Thứ Tư, 2 tháng 6, 2021

Bắt kẻ giả danh công an để lừa đảo

Đối tượng Vũ Anh Tuấn.

Ngày 2-6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã phối hợp với Công an huyện Con Cuông bắt giữ đối tượng Vũ Anh Tuấn (1985, trú xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương) về hành vi Giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đó, cuối tháng 5-2021, Công an huyện Anh Sơn tiếp nhận tin báo của 3 học sinh học THPT trên địa bàn, hiện tại đang ở trọ tại thị trấn Anh Sơn về việc bị 1 đối tượng giả danh lực lượng Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua miêu tả của bị hại, người đàn ông này mặc quần áo dân sự, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, đi xe máy che BKS tìm đến các phòng trọ học sinh. Tại đây, người đàn ông này tự xưng là lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy đang điều tra vụ án liên quan đến các em học sinh, yêu cầu các em giao nộp điện thoại phối hợp điều tra. Sau đó, người này đã chở các em học sinh đến khu vực vắng người, lấy tài sản là điện thoại di động và tiền mặt rồi bỏ đi và để các em lại.

Nhận định đây là thủ đoạn lừa đảo mới với chiêu thức vô cùng tinh vi, gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân, đồng thời làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Anh Sơn đã nhanh chóng chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy xác lập chuyên án để đấu tranh, truy bắt đối tượng giả danh công an này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua thu thập lời khai của các bị hại cũng như tiến hành trích xuất camera tại một số điểm trên địa bàn, lực lượng công an nhanh chóng truy vết và sàng lọc đối tượng gây án. Quá trình xác minh, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng "công an rởm" này chính là Vũ Anh Tuấn (1985, trú tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương. Tuấn từng có 2 tiền án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" cũng với thủ đoạn tương tự như trên. Mặc dù nhà ở huyện Đô Lương nhưng Tuấn không có công ăn việc làm ổn định, thường xuyên vắng mặt khỏi địa phương, ít quan hệ với mọi người. Do hành tung của đối tượng khá phức tạp nên ban chuyên án đã gặp nhiều khó khăn trong công tác xác minh, truy tìm dấu vết về đối tượng.

Trong lúc ban chuyên án đang tập trung lực lượng để truy bắt Tuấn thì trưa 29-5, Ban chuyên án nhận được thông tin tại địa bàn huyện Con Cuông xảy ra 2 vụ giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự. Trong đó, ngày 29-5, em L.Q.T. (2002) và V.V.H. (2004) cùng trú xã Yên Khê, huyện Con Cuông đang ngồi trong một quán ăn vặt thì thấy một người đàn ông đi xe máy đến giới thiệu "anh là công an, các em đi theo anh". Sau đó người này chở hai thanh niên ra bãi tha ma thuộc xã Bồng Khê (Con Cuông) thông báo hai thanh niên này có liên quan đến 1 vụ trộm, yêu cầu đưa điện thoại và tiền để phục vụ điều tra, người này còn yêu cầu T. và H. mở mật khẩu điện thoại, thoát iCloud trước khi đưa rồi chở T. và H. trở lại quán ốc và bỏ đi.

Nhận định các vụ án giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên có nhiều điểm giống nhau. Theo đặc điểm nhận dạng của bị hại cũng như hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy đều giống với đặc điểm của đối tượng Vũ Anh Tuấn. Trước tình hình này, Công an huyện Anh Sơn đã nhanh chóng phối hợp cùng Công an huyện Con Cuông tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng. Khoảng 16 giờ ngày 1-6, khi đối tượng Tuấn đang trên đường đi xe khách xuống Tp Vinh để bỏ trốn vào Quảng Trị thì bị lực lượng Ban chuyên án bắt giữ tại địa bàn huyện Thanh Chương. Tại cơ quan CSĐT, Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và cho biết đang định bắt xe vào Quảng Trị, nơi có người bạn mà Tuấn đã quen trong tù để bỏ trốn thì bị bắt giữ.

Cũng từ lời khai của đối tượng, trong khoảng thời gian cuối tháng 5-2021, Vũ Anh Tuấn đã thực hiện ít nhất 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Hiện tại Công an huyện Anh Sơn đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

DƯƠNG HÓA