Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Công an huyện Thanh Oai: 'Chạy nước rút' hoàn tất cấp căn cước công dân

Nhiều việc làm ý nghĩa, thắt chặt tình quân – dân

Với phương châm "Vì Nhân dân phục vụ", ròng rã suốt 5 tháng qua, lực lượng Công an huyện Thanh Oai đã làm việc xuyên đêm, cả ngày cuối tuần và ngày lễ, bảo đảm cho sự vận hành của hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp, quản lý CCCD. Trong quá trình làm việc, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai cũng thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch Covid-19. Sự tận tụy của chiến sĩ không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực trong công việc mà còn tạo được niềm tin, sự ủng hộ của người dân trên địa bàn.

Ghi nhận tại điểm cấp CCCD lưu động xã Tân Ước, trưa 5/6, trụ sở UBND xã khá đông người dân đến tập trung chờ làm CCCD mới. Khối lượng công việc lớn, áp lực khi tiếp nhận hồ sơ nhưng cán bộ, chiến sĩ trong tổ cấp căn cước và lực lượng hỗ trợ của xã luôn tận tình hướng dẫn người dân. Mọi người dân khi đến làm thủ tục cấp CCCD đều được yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn tay ngay từ cửa ra vào, sau đó được xếp thứ tự để thực hiện các bước khá nhanh chóng, thuận tiện.

Công an huyện Thanh Oai thường xuyên rà soát các công dân là người già yếu, khuyết tật, bệnh tật không thể đi lại được để đến tận nhà phục vụ

Đại úy Lê Trung Cường – Phó trưởng Công an xã Tân Ước cho hay, trên địa bàn xã có hơn 4.800 nhân khẩu thuộc diện cấp, đổi mới CCCD. Để hoàn thành mục tiêu cấp CCCD cho công dân xong trong ngày 5/6, công an xã, lực lượng bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở đã chủ động phối hợp Công an huyện cấp CCCD vận động, đôn đốc người dân đến làm thủ tục. Đối với công dân là những người già yếu, bệnh tật, người khuyết tật, công an xã còn bố trí xe đưa, đón công dân đến làm thủ tục an toàn, thuận lợi.

Nhiều trường hợp công dân bị mòn hết vân tay phải lấy nhiều lần mới thành công

Là một trong số cán bộ gắn bó với chiến dịch CCCD ngay từ những ngày đầu triển khai, Trung tá Nguyễn Thành Đông – Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (Công an huyện Thanh Oai) chưa một ngày, giờ nào vắng mặt vì lý do cá nhân hay nghỉ phép vì công việc gia đình. "Anh em ai cũng tận tụy làm việc, chạy đua với thời gian để kịp tiến độ nên mình không cho phép bản thân nghỉ ngơi vì bất cứ lý do gì. Mọi công việc gia đình đều gác sang một bên để gắng sức cùng đồng đội sẵn sàng lên đường phục vụ công dân trong mọi hoàn cảnh" - Trung tá Nguyễn Thành Đông chia sẻ.

Tổ cấp CCCD lưu động sẵn sàng đến tận nhà công dân đặc biệt để làm nhiệm vụ thu nhận dữ liệu

Từ khi triển khai chiến dịch cấp CCCD đến nay, Công an huyện Thanh Oai đã hỗ trợ làm CCCD tại nhà cho gần 1.000 công dân là người già yếu, khuyết tật, bênh tật, không có khả năng đi lại. Chẳng vậy mà, dù không ít lần vác máy đến tận nhà dân để thu thập dữ liệu CCCD với bao khó khăn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, phòng dịch Covid-19 và cả sự "thiếu hợp tác" của những công dân đặc biệt, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ. Và có lẽ với nhiều cán bộ, chiến sỹ, tham gia chiến dịch cấp CCCD đợt này là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong nghề làm công an Nhân dân.

Tiếp tục phục vụ Nhân dân không ngày nghỉ

Thượng tá Kim Văn Nghĩa - Phó trưởng Công an huyện Thanh Oai xúc động chia sẻ: "Khó có thể nói hết được bằng lời những đóng góp của của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đợt cấp CCCD lần này, nhưng 5 tháng qua thực sự là chuỗi ngày làm việc cật lực không ngày nghỉ của 71 cán bộ, chiến sỹ ở các đội nghiêp vụ cùng với Đội QLHC về trật tự xã hội của Công an huyện đã tận tụy vì Nhân dân phục vụ. Cả đợt làm CCCD không đồng chí nào xin nghỉ vì bất cứ lý do gì. Duy chỉ có 3 đồng chí bị suy nhược sức khỏe phải đi truyền nước nhưng sau 3 ngày điều trị khỏi lại nhiệt tình tham gia".

Người dân xã Tân Ước đến làm thủ tục cấp CCCD tại trụ sở UBND xã ngày 5/6

Tính đến ngày 5/6, Công an huyện đã thu nhận hồ sơ CCCD đạt 95%; dữ liệu đảm bảo "đúng, đủ, sạch, sống". Mặc dù, thời điểm này đã vào giai đoạn nước rút, song để hoàn tất việc thu nhận hồ sơ dữ liệu cấp CCCD đạt tỷ lệ 100% trong thời gian sớm nhất, Công an huyện Thanh vẫn duy trì tổ cấp CCCD cố định tại trụ sở Công an huyện. Bên cạnh đó, các kíp máy vẫn tỏa đi các xã đến tận nhà dân hỗ trợ làm CCCD cho người già yếu đi lại khó khăn, người khuyết tật, bệnh tật trên địa bàn huyện.

Lấy vân tay cho công dân

Việc chốt số liệu vào ngày 5/6 là đợt cao điểm của chiến dịch, còn cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Thanh Oai vẫn bám đuổi từng giờ, từng ngày đối với nhiệm vụ thu nhận dữ liệu cấp CCCD. Căn cứ vào tiến độ và tình hình thực tế, ngày 5/6, Ban chỉ huy Công an huyện Thanh Oai đã quyết định trả 60 cán bộ, chiến sỹ tăng cường cho chiến dịch làm CCCD gắn chip về các đội nghiệp vụ và các xã; giữ lại 11 cán bộ, chiến sĩ tiếp tục công tác nhập, truyền dữ liệu, trả thẻ CCCD cho công dân.

Hỗ trợ tối đa cho công dân để có tấm hình chân dung đẹp và chuẩn nhất

Thời điểm này, trên địa bàn huyện Thanh Oai còn gần 4.000 công dân, chủ yếu là công dân thuộc diện KT2 (tạm trú dài hạn) chưa được thu thập dữ liệu CCCD. Trong số này, phần đông là số cư dân thuộc đối tượng KT2 tại khu đô thị Thanh Hà – xã Cự Khê. Để đẩy nhanh tiến độ, Công an huyện đã có công văn đề nghị cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của xã Cự Khê vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân đến làm thủ tục cấp CCCD. "Chúng tôi đã in sẵn phiếu mời dành cho công dân thuộc đối tượng KT2 với các nội dung: Yêu cầu khai nơi đăng ký thường trú (KT1) ở đâu? đã từng làm CCCD ở nơi nào chưa? Và hẹn thời gian công dân đến địa điểm CCCD" – Thượng tá Kim Văn Nghĩa thông tin.

Đáng nói, nhiều trường hợp công dân đã được cấp CCCD 12 số nên họ không sốt sắng đi làm CCCD gắn chip mới. Trong khi đó số công dân trên địa bàn huyện đi làm ăn xa cũng khá đông, nhiều người chưa thể bố trí thời gian về quê làm thủ tục. Còn đối với những công dân đau yếu, bệnh tật, không thể tự đi lại, tổ cấp CCCD đến tận nhà phục vụ nhưng 1 ngày 1 kíp máy cũng chỉ thu nhận dữ liệu được khoảng hơn chục người. Đây là những khó khăn, tồn tại mà lực lượng Công an huyện Thanh Oai đang nỗ lực khắc phục.

Ánh Ngọc