Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Bé trai gốc Việt tử vong chỉ 6 ngày sau khi chào đời, 5 năm sau cảnh sát phải lật lại điều tra vụ án vì nhiều mờ ám bí ẩn

Tháng 8 năm 2016, cặp vợ chồng Tum và Alex Nguyen hạnh phúc đón con trai Hayden Nguyen chào đời nhưng khi mới được 6 ngày tuổi, cậu bé xuất hiện triệu chứng sốt và được cha mẹ đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Chelsea & Westminster ở phía Tây London, Anh.

Tuy nhiên, chỉ 12 tiếng đồng hồ sau khi nhập viện, cậu bé Hayden đã tử vong vì chứng nhiễm trùng nặng nhưng không được điều trị đúng cách.

Cậu bé Hayden Nguyen sinh năm 2016.

Đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện Chelsea & Westminster đã thừa nhận những sai lầm của họ dẫn đến cái chết đột ngột của Hayden. Tuy nhiên, bất chấp việc nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) thừa nhận sai lầm của họ trong quá trình cấp cứu giữ tính mạng của đứa trẻ, điều tra viên Shirley Radcliffe, kết luận bé Hayden Nguyen, khi đó mới 6 ngày tuổi, tử vong vì nguyên nhân tự nhiên.

Bà Radcliffe sau đó từ chối bình luận về quyết định của mình. "Hành động của điều tra viên tương tự với việc giết Hayden một lần nữa vậy", ông Tum Nguyen, cha của bé Hayden, nói với BBC. "Đó là một quyết định đã được tính toán trước và cực kỳ tàn nhẫn".

Người mẹ Alex Nguyen bên quan tài của con trai.

Thực tế, một cuộc điều tra nội bộ của NHS đã kết luận 8 lỗi đã được thực hiện trong quá trình chăm sóc Hayden, và nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của đứa trẻ là: Không xác định được các dấu hiệu sốc và không thực hiện các kiểm tra về sự bất thường.

Alex Nguyen, mẹ của Hayden, cho biết: "Khi họ đã hoàn tất cuộc điều tra, họ ngồi xuống và chỉ cho chúng tôi từng lỗi một. Mặc dù rất sốc nhưng việc biết nguyên nhân vấn đề ít nhiều sẽ khiến chúng tôi cảm thấy được an ủi hơn khi mất đi con trai".

Tiếp theo là một cuộc điều tra tại Tòa án điều tra Westminster, do Tiến sĩ Radcliffe tiến hành.

Tuy nhiên, nhân viên điều tra này, người đã giám sát các cuộc điều tra về cái chết của những người nổi tiếng như Amy Winehouse và Dolores O'Riordan, không hài lòng với cuộc điều tra nội bộ của bệnh viện trước đó.

Hành động của điều tra viên Radcliffe khiến bệnh viện đưa ra một báo cáo thứ 2 về việc chăm sóc Hayden, lúc này số sai sót đã giảm đi một nửa. Họ cho biết nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của cậu bé là do nhiễm trùng. Với báo cáo thứ hai này, nhân viên điều tra kết luận rằng Hayden đã chết vì nguyên nhân tự nhiên.

"Những gì các bác sĩ lâm sàng đã làm là sơ suất, thiếu trách nhiệm", Tum nói. "Tôi nghĩ những gì nhân viên điều tra làm đã được tính toán trước và cực tàn nhẫn".

Điều tra viên Shirley Radcliffe kết luận rằng Hayden chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Sốc trước kết luận của nhân viên điều tra, cặp vợ chồng làm việc trong lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ thông tin, đã quyết định khởi kiện bệnh viện.

Bệnh viện Chelsea và Westminster thừa nhận rằng những lỗi lầm của họ đã góp phần vào cái chết của Hayden.

Một lá thư từ các luật sư đại diện của bệnh viện này cho biết: "Bằng chứng chuyên môn thu được cho thấy nếu tình trạng của Hayden được công nhận và xử lý sớm hơn, cậu bé sẽ sống sót sau 07h15 ngày 25 tháng 8 năm 2016".

Gia đình 4 người khi bé Hayden mới chào đời.

Theo BBC, vợ chồng Tum và Alex Nguyen đã kháng cáo lên tổng chưởng lý sở tại để xin sự chấp thuận gửi yêu cầu điều tra lại vụ việc lên Tòa án Tối cao Anh và đến giữa tháng 5 vừa qua yêu cầu này đã được chấp thuận. Việc khiếu nại điều tra viên pháp y gần như là bất khả thi nhưng việc tòa án thượng thẩm cho mở cuộc điều tra mới sẽ giúp cặp vợ chồng có thêm hy vọng tìm lại công lý cho con trai.

PV