Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Cuộc sống náo nhiệt về đêm ở Tokyo bất chấp tình trạng khẩn cấp

Người dân tụ tập đông đúc ngay trước các biển kêu gọi "Ở nhà". Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, số ca mắc COVID-19 vẫn cao, các bệnh viện bị kéo căng bất chấp tình trạng khẩn cấp tại vùng Thủ đô Tokyo trong bối cảnh ngày 3/6 đánh dấu còn đúng 50 ngày là khai Olympic Tokyo.

Thế nhưng cuộc sống về đêm của thành phố vẫn tiếp diễn náo nhiệt như thường lệ, khi người dân ở một trong những đất nước được tiêm vaccine ít nhất thế giới đang ngày càng tỏ ra thất vọng và bất chấp các biện pháp khẩn cấp.

Những chuyến tàu vẫn chật kín người dân vừa đi mua sắm hoặc ăn tối sau giờ làm việc cho đến khi các nhà hàng phải đóng cửa, theo quy định hiện tại là 8 giờ tối. Trên các con phố và công viên, thanh niên tụ tập uống bia lon và thưởng thức đồ ăn nhanh vì các quán bar đóng cửa.

Nhân viên Chính quyền Thủ đô Tokyo kêu gọi mọi người về nhà tại khu giải trí Kabukicho, trung tâm Tokyo hôm 28/5 sau 8 giờ tối. Ảnh: AP

Người dân uống bia tại một quán bar ở Tokyo sau 8 giờ tối ngày 25/5/2021. Theo quy định, các nhà hàng không được phục vụ đồ uống có cồn và phải đóng cửa trước 8 giờ tối, nhưng người dân vẫn có thể tìm được những quán bar mở cửa và đông chặt khách hàng sau giờ đó. Ảnh: AP

Nhật Bản chưa bao giờ thực thi một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt chống COVID-19 nhưng đã nỗ lực duy trì được số lượng ca nhiễm và tử vong thấp hơn nhiều nước tiên tiến khác.

Chính phủ đã ban hành một đạo luật yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải đóng cửa sớm, được bồi thường nếu hợp tác và bị phạt tiền nếu vi phạm. Nhưng các biện pháp đối với công chúng thì vẫn chỉ dừng ở những yêu cầu, mà trên thực tế đang ngày càng bị phớt lờ.

Ngày 3/6, Nhật Bản ghi nhận trên 3.000 ca nhiễm mới và 105 ca tử vong, nâng tổng ca mắc lên trên 752.000 người và 13.245 ca tử vong.

Khách ngồi tràn ra cửa quán bar sau 8 giờ tối ngày 2/6/2021. Ảnh: AP

Tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực đô thị khác đã được gia hạn hai lần kể từ cuối tháng 4. Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn quyết tâm đăng cai Thế vận hội, vốn đã bị hoãn một năm, và đã gia hạn tình trạng khẩn cấp hiện tại cho đến ngày 20/6, một tháng trước khi các cuộc tranh tài Olympics bắt đầu.

Ông Suga đang đối mặt với sự ủng hộ ngày càng giảm và phản đối ngày càng tăng từ công chúng, đa phần phản đối việc đăng cai tổ chức Thế vận hội trong thời kỳ đại dịch.

Người dân đi lại qua cổng chào dẫn vào Kabukicho, một quận giải trí đêm ở trung tâm Tokyo, ngày 28/5. Ảnh: AP

Theo các biện pháp khẩn cấp, các nhà hàng không được phục vụ rượu và phải đóng cửa lúc 8 giờ tối. Nhưng mọi người luôn có thể tìm thấy những quán bar vẫn mở cửa và chật kín khách hàng sau giờ đó.

Tại Kabukicho, quận giải trí đêm nhộn nhịp ở trung tâm Tokyo, những ngọn đèn neon ở cổng chính dẫn vào khu vực đã bị tắt, nhưng các quán bar dọc phố vẫn náo nhiệt và sáng đèn.

Người dân đeo khẩu trang đi lại đông đúc ở giao lộ Shibuya nổi tiếng vào tối 31/5/2021. Ảnh: AP

Nhân viên Chính quyền Thủ đô Tokyo giơ biển kêu gọi người dân rời khu giải trí Kabukicho về nhà sau 8 giờ tối. Ảnh: AP

Thời điểm đóng cửa 8 giờ tối đã tạo ra một "giờ cao điểm" mới với Tokyo. Nhiều người dân vẫn ở lại các nhà hàng để ăn tối cho đến khi những nơi này buộc phải đóng cửa theo quy định. Sau đó họ mới trở về nhà trên những chuyến tàu đông nghịt hành khách.

Người dân chen chúc trên một chuyến tàu sau 8 giờ tối, ngày 31/5/2021. Ảnh: AP

Thanh niên tụ tập ở Kabukicho, quận giải trí đêm nổi tiếng ở trung tâm Tokyo ngày 28/5/2021. Ảnh: AP

Ngay khi giờ cao điểm vừa chấm dứt, một dãy dài taxi chờ đón những người vẫn muốn tìm những nơi giải trí còn mở cửa.

Dãy dài taxi vẫn chờ khách ở quận mua sắm Ginza, Tokyo ngày 1/6/2021, sau mốc 20h00 mà chính phủ quy định đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu. Ảnh: AP

Thu Hằng/Báo Tin tức