Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Cả nhà 4 người tử vong trong vụ cháy: Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Quảng Ngãi nói gì?

Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Một vấn đề khác, sau sự việc, một số ý kiến tại địa phương nhận định hình ảnh được quay lại quá trình chữa cháy cho thấy công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) có phần chậm trễ, luống cuống xử lý…

4 cái chết thương tâm trong đêm

Khuya 5/6, vụ cháy xảy ra tại cửa hàng điện trang trí Quang Dũng trên đường Quang Trung. Sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng PCCC Công an tỉnh đã điều động 4 xe chữa cháy, 1 xe bồn, 1 cứu nạn, cứu hộ và 52 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường.

Tuy nhiên, cơ sở kinh doanh này chỉ có một cửa chính đang bị lửa bao trùm, không có lối thoát hiểm khác. Cảnh sát PCCC phải triển khai các nghiệp vụ, tập trung phá tường kính tầng hai để cứu người.

Dù cố gắng hết sức, nhưng cơ sở kinh doanh chứa rất nhiều đồ điện, không có cửa thông gió, cửa thoát hiểm, khiến đám cháy tạo nên một lượng khói rất lớn, việc tiếp cận nạn nhân hết sức khó khăn.

Đến khi vào sâu bên trong nhà, nhận thấy anh Tiến cùng vợ là chị Bùi Thị Thu Thủy (35 tuổi, đang mang thai) và hai con trai (6 tuổi và 3 tuổi) đã tử vong. Hỏa hoại còn thiêu rụi đồ đạc, một ôtô, 3 xe máy… trong nhà trị giá khoảng 5 tỷ đồng.

Anh Phan Thế Quang (ở gần hiện trường) cho biết, khi hàng xóm phát hiện sự việc, khói đã nghi ngút. Anh Quang và người bán hủ tiếu bên đường dùng đá phá cửa nhằm báo hiệu cho các nạn nhân. Từ ngoài cánh cửa, họ nghe thấy trong có tiếng nổ lớn. Anh Quang gọi cho gia đình nạn nhân theo số điện thoại ghi trên bảng hiệu cửa hàng. Chị Thủy báo rằng lửa cháy to quá, không ra được. "Tôi giục họ chạy xuống tầng một nhưng chị Thủy cũng bảo không chạy xuống được, còn 2 con nhỏ. Lúc này, thấy xe cứu hỏa đang tới, tôi bảo họ nhúng khăn nước rồi trùm cho các cháu, đợi cứu", anh Quang kể. Anh Quang cùng người dân chạy đi tìm kiếm cửa sau nhưng không thấy lối tiếp cận khác.

Ngồi bên linh cữu các nạn nhân, ông Bùi Quang Long (cha chị Thủy) mắt trân trối nhìn di ảnh con rể, con gái, cháu ngoại. Người đàn ông 66 tuổi không ngờ lần cuối nghe giọng con gái kêu cứu thảm thiết rạng sáng: "Ba ơi, cháy rồi, qua cứu chúng con". Ông vội chạy đến, nhưng lửa đã bao trùm căn nhà 3 tầng. Gần một giờ sau, lực lượng cứu hộ đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài. "Thi thể con gái và hai cháu của tôi còn nguyên vẹn, không bị cháy đen nhưng chân, tay cứng đờ, có lẽ do bị ngạt khói", ông Long nói.

Những người quen cho hay vợ chồng anh Tiến thuê mặt bằng trên đường Quang Trung để kinh doanh thiết bị điện khoảng 2 năm nay. Hơn 15 năm trước, cha anh Tiến qua đời trong vụ tai nạn giao thông. Thời gian gần đây, mẹ nạn nhân vào TP HCM phụ con gái làm ăn. Nghe tin gia đình con trai tử nạn, mẹ anh vội bắt xe về. Do đến từ vùng dịch, bà phải một mình cách ly y tế trên tầng 3.

Lực lượng PCCC nói gì?

Một vấn đề khác, sau sự việc, một số ý kiến tại địa phương nhận định hình ảnh được quay lại quá trình chữa cháy cho thấy công tác PCCC có phần chậm trễ, luống cuống xử lý… và đã không thể cứu được những người bị kẹt bên trong căn nhà cháy.

Theo nhiều clip dài khoảng 1 tiếng đồng hồ và các clip phát trực tiếp trên mạng xã hội ghi lại cảnh chữa cháy nhà tại số nhà 812 đường Quang Trung, một số người dân than phiền về cách ứng phó của lực lượng tham gia.

Cụ thể, lực lượng chức năng đến hiện trường, loay hoay rất lâu mà vẫn không phá được cửa sắt, chỉ đưa vòi nước phun qua cửa sắt. Đến khi ngọn lửa bùng lên trong nhà sáng rực, cửa sắt vẫn chưa phá xong. Khoảng 7 phút sau mới phá được cửa sắt, cũng chỉ có một vòi nước đưa vào dập lửa, trong khi xe chữa cháy tại hiện trường đến 4 chiếc.

Tại hiện trường, một số người thắc mắc vì sao không phá tấm kính trên tầng 2 cứu người. Lúc này lực lượng chữa cháy đưa thang phá kính, phải mất hơn 2 phút để dựng thang và khoảng 4 phút phá kính. Đến khi ngọn lửa bùng lên lầu 2, cũng chỉ có 1 vòi nước đưa lên phun vào bên trong. Mất khoảng 40 phút, lực lượng PCCC mới đưa được 4 nạn nhân ra ngoài.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng lực lượng PCCC quá chậm và thiếu chuyên nghiệp, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm; một số khác cho rằng việc chữa cháy thực tế khác với diễn tập, xe chữa cháy tới nhiều sao chữa cháy thực tế chỉ có 1 xe?

Trả lời vấn đề này, Đại tá Lê Xuân Hưng, Phó Giám đốc Công an Quảng Ngãi (phụ trách Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ) cho biết, clip đăng tải trên mạng không phản ánh khách quan vụ việc. Đơn vị đã làm hết sức, mục tiêu cứu người được đặt lên hàng đầu.

"Lúc đó chúng tôi khảo sát và lấy thông tin từ hàng xóm, biết gia đình ngủ ở căn phòng phía sau và sau nhà có hẻm. Chúng tôi nhanh chóng kéo dây và một đội khác thực hiện việc phá khóa cửa phía sau nhà. Khói rất nhiều, chúng tôi phải mang đồ bảo hộ, chống độc phun nước và mong cứu người", ông Hưng nói.

Nói về những ý kiến trên mạng cho rằng cảnh sát PCCC làm quá chậm và mãi vẫn không phá được cửa chính, ông Hưng cho rằng clip chỉ nhìn một phía, không phản ánh được thực tế việc chữa cháy. Theo ông Hưng, việc chỉ tập trung một số ít chiến sĩ và một vòi phun nước phía trước là vì phải làm nguội cửa mới tiếp cận phá được, còn những hướng tiếp cận cứu người nhanh hơn ở phía trên cao và phía sau nhà được triển khai từ rất sớm. Ông Hưng nói thêm, chiếc thang mà nhiều người cho rằng mượn của điện lực là thang của lực lượng PCCC, điện lực lo ngại cháy lan từ đường điện nên cử người xuống hiện trường cắt điện.

Sau sự việc, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình nạn nhân. Trước mắt tỉnh hỗ trợ cho gia đình 50 triệu đồng để lo mai táng cho các nạn nhân. Ông Minh cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi báo cáo toàn bộ diễn biến của vụ chữa cháy. Theo ông Minh, ông "đã xem qua clip chữa cháy nhà và thấy lực lượng chữa cháy thiếu chuyên nghiệp". Ông Minh yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân sự việc.

Vũ Vân Anh