Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Băng 'cẩu tặc' cực manh động sa lưới

Ngày 31-5-2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Duy Đông, Hoàng Đình Thám, Thái Duy Thắng, Hoàng Đình Hiếu và Thái Văn Thành (đều trú huyện Yên Thành) để củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "Trộm cắp tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có".

Các đối tượng trộm chó và thu mua chó.

Theo đó, thời gian gần đây trên địa bàn H.Yên Thành tiếp tục xảy nhiều vụ trộm chó. Nạn "cẩu tặc" tái xuất với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, táo tợn và liều lĩnh, gây mất tình hình ANTT tại địa phương, khiến nhân dân hết sức bất bình. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Yên Thành đã chỉ đạo Đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, tiến hành truy bắt đối tượng.

Sau một thời gian triển khai lực lượng xuống các địa bàn thường xảy ra các vụ mất trộm chó để nắm tình hình và rà soát các đối tượng nghi vấn, đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, đối tượng nghiện… Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, CAH Yên Thành đã phát hiện một nhóm gồm 3 đối tượng chuyên tổ chức bắt trộm và thu mua chó với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Các đối tượng này từ các xã khác nhau, tụ tập thành một nhóm, dưới sự điều khiển của đối tượng chính trong vai "người thu mua chó" để gây án.

Hung khí các đối tượng trộm chó mang đi để chống trả sự truy bắt.

Qua theo dõi "di biến động" của các đối tượng, các trinh sát xác định, cứ tầm khoảng 19 giờ hàng ngày, 2 đối tượng Nguyễn Duy Đông (2001, trú xã Tăng Thành) và Hoàng Đình Thám (1986, trú xóm Vạn Tràng, xã Long Thành) rủ nhau đi trộm chó. Sử dụng xe gắn máy, kích điện và súng bắn điện, 2 đối tượng lân la trên nhiều tuyến đường, hễ phát hiện chú chó nào thì đối tượng ngồi sau sử dụng súng bắn điện làm cho chú chó "ngất lâm sàng" rồi nhảy xuống ôm đi. Cứ mỗi phi vụ từ bắn chó đến ôm chó tẩu thoát, 2 đối tượng thực hiện trong vòng chưa đầy 15 giây. Sau một đên "đi săn" chó, Đông và Thám mang đến bán cho Thái Văn Thành (1970, trú xã Long Thành). Các trinh sát xác định, Thái Văn Thành là đối tượng cung cấp phương tiện xe gắn máy, xăng dầu, công cụ để trộm chó (cần câu, kích điện, dao kiếm và vỏ chai bia- dùng để chống trả nếu bị phát hiện) cho các đối tượng trên để thực hiện hành vi trộm chó. Đáng chú ý, nhóm đối tượng này rất manh động, chuẩn bị đầy đủ vũ khí (dao, kiếm, chai xăng), khi bị người dân phát hiện, chúng sẽ ném chai xăng và dùng dao, kiếm đe dọa để tẩu thoát.

Khoảng 21 giờ ngày 29- 5, thông tin trinh sát cho biết, 2 đối tượng Đông và Thám vừa đi "ăn hàng" về và đang có mặt tại nhà của Thành. Ngay lập tức, Công an huyện Yên Thành triển khai lực lượng tiến hành áp sát, bắt giữ các đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ, gồm: 50 con chó (có tổng trọng lượng 480kg), 3 chiếc xe máy, 3 bộ kích điện dùng để bắt chó, 3 bình ắc- quy, 2 vỏ chai bia dùng để chống trả nếu bị phát hiện, 5 dao kiếm các loại và 3 can xăng cung cấp xăng cho đối tượng trộm chó. Tiến hành đấu tranh với Đông, Thám và Thành, ngày 30- 5, Công an huyện Yên Thành tiếp tục bắt giữ thêm 2 đồng phạm khác là Thái Duy Thắng (trú xã Xuân Thành) và Hoàng Đình Hiếu (trú tại xã Long Thành).

Tang vật được thu giữ để trả lại cho các bị hại.

Tại cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành, với tang vật chứng không thể chối cãi, các đối tượng đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, phương thức, thủ đoạn trộm chó của nhóm đối tượng này thường thực hiện 2 ca vào ban đêm (ca đầu lúc gần tối và ca sau lúc trời rạng sáng) để tránh sự phát hiện của người dân và lực lượng chức năng. 4 đối tượng Đông, Thám, Thắng và Hiếu chia ra thành 2 nhóm, trước khi đi trộm chó, chúng đến nhà đối tượng Thành lấy đồ hành nghề (quần áo, kích điện, thòng lọng, chai xăng, dao kiếm...) rồi chở nhau đi lùng sục khắp các địa bàn để trộm chó. Sau khi trộm được chó, bọn chúng gọi cho Thành đến chỗ vắng vẻ chở tài sản trộm cắp về, các đối tượng đi sau đến nhà Thành để cân chó tính tiền (mỗi kg chó Thành mua với giá 50.000 đồng), đồng thời trút bỏ quần áo và dụng cụ bắt trộm chó, rồi đi về nhà.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã làm rõ nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 15 vụ câu trộm chó trên địa bàn. Hiện đã có 10 bị hại lên trình báo và nhận diện tài sản.

X.SƠN