiết mong các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình em Tuyết để có tiền chữa bệnh cho chị Đa Ny, để em Tuyết không phải bỏ học giữa chừng. Trước mắt chúng tôi sẽ vận động gia đình cho em tiếp tục đi học và tìm cách hỗ trợ cho gia đình em".