Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

'Bẫy chết người' trên triền núi, khiến một học sinh đuối nước tử vong

Cận cảnh "bẫy tử thần" trên triền núi, nơi cháu H. gặp nạn, tử vong.

Người dân tại xóm 2, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An chưa hết bàng hoàng trước cái chết của em N.T.H (học sinh lớp 6A, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai). Cô học trò giỏi, đa tài đã vĩnh viễn không còn nữa sau khi ngã xuống hố nước trên triền núi ngay cạnh nhà mình. Thi thể của em được tìm thấy vào chiều tối ngày 1/6.

Tuy nhiên điều khiến người dân nơi đây bức xúc chính là sự lộng hành của nạn khai thác tài nguyên trái phép đã để lại những chiếc hố sâu khổng lồ, chỉ cần một trận mưa những khu vực này ngập nước tạo thành cái bẫy vô cùng nguy hiểm. Điều không ai mong muốn đã xảy ra khi cô học trò trở thành nạn nhân đầu tiên.

Người dân xóm 2, xã Hưng Nghĩa đồng loạt "tố" nạn khai thác tài nguyên trái phép vào khoảng 1 năm trở lại đây đã tạo nên "bẫy tử thần" trên triền núi, dẫn đến sự việc đau lòng.

Đứng bên cạnh "cái bẫy" đã cướp đi mạng sống của con gái mình, anh Nguyễn Văn Ước (SN 1970, trú tại xóm 2, xã Hưng Nghĩa) nghẹn ngào: "buổi chiều cháu giúp bố mẹ đi tìm con bò ở núi ngay sát nhà mình. Mãi không thấy con về, gia đình mới tá hỏa đi tìm, rồi phát hiện đôi dép của con ở gần một hố nước sâu này". Vừa nói anh vừa cắm chiếc sào tre xuống hố nước để minh chứng cho độ sâu của nước là vô cùng nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ chân núi lên đến vị trí "chiếc bẫy" phải leo dốc khoảng 300m. Tại đây đồi núi bị đào phá nham nhở để múc sỏi, đất. Một khu vực được khoét sâu với diện tích hàng trăm m2, một bên là vách núi dựng đứng một bên được đào nham nhở, sỏi, đá trơn trượt. "Chiếc bẫy" hiện diện ngay triền núi.

Con đường dốc dẫn đến vị trí hố nước, xung quanh cũng bị đào xới nham nhở.

Theo người dân nơi đây, trước đó khu vực núi này được giao cho công ty Gió Lào khai thác đất, sỏi. Tuy nhiên khoảng 5 năm trước, công ty này bị thu hồi giấy phép, dừng khai thác từ đó đến nay. Từ lúc dừng hoạt động khu vực không có những hố sâu nguy hiểm như thế này.

Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây từ khi sát nhập hai xã thành xã Hưng Nghĩa, nhiều máy xúc vào khai thác đất, sỏi trái phép. Từ chân núi, đến sườn núi bị múc nham nhờ tạo thành những hố sâu. Người dân cũng đã nhiều lần "báo" chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên vẫn không được xử lý triệt để, thậm chi thời gian gần đây còn ngang nhiên hơn. Họ cho rằng chính sự quản lý lỏng lẻo, không quyết liệt xử lý, để tình trạng "đất tặc" lộng hành không những ảnh hưởng đến đời sống nhân dân mà còn tạo ra những "cái bẫy" nguy hiểm, dẫn đến sự việc đau lòng.

Hố nước sâu, nơi cháu H gặp nạn tử vong. Vị trí nằm ở lưng chừng núi, chỉ một trận mưa là nước ngập rất sâu.

Một người dân nơi đây bức xúc: "Trước đó, không có ai đến khai thác, sau khi hai xã được sát nhập thì bắt đầu xuất hiện máy múc vào ồ ạt. Họ múc khắp nơi, ở đâu dễ đào là họ múc, xe chạy ầm ầm. Dân chúng tôi cũng nhiều lần báo địa phương, nhưng sau đó họ vẫn ngang nhiên khai thác".

Theo anh Nguyễn Văn Ước, vào ngày 31/5 và chính ngày 1/6 hôm xảy ra sự việc đau lòng, một máy xúc vẫn vào núi "ăn đất", anh đã điện thoại báo cơ quan chức năng nhưng không hiểu sao máy vẫn ngang nhiên hoạt động cho đến khoảng 16h chiều mới nghỉ.

Trao đổi với phóng viên ông Phan Quang Mão – Chủ tịch UBND xã Hưng Nghĩa cho biết: Vùng đất đó trước giao cho công tý Gió Lào khai thác, sau khi sau khi sát nhập xã cũng liên tục thông báo, cấm khai thác. Địa phương cũng đã nhiều lần xử lý các trường hợp vi phạm, thậm chí tịch thu máy móc nhưng các đối tượng vẫn lén lút hoạt động. Sau khi sự việc xảy ra, xã đã cắm biển cảnh báo, sắp tới sẽ có phương án san gạt, thoát nước để giải quyết dứt điểm vị trí nguy hiểm này.

Chỉ đến khi sự việc xảy ra thì UBND xã Hưng Nghĩa mới biết tại đây có một hố nước sâu nguy hiểm, và lên cắm biển cảnh báo.

Cùng theo ông Mão, sắp tới địa phương cũng sẽ có biện pháp "cắt đường" chôn cọc bê tông để xe tải không thể vào khu mỏ để giải quyết triệt để tình trạng khai thác đất, sỏi trái phép.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến thông tin mà người dân cung cấp vào ngày 31/5 và 1/6 có tình trạng khai thác trái phép xảy ra người dân có điện thoại báo cho công an, địa phương, thậm chí nhờ người để phản ánh nhưng lực lượng chức năng không xuất hiện. Về chi tiết trên, ông Mão đề nghị được xác minh lại.

Rất đông người dân có mặt tại gia đình anh Ước bày tỏ sự bất bình. Nếu địa phương "quyết liệt" không để đất tặc lộng hành thì liệu rằng nữ sinh lớp 6 có chết oan? "Con tôi mất rồi, tôi cũng chẳng mong gì, chỉ mong cơ quan chức năng chấm dứt tình trạng trên, lấp cái hồ nước đó lại để đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân" anh Ước nghẹn ngào.

Quang Phong