Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Bữa cơm trưa vội vàng giữa mùa dịch của những người lao động

Sau 12h trưa ngày 25/5, tất cả các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ đồng loạt đóng cửa, chỉ được phép bán mang về theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Hàng quán đóng cửa, với những người lao động không có nơi làm việc cố định sẽ chọn công viên, vườn hoa, hay đơn giản là vệ đường để làm nơi nghỉ chân và ăn uống.

Ngay tại cầu Đen (Hà Đông), những người lái xe ôm hay các chị bán hàng rong tranh thủ ăn trưa dưới bóng cây bên góc đường.

Dịch bệnh bùng phát, việc ăn uống của những người lao động cũng trở nên chóng vánh.

Họ ăn vội ăn vàng để còn nhanh nhanh chóng chóng đeo lại khẩu trang và không nán lại công viên quá lâu.

Ông Minh làm nghề lái xe ôm chia sẻ: "Vì dịch bệnh nên tôi mới ăn ngoài đường như thế này đấy, chứ bình thường cũng ghé vào tiệm cơm bình dân ngồi ăn cho tử tế".

Họ đang thưởng thức những bữa cơm bụi đúng nghĩa giữa mịt mù khói bụi của đường phố và dưới cái nắng chang chang như đổ lửa.

Mặc dù điều kiện sống khá chật vật, nhưng dù ở trong hoàn cảnh nào họ vẫn lạc quan và tiếp tục công cuộc mưu sinh của mình.

Dịch khiến việc làm của những lao động tự do càng trở nên khó khăn, vì thế mỗi người tự tìm cho mình một cách thích nghi riêng, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa có thu nhập cho gia đình./.

Nguyễn Hà/VOV.VN