Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

CẬP NHẬT DỊCH 4/6: Bệnh viện quận Gò Vấp tạm phong tỏa một phần

Phun xịt khử khuẩn nơi bệnh nhân mắc COVID-19 từng đến (ảnh: HCDC)

COVID 4/6

4 giờ trước

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

14 phút trước

Sáng 4/6, Việt Nam ghi nhận 52 ca mắc COVID-19

Sáng 4/6, Bộ Y tế cho biết có 52 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 35, Bắc Ninh 14, Hà Nội 2, Thái Bình 1.

19 phút trước

Vũng Tàu đưa người từ Gò Vấp về quê vào khu cách ly tập trung

Ngày 3/6, ông Hoàng Vũ Thảnh, quyền Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết công tác dọn dẹp, chuẩn bị trang thiết bị phục vụ cho công dân của địa phương từ quận Gò Vấp, TPHCM về cách ly tập trung đã được thực hiện xong.

TP. Vũng Tàu đang có 225 công dân là học sinh, sinh viên, công nhân… từ quận Gò Vấp về cách ly tại nhà trong những ngày qua. Sau khi các cơ sở cách ly được dọn dẹp xong thì trong hôm nay 3/6, sẽ đưa các công dân này đến cách ly tập trung theo quy định. Theo đó, những người về từ quận Gò Vấp sẽ được cách ly tập trung tại trường Tiểu học Thắng Tam.

Tương tự, UBND huyện Châu Đức cũng đã dọn dẹp, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để 100 người của địa phương từ quận Gò Vấp về, vào cách ly tập trung. Từ ngày 30/5 đến nay đã có hơn 3.000 công dân của địa phương đang học, làm việc từ TPHCM về nhà. Trong đó có 255 người từ quận Gò Vấp về và đang cách ly tại nhà. Huyện Châu Đức đã đưa 100 người ở quận Gò Vấp về quê vào cách ly tập trung và tiếp tục đón số người còn lại vào cơ sở cách ly để phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Vũng Tàu đưa người từ Gò Vấp về quê vào khu cách ly tập trung.

Tại thị xã Phú Mỹ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cũng đã 65 người của địa phương về từ quận Gò Vấp vào khu cách ly an toàn.

Trước đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có công văn hỏa tốc cấm người dân tắm biển, bắt đầu từ 12h ngày 1/6. Đây là lần thứ hai Bà Rịa-Vũng Tàu cấm tắm biển để phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với cấm tắm biển, chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đồng thời tạm dừng hoạt động phương tiện vận tải hành khách đường bộ, đường thủy đến Bà Rịa-Vũng Tàu từ vùng dịch và qua vùng dịch; các phương tiện vận tải hành khách đường bộ, đường thủy từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi đến vùng dịch.

Riêng tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát chặt chẽ số người làm việc trên tàu. Trước khi rời tàu lên bờ phải thực hiện kiểm dịch y tế, khi lên bờ phải thực hiện cách ly y tế tại nơi lưu trú như đối tượng F2 trong thời gian chờ phương tiện xuất bến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tỉnh này cũng triển khai các chốt kiểm tra liên ngành trên quốc lộ 51, quốc lộ 55 và quốc lộ 56 kiểm soát về khai báo y tế và giao thông vận tải; kiểm soát chặt chẽ lượng người ra vào tỉnh, không bỏ sót đối tượng đi về từ vùng có dịch, lưu ý khi thực hiện khai báo y tế phải đối chiếu trùng khớp căn cước công dân; cung cấp ngay thông tin cho các địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp xử lý kịp thời nếu có trường hợp trở về từ vùng dịch và có dấu hiệu ho, sốt.

(Duy Quang)

Tại quận Tân Bình, ngày 3/6, Trung tâm Y tế quận nhận được thông tin có ca nhiễm COVID-19 tên địa bàn phường 4. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung tại Đại học Quốc Gia từ ngày 1/6.

Đây là trường hợp F1 của bệnh nhân (BN) 6301 (thành viên của nhóm truyền giáo Phục Hưng) do làm chung tại công ty Thiên Tú FN. Liên quan đến bệnh nhân này, lực lượng chức năng đã đến hiện trường phong tỏa tạm thời khu vực nhà trọ tại hẻm 108/E5 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình.

Qua điều tra sơ bộ, khu nhà trọ có 1 trệt và 3 tầng lầu với 32 người đang sinh sống. Bệnh nhân sinh hoạt tại phòng 5 tầng 1. Khu nhà trọ dùng chung 1 thang bộ, phơi đồ chung tại khu vực hành lang; không gian hẹp, không thông thoáng.

Bệnh nhân nghi mắc COVID-19 đang chờ đưa đến Bệnh viện điều trị (ảnh: HCDC)

Ngành y tế địa phương đã khẩn trương tiến hành thực hiện vệ sinh khử khuẩn khu vực, điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung.

Tại quận 5, trong ngày 2/6, Bệnh viện Đức Khang tiếp nhận một trường hợp đến khám vì có dấu hiệu bệnh cảm cúm trước đó. Bệnh nhân được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc, được thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 và cho kết quả xét nghiệm nhanh dương tính.

Sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính, Bệnh viện ngay lập tức báo cáo cho HCDC và Trung tâm Y tế quận 5. Bệnh viện đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn để tạm ngưng nhận bệnh nhân đến khám, cách ly tạm thời bệnh nhân và 2 nhân viên của Bệnh viện có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đồng thời Bệnh viện cũng đã thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu sàng lọc, khoa khám bệnh, phòng cấp cứu và báo cáo cho các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm theo đúng quy định phòng chống dịch. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, ngày 3/6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng vẫn tăng số người mắc COVID-19 (ảnh: HCDC)

Theo thông tin ban đầu, nam bệnh nhân (sinh năm 1975, hiện đang cư ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) là nhân viên của một công ty tại phường 17, quận Gò Vấp. Ngày 2/6, bệnh nhân lo lắng vì bị cảm trước đó nên đã đi khám tại bệnh viện đa khoa Đức Khang. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, đồng thời lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa khu vực cư trú của bệnh nhân tại TP Thủ Đức, khẩn trương tiến hành khoanh vùng, điều tra xác minh thông tin các trường hợp liên quan.

Trong ngày 3/6, Bệnh viện Đức Khang đã hoạt động trở lại bình thường. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra, xác định nguồn lây.

Tại quận Gò Vấp, trưa ngày 2/6, Bệnh viện quận Gò Vấp nhận được thông tin có bệnh nhân COVID-19 từng đến khám sức khỏe tại Bệnh viện. Sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện đã tiến hành điều tra, truy vết, trích xuất camera, lập danh sách người bệnh đến khám trong khoảng thời gian cùng bệnh nhân cũng như nhân viên y tế có tiếp xúc. Bệnh viện tạm thời ngưng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú, tiến hành phun xịt khử khuẩn toàn bộ khu vực phòng khám ngoại trú. Bệnh viện cũng đã triển khai xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người bệnh nội trú và thân nhân vào ngày 1 và 2/6 vừa qua.

Nhiều khu vực tại TPHCN tạm phong tỏa do liên quan đến COVID-19 (ảnh: HCDC)

Được biết bệnh nhân từng đến khám sức khỏe tại Bệnh viện quận Gò Vấp là bệnh nhân (BN) 7970. Đây là bệnh nhân nam, 30 tuổi cư trú tại phường 12, quận Gò Vấp. Bệnh nhân đến khám sức khỏe tại Bệnh viện vào ngày 29/5. Vì không có triệu chứng cũng như yếu tố dịch tễ nên bệnh nhân được vào khám tại khu khám bệnh ngoại trú. Trong toàn bộ thời gian ở phòng khám ngoại trú, BN 7970 đeo khẩu trang liên tục, không đi vào khu vực khác của bệnh viện.

Bệnh nhân này là tiếp xúc gần F1 của BN 7418. BN 7418 là tiếp xúc gần khi sống chung nhà với BN 7409. BN 7409 làm chung với bệnh nhân là hội viên nhóm truyền giáo Phục Hưng tại công ty Thiên Tú FN. Như vậy B N7970 nằm trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và là vòng tiếp xúc thứ 3 bị lây nhiễm từ công ty Thiên Tú FN.

Uyên Phương