Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Bị dùng hình ảnh trái phép và vô cùng tinh vi, Ưng Hoàng Phúc bức xúc và khẳng định sẽ 'kiện'

Thời gian qua, việc nghệ sĩ Việt bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng hình ảnh và danh tiếng để trục lợi đang trở thành vấn đề nan giải, nhức nhối. Và mới đây, trên fanpage chính thức, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa chính thức lên tiếng "tố" 1 ứng dụng lợi dụng danh tiếng, hình ảnh của mình.

Cụ thể, giọng ca 8X viết: "Hiện tại, tôi và ekip có phát hiện một ứng dụng livestream sử dụng các đoạn livestream (hình ảnh và giọng ca trực tiếp) mà tôi đã công khai trên Facebook để đăng tải lại và kêu gọi người xem trực tiếp đóng góp tài trợ. Bằng thông báo này, tôi và ekip xác nhận:

Chúng tôi không cấp quyền sử dụng hoặc cho phép chủ sở hữu của ứng dụng livestream, cá nhân nào đăng tải, phát các đoạn livestream dưới bất kỳ hình thức, mục đích nào".

Bên cạnh đó, Ưng Hoàng Phúc cũng khẳng định rằng, bản thân không liên quan đến việc kêu gọi, sự đóng góp, tài trợ từ người xem trực tiếp tại ứng dụng này. Và việc đăng tải các đoạn livestream và kêu gọi đóng góp là hành vi đơn phương từ ứng dụng livestream và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

"Để làm rõ, pháp luật có quy định: "Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của người khác phải được cá nhân đó đồng ý.

Trường hợp nếu đưa hoặc sử dụng hình ảnh không có sự đồng ý từ người có hình ảnh, người có hỉnh ảnh được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định nhưng không giới hạn ở việc: yêu cầu chấm dứt hành vi, bồi thường thiệt hại, xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự",phía Ưng Hoàng Phúc trích dẫn điều luật liên quan.

Trước hành vi vi phạm nghiêm trọng của phía công ty trên, Ưng Hoàng Phúc khẳng định: "Với hành vi vi phạm nghiêm trọng này từ ứng dụng livestream, tôi và ekip đang tiến hành xử lý, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cho đơn vị này thời hạn để khắc phục và giải quyết vụ việc trước khi thông cáo báo chí và đưa vụ việc đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý.

"Theo đó, trong vòng 24h kể từ thời điểm đăng tải thông báo này, nếu đại diện của ứng dụng livestream không chủ động liên lạc với tôi và giải quyết vụ việc, chúng tôi sẽ tiến hành thông cáo đến báo chí về tên ứng dụng livestream và gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc đến các cơ quan chức năng để xử lý, mọi hậu quả pháp lý xảy ra, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm.

Cần nhấn mạnh rõ, chúng tôi đã thu thập đầy đủ chứng cứ có liên quan cũng như các giấy tờ hợp pháp để tiến hành xử lý vụ việc. Vì vậy, đề nghị phía ứng dụng livestream hợp tác giải quyết", Ưng Hoàng Phúc cho biết.

Bên cạnh đó, Ưng Hoàng Phúc cũng mong muốn rằng, những người yêu mến và hâm mộ anh qua thông báo này hãy ngừng theo dõi, đóng góp tiền tại trang ứng dụng livestream (nếu có theo dõi) để đảm bảo được quyền lợi của nam ca sĩ cũng như mọi người.

"Chúng ta cần chung tay lên án hành động vi phạm pháp luật này để giữ cho cộng đồng fan, người dùng mạng xã hội ý thức hơn trong quá trình sử dụng, theo dõi các trang truyền thông, mạng xã hội tránh các thiệt hại không đáng có", Ưng Hoàng Phúc viết.

Bài đăng trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn từ phía cư dân mạng. Phía dưới phần bình luận, phần lớn khán giả đều cho rằng, nam ca sĩ có cách xử lý khéo léo hợp lý. Đồng thời mong muốn trong thời gian sắp tới nếu mọi việc tiếp tục xảy ra thì anh nên "khởi kiện" để bảo vệ cho danh tiếng và hình ảnh của mình.

Đây không phải lần đầu tiên nghệ sĩ Việt bức xúc lên tiếng chuyện bị sử dụng "chùa" hình ảnh. Cách đây không lâu, H'Hen Niê vừa bức xúc lên tiếng vì bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo sản phẩm nhạy cảm. Hay diễn viên Việt Anh, Huy Khánh... bị dùng hình ảnh trái phép để quảng cáo thuốc chữa yếu sinh lý. MC Quyền Linh bức xúc khi bị mượn hình ảnh cá nhân để quảng cáo thuốc chữa bệnh trĩ, xương khớp, hôi nách.

Lê Đạt - CTV