Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Công an TP.Sa Đéc xuất sắc phá nhanh vụ trộm với giá trị tài sản hơn 1,7 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Thanh Nhi và một số tài sản trộm được

Lúc 10 giờ ngày 2/5/2021, Công an TP.Sa Đéc tiếp nhận tin báo của anh N.T.T. ngụ đường Trần Huy Liệu, khóm 5, Phường 1 về việc anh bị mất trộm nhiều tài sản. Theo anh T., nghỉ lễ mừng Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5), gia đình anh về thăm quê (ở tỉnh Long An), không có người trông coi nhà. Tên trộm đột nhập vào nhà, lấy tổng giá trị tài sản hơn 1,7 tỷ đồng gồm tiền Việt Nam, đô la Mỹ, vàng, máy tính xách tay. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an TP.Sa Đéc đã phân công lực lượng đến khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera an ninh, phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh tiến hành các biện pháp nghiệp vụ. Từ các tài liệu đã thu thập, hình ảnh trích xuất camera an ninh..., khoảng 12 giờ cùng ngày, Công an TP.Sa Đéc xác định được đối tượng thực hiện vụ trộm. Đến 14 giờ cùng ngày 2/5, Công an TP.Sa Đéc mời 2 đối tượng đến làm việc gồm: Nguyễn Thanh Nhi (SN 1991) - tên thường gọi Cào Cào và Nguyễn Hoài Phương Anh (SN 2001) là vợ của Nguyễn Thanh Nhi, cùng tạm trú tại một nhà trọ ở khóm Tân Bình, phường An Hòa.

Qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Thanh Nhi và Nguyễn Hoài Phương Anh khai nhận: Khoảng 23 giờ ngày 1/5/2021, Nhi điều khiển xe mô tô chở Phương Anh đi trên các tuyến đường thuộc địa bàn TP.Sa Đéc để tìm nhà không có người trông coi, lấy trộm tài sản. Đến khoảng 2 giờ ngày 2/5, phát hiện nhà anh T. khóa cửa ngoài nên Nhi dừng xe lại, kêu Phương Anh cảnh giới. Nhi trèo qua hàng rào, cắt khoen khóa cửa, đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Nhi, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 120 triệu đồng; 1 sợi dây chuyền, 2 chiếc bông tai bằng kim loại màu trắng cùng nhiều vật chứng có liên quan. Đối tượng Nhi khai vàng và đô la Mỹ trộm được gửi cho Nguyễn Thị Trúc Phương (chị vợ của Nhi) ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành. Qua làm việc, bà Phương giao nộp cho Công an số tài sản Nhi đã gửi. Công an TP.Sa Đéc ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Nhi. Riêng Nguyễn Hoài Phương Anh được cho gia đình bảo lãnh do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Đại tá Nguyễn Văn Hiểu - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp (bên trái) trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Công an TP.Sa Đéc

Đại tá Nguyễn Chí Công - Trưởng Công an TP.Sa Đéc đánh giá: "Vụ mất trộm xảy ra vào thời điểm chủ nhà đi vắng, đêm khuya, ít người qua lại. Đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp rất chuyên nghiệp, ranh ma và thủ đoạn. Tài sản trộm có giá trị lớn (hơn 1,7 tỷ đồng), đối tượng cất giấu ở nhiều nơi. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ Nhân dân của Công an TP.Sa Đéc, sau 4 tiếng từ khi tiếp nhận tin báo của người dân, đơn vị đã điều tra, xác định được đối tượng trộm và mời đối tượng này đến làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản. Công an TP.Sa Đéc kịp thời thu hồi tài sản của bị hại, không để đối tượng tiêu thụ và tẩu tán tài sản".

Theo Công an TP.Sa Đéc, từ ngày 15/12/2020 đến đầu tháng 6/2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 15 vụ trộm cắp tài sản, đã điều tra khám phá 14 vụ; bắt, xử lý 22 đối tượng, tổng tài sản thiệt hại trên 2 tỷ đồng. Để phòng ngừa mất cắp tài sản, Đại tá Nguyễn Chí Công khuyến cáo: Người dân cần kiểm tra, gia cố lại các cửa, nhất là cửa chính, cửa sổ, các lam gió; khi đi ra ngoài, nên có người trông coi nhà hoặc gửi hàng xóm. Không để nhiều tải sản (vàng, tiền) trong nhà, nên gửi ở ngân hàng; khi đi ngủ, nhớ khóa cửa cẩn thận. Đối với tài sản là xe máy, người dân không nên đậu xe nơi vắng vẻ, khuất tầm nhìn, không người trông giữ, đậu xe phải khóa cổ cận thận, tuyệt đối không để chìa khóa trên xe khi rời khỏi xe. Nếu được, người dân nên gắn camera an ninh khu vực nhà ở của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức giữ gìn, bảo quản tài sản cá nhân.

N.AN