Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Chuyện của một người chạy Grab

Thông qua câu chuyện trên đường đi, người chạy xe Grab biết được vị hành khách đang đi xe mình là một bác sĩ đang vào chỗ dịch. Đến nơi, chị bác sĩ trả tiền xe và cả tiền tip (tiền bo), người tài xế xe Grab không những không lấy tiền mà còn nói: "Em lấy tiền của chị lúc này là có tội với đất nước".

Vị bác sĩ quá bất ngờ trước nghĩa cử này của người chạy xe Grab và cảm thấy hạnh phúc vì xem đó như một lời động viên của người dân đối với công việc vô cùng cực khổ và nguy hiểm của những người thầy thuốc ở thời dịch dã này.

Không phải ai cũng cảm thông và chia sẻ về nỗi gian nan mà cán bộ ngành Y tế đang phải đối mặt khi họ buộc phải vào những chỗ nguy hiểm lúc này. Câu nói chân thành của người chạy xe Grap khiến lòng ta dậy lên một cảm xúc thật khó diễn tả.

Gạt qua những chuyện ồn ào thị phi, chuyện chửi rủa mạt sát nhau suốt ngày trên không gian mạng, đây đó trong cuộc sống hằng ngày, ta lại gặp một bóng râm giữa những ngày nắng lửa. Lòng tốt luôn ở quanh ta là vậy.

San sẻ với đất nước những khó khăn lúc này không chỉ là việc góp hàng tỷ đồng để mua vắc-xin về tiêm ngừa cho dân mà chỉ một nghĩa cử nhỏ nhoi của người chạy xe Grab cũng đã góp phần chia khó với đất nước vậy.

Trước khi đứa con dắt xe rời nhà, người mẹ đã nhắc con nên đeo khẩu trang vào; hành khách vừa rời tàu hỏa bước xuống sân ga là phải đến ngay chỗ nước sát khuẩn để rửa tay rồi vào nơi khai báo y tế; thấy đám đông tụ tập, dù có "đông vui" đến mấy cũng phải tránh xa ra; khi nghe ban phòng dịch thông báo người dân nên ở yên một chỗ nếu thấy không cần thiết phải di chuyển ra khỏi nhà thì cũng nên chấp hành lời khuyên ấy.

Thực hiện thật tốt những điều vừa kể, cũng là góp phần mang lại sự bình yên cho đất nước rồi. Ngược lại, sẽ có lỗi với đất nước biết bao nhiêu khi đây đó vẫn còn xảy ra tình trạng có người trốn trong xe tải để qua mặt các trạm kiểm dịch; vẫn có người cố tình tụ tập để hút chích ma túy, lại có trường hợp khai trương dịch vụ "làm đẹp" rình rang giữa những ngày dịch dã này.

"Có tội với đất nước" không chỉ là làm những việc to tác chống lại nhân dân mà đôi khi chỉ một hành vi nhỏ thiếu ý thức của mình đã làm cho cả cộng đồng phải điêu đứng vì sự lây lan của dịch bệnh.

Đây là thời điểm cả nước phải căng mình ra để cố gắng vượt qua thử thách của dịch bệnh. Bất cứ một việc làm nào đi ngược lại ý nguyện của cả cộng đồng cũng đều có lỗi với đất nước. Chỉ cần một động thái nhỏ nhoi như anh chạy xe Grap kia thôi cũng là góp phần để "không có lỗi với đất nước" rồi.